Ý Nghĩa mô hình nến Bullish Engulfing

Mô hình nến Bullish Engulfing là gì?

Lưu ý: Diễn giải mô hình nến này được xem xét trên khung D1 và các nến là nến ngày.

Mô hình nến Bullish Engulfing là một mô hình tín hiệu mạnh mẽ cho thấy xu hướng đảo chiều giá từ giảm giá sang tăng giá (mô hình nến đảo chiều tăng). Do vậy, mô hình này chỉ xuất hiện ở cuối của một xu hướng giảm giá.

Trong tiếng Anh, “Bullish Engulfing” có thể được dịch là “Sự nhấn chìm tăng trưởng”. Và đúng như tên gọi của nó, mô hình nến Bullish Engulfing có hình một cây nến tăng giá (màu xanh hoặc trắng) và nhấn chìm cây nến giảm giá ở trước. 

Mô hình nến Bullish Engulfing là gì?

Theo đó, thân nến Bullish Engulfing có độ dài phủ lấp hoàn toàn thân nến ở trước, không nhất thiết phải dài hơn cả râu nến dưới. Nghĩa là giá mở của của nến Bullish Engulfing phải thấp hơn nến trước, đồng thời giá đóng cửa phải cao hơn. Nhìn chung đây là một tín hiệu đảo ngược đáy cực kỳ quan trọng trong Forex.

Đặc điểm nhận biết 

Một mô hình nến Bullish Engulfing đúng nghĩa phải có các đặc trưng sau đây:

  1. Xu hướng hiện hành đang là xu hướng giảm chủ đạo.
  2. Có một cây nến giảm giá (nến Bearish) màu đỏ hoặc đen xuất hiện ở trước.
  3. Nến Bullish Engulfing được hình thành ngay sau nến Bearish, có giá đóng cửa và giá mở cửa bao trùm toàn bộ thân nến Bearish trước đó.

 

Đặc trưng của mô hình nến Bullish Engulfing

Lưu ý: Độ dài của nến giảm ở trước không quan trọng, thậm chí nó có thể là nến Doji (nến có giá mở cửa và đóng cửa gần bằng nhau nên hầu như không có thân nến). Tuy nhiên, nến 2 trong mô hình nến Bullish Engulfing buộc phải là một cây nến tăng có độ dài bình thường hoặc dài hơn. Cả thân trên hoặc thân dưới của hai chân nến có thể ở cùng một mức, nhưng thân nến Bullish Engulfing phải dài hơn thân nến trước đó.

Trên thực tế, mức độ tín hiệu của nến Bullish Engulfing càng mạnh mẽ hơn khi:

  1. Râu nến càng ngắn thì dự báo càng chắc chắn.
  2. Giá đóng cửa của nến Bullish Engulfing ở mức 1/3 so với thân nến (tính từ dưới lên).
  3. Độ dài thân nến Bullish Engulfing tương đương với độ dài của ít nhất 5 – 10 nến xuất hiện trước đó.

Phân tích tâm lý Trader

Như đã đề cập ở trên, Bullish Engulfing là một mô hình đảo chiều tăng giá. Khi xem xét các đặc trưng của mô hình này, trader có thể nắm bắt được tâm lý thị trường ẩn đằng sau đó. Cụ thể là:

  1. Nến Bullish Engulfing xuất hiện trong một xu hướng giảm mạnh: Điều này cho thấy khối lượng bán trên thị trường đang hạ thấp. Sự xuất hiện của một cây nến giảm giá ở đằng trước càng chứng tỏ thêm điều đó.
  2. Nến tăng Bullish Engulfing có thân dài hơn thân nến giảm đằng trước: Điều này minh chứng rằng xu hướng giảm đang mất đà, bên mua đã trở lại thị trường và áp đảo phe bán. Nến Bullish Engulfing càng dài thì cho thấy khối lượng giao dịch càng lớn và lực mua càng mạnh.

Kết quả là áp lực mua vượt mặt việc bán dẫn đến cung ít hơn, ngược lại cầu nhiều hơn. Cuối cùng thị trường đóng cửa trên mức mở cửa của nến trước. Như vậy xu hướng giảm bị phá vỡ và có khả năng đảo chiều trở thành xu hướng tăng giá.

Cách xác định điểm vào lệnh, Stop Loss và Take Profit dựa trên mô hình nến Bullish Engulfing

Cách xác định điểm vào lệnh Buy

Mức xác nhận nến Bullish Engulfing được xác định là giá đóng cửa nến cuối mô hình. Bạn phải đợi giá đóng cửa của nến vượt lên trên thì mới xác nhận đảo chiều. 

Khi mô hình nến Bullish Engulfing hình thành, bạn tiếp tục chờ đến cây nến số 3 xuất hiện. Điểm vào lệnh Buy là ngay tại điểm mở nến số 3, hoặc tại điểm giá nến số 3 chạm mức râu trên của nến Bullish Engulfing.

Cách xác định điểm vào lệnh mô hình nến Bullish Engulfing

Cách xác định điểm Stop Loss và Take Profit

Điểm Stop Loss được xác định là điểm cách râu dưới của nến Bullish Engulfing khoảng 1 pips. Nếu nến số 3 – nến nằm ngay sau nến Bullish Engulfing – là nến giảm giá (màu đỏ hoặc đen) thì trader nên Take Profit (chốt lời), đóng lệnh giao dịch và thoát khỏi thị trường. Ngược lại nếu nến số 3 là nến tăng giá (màu xanh hoặc trắng) thì lúc này trader mới cần kích hoạt Stop Loss.

Điểm Take Profit được khuyến nghị là mức gấp đôi hoặc gấp 3 cây nến Bullish Engulfing. Hoặc trader cũng có thể thực hiện chiến lược chia nhỏ lệnh vào và Take Profit theo từng phần.

Xem thêm

  • Mô hình nến Bearish Engulfing (Mô hình nến giảm Nhấn chìm)
  • Các mô hình nến cơ bản khác