Blue chip là một thuật ngữ khá quan trọng trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt đối với những nhà đầu tư chứng khoán. Các cổ phiếu blue chip luôn là sự lựa chọn hàng đầu của họ trên thị trường này. Vậy cổ phiếu blue chip là gì? Cổ phiếu blue chip có những ưu điểm vượt bậc nào mà luôn nằm trong danh mục đầu tư của hầu hết các trader chứng khoán? Và cách thức để đầu tư vào cổ phiếu blue chip trên các thị trường tài chính như thế nào? thì trong bài viết lần này, chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp tất cả những vấn đề đó.

Nội dung

 • Cổ phiếu blue chip là gì?
 • Cổ phiếu blue chip có đặc điểm gì?
 • Có nên đầu tư vào cổ phiếu blue chip không?
  • Ưu điểm cổ phiếu blue chip
  • Nhược điểm cổ phiếu blue chip
 • Đầu tư cổ phiếu blue chip như thế nào để an toàn mà hiệu quả?
 • Các cổ phiếu blue chip tại thị trường Việt Nam và thị trường Mỹ.
 • Đầu tư vào cổ phiếu blue chip như thế nào?
  • Đối với cổ phiếu blue chip Việt Nam
  • Đối với  cổ phiếu blue chip Mỹ và quốc tế

Cổ phiếu blue chip là gì?

Thuật ngữ blue chip có nguồn gốc từ trò chơi poker tại các sòng bài lớn trên thế giới. Trong trò chơi này, tiền được quy đổi sang các thẻ nhựa có nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu sắc ứng với một giá trị tiền tệ nhất định, chẳng hạn: một thẻ đỏ ứng với 10$, thẻ vàng 100$… trong đó, thẻ chip màu xanh (blue) là thẻ có giá trị cao nhất. Cũng từ đó, thuật ngữ này được bắt đầu được sử dụng trên thị trường chứng khoán để chỉ những cổ phiếu lớn, có giá trị. Và người đầu tiên đưa khái niệm cổ phiếu blue chip đến rộng rãi với nhà đầu tư là Oliver Gingold, người đã từng làm việc tại công ty Dow Jones nổi tiếng, ông đã dùng thuật ngữ này để mô tả những cổ phiếu giá cao, từ 200 USD trở lên trên thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, ngày nay, giá cổ phiếu không còn là tiêu chí quan trọng để đánh giá một blue chip nữa.

Cổ phiếu blue chip là những cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn đến rất lớn, luôn nằm trong top đầu các công ty cùng ngành. Ngoài điều kiện về vốn hóa thị trường thì các cổ phiếu được xem là một blue chip stock phải đáp ứng thêm một số điều kiện khác về thu nhập, cổ tức, giá cổ phiếu, tốc độ tăng trưởng…

Ở mỗi quốc gia khác nhau thì những tiêu chí này cũng sẽ thay đổi tương ứng, sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế tại quốc gia đó. Tại Mỹ, các cổ phiếu blue chip phải có vốn hóa thị trường từ 10 tỷ USD trở lên, còn ở Việt Nam, các cổ phiếu blue chip là những cổ phiếu có vốn hóa thị trường trên 10 nghìn tỷ đồng.

Cổ phiếu blue chip có đặc điểm gì?

Mỗi nhóm cổ phiếu trên thị trường đều có một số đặc điểm nhất định, và nhóm cổ phiếu blue chip mang đặc điểm của những công ty lớn, hoạt động hiệu quả và bền vững.

Vốn hóa thị trường lớn: cũng là điều kiện cần phải có để một cổ phiếu được xếp vào nhóm blue chip. Như đã nhắc đến ở trên, các cổ phiếu blue chip thường có giá trị vốn hóa thị trường trên 10 tỷ USD (Mỹ) và 10 nghìn tỷ đồng (Việt Nam). Tuy nhiên, hầu hết các blue chip của Mỹ luôn có vốn hóa vài trăm tỷ USD và các blue chip của Việt Nam là vài trăm nghìn tỷ đồng.

Tiềm lực tài chính mạnh: công ty phải có xếp hạng tín dụng cao, nợ thấp, tài sản lớn và đặc biệt là tài sản tiền mặt luôn luôn dồi dào.

Tốc độ tăng trưởng ổn định: đặc điểm này thể hiện ở việc giá cổ phiếu blue chip có xu hướng tăng đều qua mỗi năm, mặc dù tốc độ tăng không quá cao nhưng đều và ổn định, tạo cảm giác an toàn cho nhà đầu tư. Điều này cũng cho thấy công ty hoạt động với hiệu quả cao và bền vững.

