Nối tiếp chuỗi bài về Fibonacci, trong bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn 1 dạng Fibonacci được rất nhiều trader ưa chuộng chính là Fibonacci Extension hay Fibonacci mở rộng. Nếu Fibonacci Retracement giúp trader tìm được điểm vào lệnh và cắt lỗ thì Fibonacci Extension lại hỗ trợ trader tìm ra điểm chốt lời tối ưu nhất. Nhiều nhà giao dịch đã tìm cách kết hợp cả 2 loại Fibonacci này lại với nhau để tối ưu hóa lợi nhuận giao dịch. Chính vì lẽ đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách sử dụng Fibonacci Extension thông qua bài viết sau đây bạn nhé.

Nội dung

 • Fibonacci Extension là gì?
 • Cách vẽ Fibonacci Extension và các mức chốt lời tiềm năng
 • Cách chốt lời hiệu quả với Fibonacci Extension

Fibonacci Extension là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu Fibonacci Extension là gì. Bạn có thể “ôn lại” một chút về Fibonacci Retracement bằng các điểm chính như sau:

 • Trong một xu hướng tăng, Fibonacci Retracement xác định điểm kết thúc của đợt điều chỉnh giảm, khi đó trader bắt đầu vào lệnh Buy với kỳ vọng giá sẽ quay trở lại xu hướng chính.
 • Trong một xu hướng giảm, Fibonacci Retracement xác định điểm kết thúc của đợt điều chỉnh tăng, một lệnh Sell được thực hiện với kỳ vọng giá sẽ quay trở lại xu hướng ban đầu.

Hoặc có thể tham khảo kỹ lưỡng bằng bài viết sau: Fibonacci Retracement là gì? Cách giao dịch hiệu quả với Fibonacci Retracement.

Có thể thấy nếu Fibonacci Retracement giúp xác định điểm vào lệnh khi giá điều chỉnh xu hướng thì Fibonacci Extension lại là công cụ xác định điểm mà giá hướng tới. Nói cách khác, Fibonacci Extension xác định giới hạn của xu hướng chính sau khi kết thúc đợt điều chỉnh. Nếu các bạn đã vào lệnh bằng Fibonacci Retracement thì Fibonacci Extension sẽ là công cụ giúp các bạn xác định điểm thoát ra hay điểm chốt lời.

Cách vẽ Fibonacci Extension và các mức chốt lời tiềm năng

Để vẽ Fibonacci Extension vào biểu đồ giá, các bạn làm theo đường dẫn sau: Insert 🡪 Fibonacci 🡪 Expansion (hoặc Extension)

Sau khi đã vào lệnh với Fibonacci Retracement, các bạn sẽ xác định được 3 điểm: điểm thấp nhất, điểm cao nhất và điểm đảo chiều (điểm kết thúc đợt điều chỉnh).

 • Xu hướng tăng

Kéo con trỏ từ điểm thấp nhất (1) đến điểm cao nhất (2) rồi thả ra, sau đó bấm đúp chuột vào đoạn thẳng nối điểm (1) và (2), sau đó kéo điểm (3) đến vị trí của điểm đảo chiều.

Các tỷ lệ của Fibonacci Extension trong xu hướng tăng bao gồm 0.0 – 0.236 – 0. 382 – 0.5 – 0.618 – 0.764 – 1.0 – 1.236 – 1.618 – 2.618…. theo thứ tự từ dưới lên.

Trong đó, các tỷ lệ từ 0.618 – 1.618 là các mức chốt lời tiềm năng. Các mức dưới 0.618 thường không được sử dụng phổ biến do tỷ lệ Reward:Risk thấp, ngược lại, các mức trên 1.618 thường rất khó xảy ra, trừ khi thị trường đang trong xu hướng tăng hoặc giảm dài hạn.

 • Xu hướng giảm

Kéo con trỏ từ điểm cao nhất (1) đến điểm thấp nhất (2) rồi thả ra. Bấm đúp chuột vào đoạn thẳng nối điểm (1) và (2), sau đó kéo điểm (3) đến vị trí đảo chiều.

Tương tự với xu hướng tăng, các tỷ lệ Fibonacci Extension trong xu hướng giảm cũng bao gồm các tỷ lệ 0.0 – 0.236 – 0. 382 – 0.5 – 0.618 – 0.764 – 1.0 – 1.236 – 1.618 – 2.618….theo thứ tự từ trên xuống.

Các mức chốt lời tốt dao động từ 0.618 – 1.618.

Vậy, từ 0.618 – 1.618, nên chốt lời ở tỷ lệ nào?

