Chỉ số US30 là một trong những chỉ số chứng khoán hàng đầu hiện nay, đây là một trong những chỉ số lâu đời nhất trên thế giới. Những thông tin dưới đây mà Bí Quyết Trading cung cấp sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về chỉ số này, đặc biệt hữu ích cho những ai đang tìm hiểu về thị trường chứng khoán toàn cầu.

chi so us30 la gi tim hieu ve chi so us30

Chỉ số US30 là gì?

US30 là tên gọi của chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones. Nó còn được gọi với tên gọi DJIA.Đây là chỉ số chứng khoán dễ nhận biết nhất hiện nay. Chỉ số này được dùng để theo dõi cổ phiếu của 30 công ty trong 9 lĩnh vực thị trường, hay còn gọi là Top 30 công ty đại chúng lớn nhất nước Mỹ.

chi so us30 la gi

Thật ra, tên gọi chỉ số công nghiệp chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, vì hiện nay Top 30 này đã hầu như không liên quan nhiều đến các ngành công nghiệp nặng như lúc ban đầu mới thành lập. Chúng mang tính phổ quát hơn và danh sách Top 30 cũng không ngừng thay đổi. Khi một doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn trong Top 30, sẽ bị loại khỏi danh sách và danh sách cũng ngay lập tức được lấp đầy bởi một doanh nghiệp khác đủ chuẩn. 

Sự phát triển của chỉ số US30

US30 là một trong 3 nhóm chỉ số của Dow Jones. Nói thêm một ít về Dow Jones, đây là chỉ số giá của 65 chứng khoán đại diện thuộc Top đầu của các chỉ số chứng khoán được niêm yết tại Mỹ, trên sàn giao dịch chứng khoán New York. Chính vì điều này, Dow Jones rất uy tín và đang là một trong những chỉ số mà được các nhà đầu tư yêu thích giao dịch

US30 được công bố lần đầu năm 1896, do ông Charles H. Dow cà công ty mang tên ông thu thập, công bố. Giai đoạn mới ra mắt, US30 chỉ tính giá bình quân của 12 cổ phiếu, mức giá niêm yết là 40,94 USD. Đến năm 1916 thì số cổ phiếu tăng lên 20 và chạm mức 30 vào năm 1928. Từ đó, con số 30 cổ phiếu được giữ vững đến ngày hôm nay.

Sự phát triển của chỉ số US30
US30 được công bố lần đầu vào 1896, là chỉ số lâu đời nhất ở Mỹ

Danh sách 12 cổ phiếu ban đầu:

 • American Cotton Oil 
 • American Tobacco 
 • North American
 • American Sugar
 • General Electric
 • National Lead
 • U.S. Leather pfd
 • Tennessee Coal and Iron
 • Distilling & Cattle Feeding
 • Laclede Gas
 • Chicago Gas
 • U.S. Rubber

Theo các tài liệu ghi lại, thì các doanh nghiệp trong top 30 này thay đổi liên tục. Một doanh nghiệp rời đi sẽ có một doanh nghiệp khác thế chỗ ngay vào. Từ đầu đến nay, chỉ duy nhất công ty General Electric là luôn có mặt xuyên suốt, chưa từng bị loại khỏi danh sách lần nào. Hiện nay, Coca – Cola, Microsoft và General Motor trở thành các doanh nghiệp dẫn đầu US30 và góp phần không nhỏ tạo nên uy tín của nhóm chỉ số này.

Tầm quan trọng của chỉ số US30

Chỉ số US30 chiếm đến 25% thị phần chứng khoán Mỹ, được giao dịch sôi nổi, rầm rộ và liên tục tạo nên những bước tiến lớn trên thị trường chứng khoán. Đây cũng là một trong những chỉ số được theo dõi chặt chẽ nhất và thể hiện gần như toàn bộ diện mạo của thị trường chứng khoán Mỹ.

Mục đích ban đầu của US30 chính là thể hiện bộ mặt của ngành công nghiệp Mỹ. Tuy nhiên hiện nay các doanh nghiệp trong US30 khá đa dạng ngành nghề, thậm chí có nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm ngành giao thông hay dịch vụ. Vì vậy, biến động của cổ phiếu US30 không chỉ phụ thuộc vào hiệu suất kinh tế hay báo cáo của từng doanh nghiệp, nó còn bị ảnh hưởng bởi +các yếu tố chính trị của nước Mỹ. Ví dụ như bầu cử, khủng bố, chiến tranh đều có thể trực tiếp hay gián tiếp ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp này.