Sản phẩm quen thuộc, thương hiệu nổi tiếng: các cổ phiếu blue chip đều là cổ phiếu của các công ty nổi tiếng hàng đầu thế giới mà hầu như ai cũng biết đến hoặc thương hiệu nổi tiếng đến mức người ta sẽ không biết công ty đó kinh doanh lĩnh vực nào nhưng chỉ cần nhắc đến cái tên công ty là sẽ biết ngay. Các lĩnh vực kinh doanh của các cổ phiếu blue chip cũng thường rất quen thuộc, là các dịch vụ hiện hữu trong đời sống hằng ngày như công nghệ, hàng tiêu dùng…

Là công ty dẫn đầu ngành: các cổ phiếu blue chip luôn thuộc ít nhất top 3 các công ty cùng ngành và là công ty có ảnh hưởng lớn nhất đến các chỉ số của ngành nghề kinh doanh đó. Cũng vì đặc điểm này mà các cổ phiếu blue chip thường được sử dụng để tính các chỉ số chứng khoán, đại diện cho một ngành, thậm chí cả thị trường. Tại thị trường chứng khoán Hoa Kỳ thì có các chỉ số như Dow Jones, Nasdaq 100, S&P 500… tại Việt Nam thì có VN30, HNX30…

Có nên đầu tư vào cổ phiếu blue chip không?

Để đưa ra được quyết định có nên đầu tư vào cổ phiếu blue chip hay không thì phải phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Về khía cạnh chủ quan thì phần lớn phụ thuộc vào sở thích của mỗi người. Đơn giản là các bạn thích một công ty nào đó và lựa chọn nó để đầu tư mà không vì bất kỳ lý do nào khác.

Ngược lại, ở khía cạnh khách quan, nhà đầu tư cần xác định rõ nhu cầu, sự hiểu biết và giới hạn chịu đựng rủi ro của mình khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Một nhà đầu tư am hiểu về lĩnh vực công nghệ chắc chắn sẽ lựa chọn những cổ phiếu liên quan đến công nghệ để đầu tư, hay một bác sĩ, dược sĩ muốn đầu tư chứng khoán thì họ sẽ cân nhắc đến các mã cổ phiếu ngành dược, y tế đầu tiên… Một nhà đầu tư ít vốn, không thích mạo hiểm thì lựa chọn những cổ phiếu an toàn, tăng trưởng thấp, ngược lại một nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro cao có thể lựa chọn những cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng cao nhưng bù lại rủi ro cũng cao tương ứng…

Trong phần này, chúng tôi sẽ đưa ra những đánh giá về ưu, nhược điểm của các cổ phiếu blue chip để các bạn có thể cân nhắc, xác định nhu cầu và mức độ chấp nhận rủi ro của mình, từ đó quyết định có nên đầu tư vào cổ phiếu blue chip hay không.

Ưu điểm cổ phiếu blue chip

Chính sách chi trả cổ tức tốt: một bộ phận lớn nhà đầu tư quan tâm đến cổ tức và họ thường lựa chọn cổ phiếu blue chip. Những công ty này có vị thế lớn trên thị trường, giá cổ phiếu thường cao hơn mức trung bình so với toàn ngành, toàn thị trường và phát triển vững mạnh qua thời gian nên thường cam kết chi trả cho cổ đông cổ tức cố định và hấp dẫn. Về lâu dài, các khoản cổ tức sẽ giúp nhà đầu tư bù lại những khoản lỗ trên thị trường và hạn chế sự bất lợi do lạm phát mang lại.

Sự lựa chọn an toàn khi thị trường suy thoái: khi khủng hoảng kinh tế xảy ra hay thị trường gặp một cú sốc bất ngờ, các công ty nhỏ hoặc trung bình thường không thể trụ vững và biến động cùng chiều suy thoái. Trong khi đó, các cổ phiếu blue chip với tiềm lực lớn, đội ngũ lãnh đạo tài năng có đủ chiến lược và sức mạnh để có thể đứng vững, tạo ra lợi nhuận ổn định, thậm chí đạt được sự tăng trưởng tốt do hưởng lợi từ sự suy yếu của các công ty nhỏ hơn trong ngành.

Tốc độ tăng trưởng ổn định, bền vững: hầu như tất cả các cổ phiếu blue chip đều có lịch sử giá tăng trưởng đều và ổn định qua các năm. Mặc dù vẫn có biến động lên xuống thường xuyên nhưng không đáng kể và không ảnh hưởng đến xu hướng tăng chung trong dài hạn. Chính vì vậy, khi mua cổ phiếu blue chip, nhà đầu tư sẽ ít bị “sang chấn tâm lý” hơn so với các cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng mạnh nhưng biến động lớn và bất thường.