Chúng ta hãy cùng xét lại ví dụ ở hình trên:

Thông thường, khi giao dịch với thị trường đang có xu hướng, sau mỗi đợt điều chỉnh, chúng ta kỳ vọng giá sẽ phá vỡ đáy trước đó (xu hướng giảm) hoặc phá vỡ đỉnh trước đó (xu hướng tăng) để có thể mang về nhiều lợi nhuận hơn. Vì vậy, khi chọn điểm thoát lệnh, chúng ta sẽ đặt take profit sao cho ít nhất, giá phải đạt đến mức giá của đỉnh hoặc đáy gần nhất trước đó.

Trong trường hợp ở hình trên, lợi nhuận tối thiểu mong muốn đạt được chính là tại mức giá ở đáy của đoạn xu hướng giảm, chính là mức giá ở tỷ lệ 0.764 của Fibonacci Extension.

 • Nếu giá quay đầu tại mức 0.764, các bạn sẽ đạt lợi nhuận như kỳ vọng
 • Nếu giá tiếp tục giảm sâu hơn nữa, chạm đến mức 1.0 (như hình trên) hoặc có thể vượt qua cả mức 1.618… thì các bạn đã bỏ lỡ lợi nhuận tối đa
 • Nếu giá chỉ giảm đến mức Fibonacci Extension 0.5 rồi quay đầu thì giao dịch của bạn sẽ gặp rủi ro.

Chính vì thế, nếu chỉ sử dụng Fibonacci Extension để lựa chọn được điểm chốt lời tốt thì rất khó. Thay vào đó, còn rất nhiều những công cụ khác cũng được sử dụng để tìm kiểm điểm đảo chiều, khi kết hợp với Fibonacci Extension , các bạn sẽ chọn ra được đâu là mức chốt lời tốt nhất ở từng tình huống cụ thể.

Cách chốt lời hiệu quả với Fibonacci Extension

Sau ví dụ ở phần trên, nếu sử dụng Fibonacci Extension độc lập sẽ rất khó để chọn được mức chốt lời hiệu quả. Không chỉ với Fibonacci Extension mà với tất cả các công cụ phân tích kỹ thuật khác, chúng tôi đều không khuyến khích các bạn sử dụng chúng một cách độc lập vì không một công cụ nào là chính xác tuyệt đối cả. Cho nên, việc kết hợp nhiều công cụ lại với nhau để xác nhận lại tín hiệu một lần nữa, điều này sẽ loại bỏ những rủi ro không đáng có, củng cố thêm xác suất giao dịch thành công.

Có 3 công cụ thường được sử dụng để kết hợp với Fibonacci Extension nhằm tìm ra điểm chốt lời hiệu quả nhất, đó là:

 • Kênh giá (Price Channel)
 • Hỗ trợ/Kháng cự (Support/Resistance)
 • Mô hình nến (Candle Pattern)
 • Fibonacci Extension kết hợp với kênh giá

Nếu bạn chưa biết đến khái niệm kênh giá, hãy tham khảo bài viết sau:

 • Kênh giá là gì? Cách xác định xu hướng hiệu quả với kênh giá.

Để tiện hơn cho việc theo dõi bài viết này, chúng tôi sẽ nhắc lại một số đặc điểm chủ yếu của kênh giá:

 • Kênh giá thực chất là 2 đường thẳng song song, một đường chính là trendline của xu hướng tăng hoặc giảm; đường còn lại song song với trendline đó và đi qua đỉnh hoặc đáy đầu tiên (gần nhất) của xu hướng. Trong kênh giá, cả 2 đường thẳng này đều có thể được gọi chung là 2 đường trendline, đường phía trên gọi là trendline trên, đường phía dưới gọi là trendline dưới.
 • Phần lớn các mức giá của xu hướng đều nằm gọn bên trong 2 đường trendline. Đường trendline trên đóng vai trò là ngưỡng kháng cự và trendline dưới đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ.
 • Trong kênh giá tăng, các bạn có thể tìm điểm vào lệnh Buy ở trendline dưới và chốt lời ở trendline trên. Trong kênh giá giảm, vào lệnh Sell ở trendline trên và chốt lời ở trendline dưới.

Ý tưởng của sự kết hợp này chính là mức Fibonacci Extension nào nằm ở vùng kháng cự của kênh giá tăng hoặc vùng hỗ trợ của kênh giá giảm sẽ là mức chốt lời hiệu quả hơn so với các mức còn lại.

Ví dụ: EUR/USD trên khung D1

Sau khi đã vào được lệnh Buy bằng Fibonacci Retracement, các bạn sẽ vẽ Fibonacci Extension.

Đúng như kỳ vọng, giá đã tiếp tục xu hướng tăng, nhưng không biết đến khi nào giá sẽ dừng để điều chỉnh giảm hoặc đảo chiều giảm, bắt đầu một xu hướng mới. Có quá nhiều mức Fibonacci Extension để lựa chọn. Lúc này các bạn có thể nhận thấy rằng xu hướng tăng đã hình thành 2 đáy rất rõ ràng (tại vị trí số 1 và 2), các bạn tiến hành vẽ kênh giá cho xu hướng tăng này. Trendline dưới đi qua điểm số 1 và 2. Trendline trên đi qua điểm số 3 và song song với trendline dưới. Trendline trên lúc này đóng vai trò như một ngưỡng kháng cự, giá sẽ có khả năng quay đầu khi chạm vào ngưỡng này.

Trong tất cả các mức Fibonacci Extension thì chỉ có mức 1.618 là nằm trong vùng kháng cự của kênh giá, đây lại là mức chốt lời tiềm năng nên chúng ta có thể chọn mức này làm điểm chốt lời cho lệnh Buy.

Hãy cùng xem kết quả nhé:

Chính xác là các bạn đã đạt được lợi nhuận mục tiêu, giá đã chạm đến mức Fibonacci Extension 1.618. Mặc dù đây vẫn chưa phải là lợi nhuận tối đa vì giá vẫn tiếp tục tăng đến mức 2.618 sau đó mới chính thức đảo chiều, nhưng như vậy là đủ rồi, đừng quá tham lam, hãy hài lòng với mục tiêu đã đạt được nhé.

Ví dụ: GBP/USD trên khung D1

Tương tự như trường hợp trên, sau khi vào được lệnh Sell nhờ Fibonacci Retracement, các bạn vẽ Fibonacci Extension.

Điểm 1 và 2 xác định được trendline trên của kênh giá giảm, điểm 3 xác định trendline dưới.

Trong các mức Fibonacci Extension, chỉ có 0.764 là mức nằm trong vùng hỗ trợ của kênh giá giảm, khả năng cao là giá sẽ quay đầu đi lên khi chạm vào ngưỡng này.

0.764 cũng là mức chốt lời tiềm năng nên các bạn có thể chọn mức này làm điểm chốt lời.

Và kết quả là:

Sau khi tiến đến mức Fibonacci Extension 0.764, giá cũng đã chạm đường trendline dưới và bắt đầu đảo chiều, chuyển hẳn sang một xu hướng tăng mới. Lợi nhuận trong giao dịch này cũng là lợi nhuận tối ưu nhất.

 • Fibonacci Extension kết hợp vùng hỗ trợ, kháng cự

Trong trường hợp không thể xác định các vùng hỗ trợ hay kháng cự bằng kênh giá, chúng ta vẫn có thể lựa chọn được điểm chốt lời bằng cách quan sát các vùng giá quan trọng (hỗ trợ hoặc kháng cự) gần nhất trước đó.

Thông thường, giá sẽ có xu hướng phản ứng lại với các vùng giá quan trọng này, gặp vùng hỗ trợ sẽ quay đầu đi lên, gặp vùng kháng cự sẽ quay đầu đi xuống.

Chính vì thế, ý tưởng của sự kết hợp này chính là, mức Fibonacci Extension nào nằm gần các vùng giá quan trọng thì đó sẽ là mức chốt lời hiệu quả hơn so với các mức còn lại.

Ví dụ: GBP/USD trên khung H4

Sau khi vẽ được Fibonacci Extension, chúng ta sẽ quan sát các vùng giá lân cận trong quá khứ. Có 2 mức Fibonacci Extension nằm trong 2 vùng giá quan trọng. Thứ nhất là mức 0.764 nằm trong vùng đáy của đoạn xu hướng giảm, thứ 2 là mức 1.236 nằm trong vùng đáy của xu hướng giảm ngay trước đó, vùng thứ 2 là một vùng hỗ trợ mạnh.

Nếu chốt lời ngay tại mức 0.764, các bạn vẫn sẽ có lợi nhuận nhưng sẽ không tối ưu bằng lợi nhuận tại mức 1.236. Tuy nhiên, cũng chẳng có gì đảm bảo rằng giá sẽ đi quan mức 1.236, giá có thể quay đầu trước khi đi qua vùng giá này.

Chính vì thế, trong trường hợp các bạn xác định được nhiều vùng giá quan trọng và các vùng giá này có lực cản (hỗ trợ/kháng cự) mạnh thì có thể chốt lời từng phần. Giả sử như ở ví dụ này, các bạn có thể take profit một nửa khối lượng giao dịch ở mức Fibonacci Extension 0.764 và một nửa khối lượng còn lại ở mức 1.236. Chiến lược này sẽ mang về cho bạn nhiều lợi nhuận hơn.