Tầm quan trọng của chỉ số US30
Chỉ số US30 phần nào thể hiện thị trường chứng khoán Mỹ

Hiện nay, gần như không có bất kỳ tiêu chí nào về chọn lựa các doanh nghiệp thành phần trong top 30. Thế nhưng điều cơ bản để được định danh là giá trị doanh nghiệp dẫn đầu. Vì vậy, có thể thấy được các công ty được niêm yết trong chỉ số US30 đều có danh tiếng, là những doanh nghiệp có xu hướng phát triển bền vững và thu hút đầu tư rất lớn từ các nhà giao dịch.

Cách tính chỉ số US30

Chỉ số US30 được tính theo bình quân giá của 30 doanh nghiệp niêm yết. Đây là điểm đặc biệt của chỉ số này. Có nghĩa là nó được tính bằng phương pháp trọng số giá: lấy tổng giá là 30 cổ phiếu của 30 doanh nghiệp trong US30 để chia cho 1 ước số cụ thể gọi là DJIA divisor.

Để giá trị của US30 luôn ổn định, thì ước số sẽ liên tục thay đổi. Nó sẽ được điều chỉnh thông qua từng biến động của thị trường. Khi thị trường xảy ra các vụ gộp, tách cổ phiếu, thanh toán hay thay đổi cấu trúc thì ước số cũng sẽ được điều chỉnh tương ứng.

Việc điều chỉnh ước số có rất nhiều ý nghĩa. Nếu không điều chỉnh thì giá trị của US30 sẽ giảm theo các biến động của thị trường. Khi đó, rủi ro cho các nhà đầu tư cũng cao hơn.

Thêm một đặc điểm của chỉ số US30 nữa là nó đa phần tập trung vào các doanh nghiệp có mức vốn hóa lớn. Đây đều là những tên tuổi thu hút nhà đầu tư nên DJIA luôn được cập nhật những thông số giá trị mới nhất. Nó gần như đại diện cho sự biến động của thị trường chứng khoán mỹ. Khi một trader muốn biết được tình hình thị trường hôm nay thế nào, đa phần họ sẽ xem xét đến US30 và đưa ra quyết định của mình. Vì vậy, US30 còn được sử dụng như một chỉ báo quan trọng, giúp đánh giá tâm lý rủi ro cho các nhà đầu tư toàn thế giới.

Cách tính chỉ số us30
US30 thu hút lượng lớn nhà đầu tư toàn cầu

Một nhược điểm của US30 chính là nó chỉ giới hạn trong 30 doanh nghiệp Mỹ. Vì vậy nó cũng không có tính đa dạng như nhiều chỉ số khác trên thị trường chứng khoán toàn cầu. Hơn nữa, vì là chỉ số bình quân giá, nên US30 cũng khó thể hiện rõ hiệu suất hoạt động thực tế của từng doanh nghiệp trong nhóm US30. Trader chỉ có thể dựa vào thông số bình quân để định đoạt chiến lược đầu tư của mình.

Đầu tư US30 như thế nào?

Hiện nay, đa phần các sàn giao dịch Forex đều có chỉ số US30 để trader thuận tiện giao dịch. Trong đó, US30 có thể được đầu tư theo dạng hợp đồng CFD.

Ngoài ra, trader cũng nên thường xuyên cập nhật và theo dõi biến động của chỉ số US30 trực tuyến. Việc nắm bắt được đường di chuyển và hướng đi của chỉ số chứng khoán này sẽ giúp trader có được những quyết định tốt nhất nên đầu tư hay không.

Kết luận

Cho đến giai đoạn hiện tại, chỉ số US30 vẫn đang là một trong những chỉ báo mang tính quyết định của nền kinh tế Mỹ. Nó bao gồm những doanh nghiệp đứng đầu Mỹ, thể hiện đa dạng tất cả các ngành nghề tại Mỹ. Chính vì điều này, Bí Quyết Trading tin chắc rằng US30 sẽ vẫn là một trong những chỉ số vàng để đầu tư trong nhiều thời điểm.