Nhược điểm cổ phiếu blue chip

Tăng trưởng ổn định, bền vững nhưng không cao, không hấp dẫn: lợi nhuận mà các cổ phiếu blue chip mang lại thường không hấp dẫn như các công ty midcap có tốc độ tăng trưởng cao, thần tốc. Một nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm và mong muốn đạt lợi nhuận nhanh, nhiều sẽ không lựa chọn blue chip. Lợi nhuận mà cổ phiếu blue chip mang lại có thể sẽ lớn hơn trái phiếu hoặc tiền gửi ngân hàng nhưng vì tốc độ tăng trưởng chậm nên thời gian để nhà đầu tư nhận được lợi nhuận như mong muốn có thể sẽ kéo dài rất lâu.

Đòi hỏi nguồn vốn ban đầu lớn: giá của các cổ phiếu blue chip thường rất cao, để mua vào thì nhà đầu tư phải cần một số vốn ban đầu khá lớn. Vì thế, cổ phiếu blue chip không dành cho những nhà đầu tư nhỏ, ít vốn.

Đầu tư cổ phiếu blue chip như thế nào để an toàn mà hiệu quả?

Sự an toàn khi đầu tư vào cổ phiếu blue chip chỉ mang tính tương đối.

Sẽ có những thời điểm mà các cổ phiếu blue chip cứu vớt toàn bộ thị trường. Mặc dù trong suốt phiên giao dịch, thị trường chìm trong sắc đỏ nhưng một sự tăng giá của các cổ phiếu blue chip cũng sẽ kéo điểm chỉ số chứng khoán đi lên. Các cổ phiếu blue chip của Việt Nam đã từng làm được điều này cho thị trường chứng khoán nước nhà. Vào khoảng gần cuối năm ngoái (2019), các blue chip như VCB, GAS hay VIC đã giúp VN-Index tăng điểm trong khi tình hình thị trường chung đang chìm trong sắc đỏ.

Điều này càng chứng minh “đẳng cấp” của các cổ phiếu blue chip. Chính vì thế, nhà đầu tư thường chọn cổ phiếu blue chip như là một sự đầu tư an toàn khi thị trường suy thoái, thậm chí nếu giá của chúng không tăng thì nhà đầu tư cũng đã được bù đắp bằng cổ tức.

Tuy nhiên, cũng có những sự cố bất ngờ khiến cho các cổ phiếu blue chip tuột dốc không phanh dù thị trường vẫn tăng trưởng ổn định. Đơn cử là các cuộc thâu tóm những cổ phiếu blue chip Việt của các tập đoàn Thái Lan và điển hình là vụ việc ThaiBev thâu tóm Sabeco, khiến giá cổ phiếu này giảm sâu gần 40% chỉ trong thời gian ngắn, làm điêu đứng nhiều nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu blue chip này.

Vậy thì, đầu tư vào cổ phiếu blue chip có thật sự an toàn?.

Không gì là tuyệt đối và trường hợp ngoại lệ vẫn có thể xảy ra.

Chính vì thế, một trong những nguyên tắc đầu tư chứng khoán an toàn mà nhà đầu tư thường áp dụng chính là “đa dạng hóa danh mục” hay “không đặt tất cả trứng vào cùng một rổ”.

Chia nhỏ số vốn đầu tư vào nhiều công cụ tài chính khác nhau: cổ phiếu blue chip, cổ phiếu midcap, trái phiếu… phụ thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro mà các bạn nên phân bổ nguồn vốn cho hợp lý. Nếu bạn thích mạo hiểm thì đặt phần trăm vốn lớn vào cổ phiếu midcap có tốc độ tăng trưởng cao, tiếp đến là các cổ phiếu blue chip rồi đến trái phiếu… để phòng ngừa rủi ro một cách tối đa nhất và danh mục đầu tư cũng đạt hiệu quả cao. Đối với các cổ phiếu có trong danh mục, các bạn cũng nên lựa chọn theo nhiều nhóm ngành khác nhau.

Các cổ phiếu blue chip tại thị trường Việt Nam và thị trường Mỹ.

Nhà đầu tư chứng khoán Việt quan tâm đến cổ phiếu blue chip Việt là điều đương nhiên, nhưng các cổ phiếu blue chip Mỹ thì không chỉ riêng Việt Nam mà tất cả nhà đầu tư trên toàn thế giới đều quan tâm.

Một số cổ phiếu blue chip trên thị trường chứng khoán Mỹ

Một số cổ phiếu blue chip trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Đầu tư vào cổ phiếu blue chip như thế nào?

Ngày nay, cổ phiếu blue chip được xem là một công cụ tài chính yêu thích của rất nhiều nhà đầu tư và ngày càng có nhiều người hứng thú hơn với thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người trong số đó không biết phải đầu tư cổ phiếu blue chip nói riêng và tất cả các loại cổ phiếu nói chung như thế nào, mua bán ở đâu.

