y nghia mo hinh nen may den bao phu dark cloud cover

Mô hình nến Dark Cloud Cover là gì? (Mô hình nến Mây đen bao phủ)

Lưu ý: Diễn giải mô hình nến này được xem xét trên khung D1 và các nến là nến ngày.

Đây là mô hình đảo chiều điểm hình chỉ với 2 nến. Một nến tăng xuất hiện vào ngày đầu tiên tiếp tục xu hướng tăng hiện hành. Nến ngày thứ 2 mở cửa tại một đỉnh mới, với một gap lên và đóng cửa ở khoảng dưới giữa thân nến đầu tiên, từ đó tạo thành một nến giảm mạnh. 

mo hinh nen dark clound cover may den bao phu

Đặc điểm nhận biết mô hình nến Dark Cloud Cover

  1. Thị trường đang ở xu hướng tăng điển hình. 
  2. Xuất hiện một nên tăng vào ngày đầu tiên.
  3. Nến giảm sau đó mở cửa với mức gap lên và đóng tại khoảng dưới giữa thân nến của nến ngày đầu. 
  4. Nến ngày hai không thể đóng cửa dưới thân nến của nến ngày đầu. 

Các yêu cầu bắt buộc và độ linh hoạt của mô hình 

Nến 1 trong mô hình Mây đen bao phủ phải là một nến tăng thường hoặc thân dài. Nến 2 phải mở cửa tại mức cao hơn so với mức đóng cửa của nến 1, và đóng ở khoảng dưới giữa thân nến 1. Tuy nhiên, điểm đóng cửa này vẫn nằm trong thân nến của nến 1. 

Phân tích hành vi của Trader

Trong mô hình nến Dark Cloud Cover, thị trường đang ở xu hướng tăng. Nến tăng 1 xuất hiện, củng cố xu hướng. Nến ngày 2 mở cửa cao hơn thông qua gap giá, cho thấy tâm lý tăng giá vẫn còn tồn tại. Sau khi mức mở tăng giá này xuất hiện, phe bán quyết định nhảy vào.

Thị trường giảm giá cho đến khi đóng cửa, giá bắt đầu đi xuống, tạo ra mức đóng cửa gần như thấp hơn mức đóng cửa của ngày đầu tiên. Lúc này, phe mua bắt đầu mất sự tự tin và dần xem lại các vị thế mua của họ. Các bên bán bắt đầu nghĩ rằng các đỉnh mới khó có khả năng giữ được lâu và bắt đầu tạo các vị thế bán. 

cach xac dinh diem vao lenh mo hinh dark cloud cover may den bao phu

Các mức Sell/Stop Loss cho mô hình nến Dark Cloud Cover

Mô hình nến Mây Đen Che Phủ có mức xác nhận được đánh dấu ở điểm đóng cửa nến 2. Giá cần giảm xuống dưới mức này để xác nhận xu hướng. 

Điểm stoploss được xác định tại đỉnh cuối trước đó. Theo xu hướng giảm, nếu giá đi lên thay vì đi xuống, và đóng hoặc tạo 2 đỉnh ngày liên tiếp trên mức stoploss này mà không có tín hiệu mô hình tăng giá nào, thì giá sẽ chạm điểm stoploss. 

Xem thêm

  • Mô hình nến Tăng Nhấn chìm – Bullish Engulfing
  • Các mô hình nến cơ bản khác