Ví dụ: EUR/USD trên khung D1

Đầu tiên, các bạn có thể xác định 2 mức Fibonacci Extension 0.618 và 0.764 lần lượt nằm trong 2 vùng giá quan trọng: đỉnh của đoạn xu hướng tăng và vùng kháng cự rất mạnh trước đó. Vì 2 vùng giá này khá gần nhau nên các bạn có thể chọn vùng xa hơn để tối đa lợi nhuận, đồng thời đây cũng là vùng cản mạnh nên khả năng giá phản ứng tại vùng giá này cao hơn. Tại đây, các bạn đặt lệnh Buy 1 và take profit 1’.

Và kết quả là giá đã thật sự đảo chiều tại vùng giá này.

Xu hướng tăng tạo 2 đáy với độ dốc khá đẹp, dự báo xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục kéo dài. Các bạn tiến hành vẽ kênh giá cho xu hướng tăng. Ngay sau đó, giá đã quay trở lại mức Fibonacci Extension 0.236, đồng thời tại đây, giá chạm vào trendline dưới càng làm tăng xác suất giá sẽ tiếp tục đi lên, các bạn đặt thêm lệnh Buy 2. Lúc này, các bạn sẽ sử dụng sự hỗ trợ của kênh giá để tìm điểm chốt lời.

Tại đây, chúng ta dễ dàng nhận thấy được chỉ có mức Fibonacci Extension 1.236 nằm trong vùng kháng cự của kênh giá tăng nên các bạn có thể take profit tại mức này.

Ở tình huống trên, với sự kết hợp của Fibonacci Extension, vùng hỗ trợ/kháng cự và cả kênh giá, các bạn đã vào được 2 lệnh, chọn được 2 điểm chốt lời khá hiệu quả.

 • Fibonacci Extension kết hợp với mô hình nến đảo chiều

Nếu các bạn đã đọc bài viết về cách tìm điểm vào lệnh hiệu quả với Fibonacci Retracement thì các bạn cũng sẽ dễ dàng tiếp cận phương pháp này.

Fibonacci Retracement kết hợp với mô hình nến Nhật để tìm ra điểm đảo chiều của đợt điều chỉnh thì tương tự như thế, Fibonacci Extension kết hợp với mô hình nến Nhật cũng là để tìm ra các điểm đảo chiều, nhưng là của xu hướng chính.

Ý tưởng của sự kết hợp này chính là nếu mô hình nến đảo chiều xuất hiện tại một mức Fibonacci Extension tiềm năng bất kỳ thì khả năng cao là giá sẽ đảo chiều, kết thúc xu hướng chính. Ý tưởng này giúp trader xác định các mức giá chốt lời tối ưu nhất.

Có rất nhiều mô hình nến đảo chiều, trong đó có một số mô hình cho tín hiệu đảo chiều mạnh. Các bạn có thể tham khảo các mô hình này qua bài viết:

 • Các mô hình nến đảo chiều CỰC MẠNH trong forex.

Ví dụ: EUR/USD trên khung D1

Khi giá đi lên đến mức Fibonacci Extension 0.764 thì hình thành mô hình nến đảo chiều Tweezer Top (Đỉnh nhíp). Khi mô hình này kết thúc, các bạn nên đóng lệnh Buy lại để chốt lời. Kết quả là giá đã thật sự đảo chiều, bắt đầu xu hướng mới.

Ví dụ: AUD/USD trên khung D1

Khi giá vượt qua mức Fibonacci Extension 1.0 thì hình thành một cây Bullish Reversal Pin bar (Pin bar đảo chiều tăng), cây pin bar này dự báo rằng giá không thể nào giảm sâu hơn được nữa. Lúc này các bạn có thể chốt lời tại mức Fibonacci Extension 1.0.

Một cây nến tăng với bóng nến dưới dài ngay sau nến pin bar càng làm tăng xác suất đảo chiều, và kết quả là giá đã thực sự đảo chiều.

 • Pin bar là gì? Cách giao dịch hiệu quả với pin bar.

Cả 2 ví dụ trên đều cho thấy tín hiệu đảo chiều nhận được khi kết hợp Fibonacci Extension và mô hình nến Nhật rất hiệu quả. Điều quan trọng là các bạn phải nhận diện ra những mô hình này sớm để đóng lệnh kịp thời, tối ưu lợi nhuận. Mà để làm được điều này thì các bạn phải nghiên cứu sâu hơn về phương pháp phân tích hành động giá price action.

 • Price action là gì?

Ba công cụ mà chúng tôi giới thiệu đến các bạn để kết hợp với Fibonacci Extension nhằm tìm ra điểm chốt lời tối ưu là những công cụ được sử dụng phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng các bạn sẽ vận dụng những kiến thức này để áp dụng vào trong giao dịch thực tiễn của mình. Không một phương pháp nào là chính xác tuyệt đối, hãy tự trải nghiệm và tạo ra bí quyết riêng cho mình từ chính những nền tảng này.