Đối với cổ phiếu blue chip Việt Nam

Nhà đầu tư Việt Nam và nước ngoài muốn đầu tư vào cổ phiếu blue chip của thị trường chứng khoán Việt Nam thì sẽ thông qua 2 hình thức chủ yếu sau:

Tham gia mua bán trực tiếp trên thị trường chứng khoán Việt Nam: các bạn có thể lựa chọn để mở tài khoản giao dịch tại một công ty chứng khoán Việt Nam bất kỳ. Công ty chứng khoán sẽ cung cấp cho nhà đầu tư nền tảng giúp bạn tham gia mua, bán cổ phiếu blue chip trực tiếp trên thị trường. Đây chính là hình thức đầu tư cổ phiếu trực tiếp. Hình thức này có một ưu điểm là các bạn có thể tự mình phân tích và đưa ra kết quả giao dịch mà không lệ thuộc vào bất kỳ ai. Hơn nữa, lợi nhuận từ việc đầu tư sẽ được hưởng hoàn toàn mà không cần phải chia sẻ cho ai cả. Tuy nhiên, đầu tư cổ phiếu blue chip dưới hình thức cá nhân này chỉ phù hợp với những nhà đầu tư vốn lớn và có kiến thức về thị trường, về phân tích.

Chứng khoán là một thị trường tài chính đầy rủi ro, không phải ai cũng có thể tham gia được.

Đầu tư vào cổ phiếu blue chip thông qua các quỹ đầu tư tại Việt Nam: quỹ đầu tư là một định chế tài chính tham gia vào thị trường với tư cách là một nhà đầu tư tổ chức và cũng là một nhà cung cấp thanh khoản cho thị trường. Các bạn chỉ việc đầu tư tiền vào quỹ, việc phân tích và đưa ra quyết định giao dịch sẽ do các chuyên gia, nhà giao dịch chuyên nghiệp của quỹ thực hiện. Nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận/thua lỗ tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của quỹ. Hình thức đầu tư này phù hợp với những người không có thời gian, không có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên, phần lợi nhuận có được từ kết quả đầu tư sẽ bị giảm đi cho các bạn phải chi trả phí hoa hồng cho quỹ và thông thường phí này khá cao.

Đối với  cổ phiếu blue chip Mỹ và quốc tế

Nhà đầu tư Việt Nam được đầu tư vào cổ phiếu Mỹ cũng thông qua 2 hình thức:

Đầu tư vào cổ phiếu blue chip bằng hợp đồng chênh lệch CFDs: đây là hình thức đầu tư chủ yếu của thị trường ngoại hối. Để đầu tư vào cổ phiếu ở dạng này, các bạn cần mở tài khoản tại một sàn forex uy tín, sàn forex này sẽ cung cấp cho các bạn nền tảng để giao dịch cổ phiếu blue chip Mỹ với những nhà đầu tư khác trên toàn cầu. Với hình thức này, các bạn sẽ có cơ hội mang về lợi nhuận cao trên số vốn nhỏ nhờ đòn bẩy và kiếm được tiền ngay cả khi thị trường đi xuống nhờ tính chất của sản phẩm phái sinh CFDs.

Tham khảo:

 • Forex là gì? Tìm hiểu về thị trường ngoại hối
 • CFDs là gì?

Đầu tư vào cổ phiếu blue chip thông qua hình thức “mua hộ” hay custody: một số sàn forex cho phép trader đầu tư cổ phiếu trực tiếp trên các sàn giao dịch chứng khoán thế giới bằng cách sàn sẽ đứng ra làm người đại diện để đứng tên sở hữu, việc mua bán, giao dịch là của nhà đầu tư. Mặc dù người sở hữu cổ phiếu là sàn chứ không phải nhà đầu tư nhưng các bạn sẽ được hưởng tất cả những lợi ích trên các cổ phiếu này, kể cả cổ tức như hình thức đầu tư truyền thống.

Tham khảo:

 • Top sàn giao dịch cổ phiếu Mỹ uy tín và tốt nhất
 • Hướng dẫn cách chơi chứng khoán Mỹ ở Việt Nam

Kết luận

Cổ phiếu blue chip là một công cụ tài chính không thể thiếu trong bất kỳ một danh mục đầu tư nào của cả nhà đầu tư cá nhân lẫn các tổ chức lớn. Tính an toàn và ổn định có lẽ là tiêu chí sáng giá nhất khiến cổ phiếu blue chip trở nên hấp dẫn và được ưa chuộng hơn. Tuy nhiên, để thành công khi đầu tư vào cổ phiếu blue chip, các bạn cần nghiên cứu thật kỹ lưỡng về công ty, về nhóm ngành và cả những yếu tố kinh tế khác. Và dù các bạn có lựa chọn hình thức đầu tư nào thì cũng cần trang bị đầy đủ những kiến thức phân tích, kiến thức chung về thị trường để chủ động hơn trong mọi tình huống.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG.