Mô hình nến Engulfing là mô hình được nhiều trader Forex ưa chuộng áp dụng vì nó cho thấy tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ. Trong đó, mô hình nến Bearish Engulfing là 1 trong 2 loại của mô hình Engulfing, báo hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm. 

y nghia mo hinh nen bearish engulfing

Mô hình nến Bearish Engulfing là gì?

Lưu ý: Diễn giải mô hình nến này được xem xét trên khung D1 và các nến là nến ngày.

Mô hình nến Bearish Engulfing là một mô hình tín hiệu mạnh mẽ cho thấy xu hướng đảo chiều giá từ tăng giá sang giảm giá. Do vậy, mô hình này thường xuất hiện ở cuối của một xu hướng tăng.

hình nến Bearish Engulfing gồm 1 nến tăng giá và một cây nến giảm giá theo sau với độ dài bao phủ thân nến của cây nến trước.  

mo hinh nen nhan chim giam bearish engulfing

Theo đó, thân nến 2 trong mô hình Bearish Engulfing có độ dài phủ lấp hoàn toàn thân nến ở trước, không nhất thiết phải dài hơn cả râu nến dưới. Nghĩa là giá mở của của nến 2 trong mô hình Bearish Engulfing phải cao hơn nến trước, đồng thời giá đóng cửa phải thấp hơn.

Đặc điểm nhận biết của mô hình nến Bearish Engulfing 

Một mô hình nến Bearish Engulfing đúng nghĩa phải có các đặc trưng sau đây:

  1. Xu hướng hiện hành đang là xu hướng tăng chủ đạo.
  2. Xuất hiện một cây nến tăng vào ngày đầu tiên 
  3. Xuất hiện cây nến giảm vào ngày tiếp theo, có giá đóng cửa và mở cửa bao trùm toàn bộ thân nến tăng trước đó. 

 

Lưu ý: Độ dài của nến tăng ở trước không quan trọng, thậm chí nó có thể là nến Doji (nến có giá mở cửa và đóng cửa gần bằng nhau nên hầu như không có thân nến). Tuy nhiên, nến 2 trong mô hình nến Bearish Engulfing buộc phải là một cây nến giảm có độ dài bình thường hoặc dài hơn. Cả thân trên hoặc thân dưới của hai chân nến có thể ở cùng một mức, nhưng thân nến Bearish Engulfing phải dài hơn thân nến trước đó.

Chờ đã : Nhiều Trader Việt vẫn còn nhầm lẫn với mô hình nến Bullish Engulfing. Bạn có thể xem thêm mô hình nến này tại đây

Phân tích tâm lý Trader

Như đã đề cập ở trên, Bearish Engulfing là một mô hình nến giảm. Khi xem xét các đặc trưng của mô hình này, trader có thể nắm bắt được tâm lý thị trường ẩn đằng sau đó. 

  1. Nến Bearish Engulfing xuất hiện trong một xu hướng tăng chủ đạo, sự xuất hiện của một cây nến tăng giá ở đằng trước càng củng cố xu hướng. 
  2. Nến giảm xuất hiện sau nến tăng, và có thân dài hơn thân nến giảm đằng trước: Điều này minh chứng rằng xu hướng tăng đang dần yếu đi, và bên bán bắt đầu nhảy vào thị trường. Nếu nến 2 càng dài thì cho thấy áp lực bán càng cao. 

Kết quả là áp lực bán vượt bên mua, và tạo ra tín hiệu cho một đợt đảo chiều xu hướng.  

Cách xác định điểm Sell/Stop Loss dựa trên mô hình nến Bearish Engulfing

Cách xác định điểm vào lệnh Sell

Mức xác nhận nến Bearish Engulfing được xác định là giá đóng cửa nến cuối mô hình. Bạn phải đợi giá giảm xuống dưới mức này để xác nhận xu hướng. 

Khi mô hình nến Bearish Engulfing hình thành, bạn tiếp tục chờ đến cây nến số 3 xuất hiện. Điểm vào lệnh Buy là ngay tại điểm mở nến số 3, hoặc tại điểm giá nến số 3 chạm mức râu dưới của nến 2 trong mô hình 

cach xac dinh diem stoploss takeprofit mo hinh bearish engulfing

Cách xác định điểm Stop Loss 

Điểm chặn lỗ là đỉnh cuối trước đó. Theo chiều bán, nếu giá không tiếp tục giảm mà lại tăng và tạo thành 2 đỉnh mới sau đó, thì trader cần đóng lệnh và thoát khỏi thị trường.

Xem thêm

  • Mô hình nến Sao Mai – Morning Star
  • Các mô hình nến cơ bản khác