y nghia mo hinh nen Hanging Man nguoi treo co

Mô hình nến Hanging Man (Người treo cổ) là gì?

Lưu ý: Diễn giải mô hình nến này được xem xét trên khung D1 và các nến là nến ngày.

Mô hình nến Hanging Man thực chất là mô hình một dạng tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm (mô hình nến đảo chiều giảm). Mô hình này xảy ra ở đầu một xu hướng hoặc trong một xu hướng tăng. Cái tên Hanging Man bắt nguồn từ hình dạng của nến. Đó là thân nến nhỏ, râu dưới dài trong khi râu trên rất ngắn, lại xuất hiện chót vót ở đỉnh xu hướng nên khi nhìn vào trông như một gã bị treo cổ.

mo hinh nen nguoi treo co hanging man

Trên thực tế, mô hình nến Hanging Man – Người treo cổ cũng là một trong những mẫu mô hình đảo chiều phổ biến. Tuy nhiên mô hình này cung cấp tín hiệu yếu và không thật sự hiệu quả như những mẫu mô hình khác. Dù vậy, trader vẫn có thể tận dụng sự xuất hiện của nến Hanging Man kết hợp cùng với các chỉ báo RSI, MACD… để chắc chắn tỷ lệ thắng cao hơn khi đặt lệnh. 

Đặc điểm nhận biết của mô hình nến Hanging Man

Một mô hình nến Hanging Man đúng nghĩa phải có các đặc trưng sau đây:

  1. Xu hướng hiện hành đang là xu hướng tăng chủ đạo.
  2. Thân nến nhỏ, có thể mang màu xanh (biểu thị nến tăng giá) hoặc mang màu đỏ (biểu thị nến giảm giá). Như vậy màu sắc thân nến không quan trọng. Tuy nhiên thường thì nến xanh sẽ cho tín hiệu mạnh hơn so với nến đỏ.
  3. Độ dài râu nến dưới ít nhất phải gấp đôi so với thân nến.
  4. Râu nến trên gần như không có hoặc nếu có thì rất ngắn.

Phân biệt mô hình nến Hanging Man và Hammer

Rất nhiều trader nhầm lẫn mô hình nến Hanging Man với mô hình nến Hammer. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu vì Hammer có “ngoại hình” giống hệt Hanging Man, nghĩa là cũng có thân nhỏ, râu dưới rất dài và râu trên rất ngắn. Tuy nhiên giữa chúng có sự khác biệt cơ bản, đó là:

  • Hammer luôn xuất hiện trong một xu hướng giảm, trong khi Hanging Man thì ngược lạ luôn xuất hiện trong một xu hướng tăng.
  • Hammer “chễm chệ” ở đáy xu hướng, còn Hanging Man lại “ngự” ở đỉnh của xu hướng.
phan biet so sanh nen hammer va hanging man
Phân biệt so sánh nến Hammer và Hanging Man

 

Phân tích hành vi Trader 

Như đã đề cập ở trên, mô hình nến Hanging Man là một mô hình đảo chiều giảm giá. Nó báo hiệu một đỉnh thị trường hoặc một mức kháng cự. Khi xem xét các đặc trưng của nến Hanging Man, chúng ta hoàn toàn có thể nắm bắt được tâm lý thị trường ẩn đằng sau đó. Cụ thể là:

  1. Hanging Man xuất hiện trong một xu hướng tăng: Điều này báo hiệu rằng áp lực bán đang bắt đầu tăng. 
  2. Râu nến dưới rất dài: Đây là dấu hiệu cho thấy rằng người bán đã đẩy giá thấp hơn trong phiên giao dịch. Khi đó thị trường đang đươc các nhà đầu tư thực lệnh Mua kiểm soát thì xuất hiện một lượng lớn các nhà đầu tư bắt đầu bán ra (hoặc đặt Stop Loss) để đón đầu một xu hướng mới. Tuy vậy, lượng Bán và Stop Loss này không đủ mạnh để áp đảo hoàn toàn lượng Mua. Do đó phe Mua lấy lại được vị thế và đẩy giá cao hơn khi kết thúc.
  3. Nếu thân nến có màu đen (hoặc đỏ): Điều đó cho thấy mức giá đóng cửa không thể quay trở lại mức giá mở cửa. Như vậy nó báo hiệu có khả năng sắp tới sẽ là một đợt giảm giá.

Cách xác định điểm vào lệnh và Stop Loss dựa trên mô hình nến Hanging Man

cach xac dinh diem vao lenh mo hinh hanging man nguoi treo co

Cách xác định điểm vào lệnh Sell

Mức xác nhận nến Hanging Man được xác định là điểm giữa của râu dưới. Bạn phải đợi giá dài hơn điểm giữa này để xác nhận chắc chắn đó là mô hình nến Hanging Man.

Khi mô hình nến Hanging Man hình thành, bạn tiếp tục chờ đến cây nến tiếp theo. Nếu lúc này xuất hiện 1 cây nến giảm ngay sau nến Hanging Man, xu hướng đảo chiều giảm giá sẽ chắc chắn hơn. Tại đây, bạn sẽ tiến hành vào lệnh Sell 1 pips ngay dưới nến xác nhận. 

Lưu ý: Không vào lệnh ở nến Hanging Man

Cách xác định điểm Stop Loss

Điểm Stop Loss được xác định trong mô hình nến Người treo cổ là mức cách râu trên của đỉnh cao nhất khoảng 1-3 pips. Nếu nến xác nhận – nến nằm ngay sau nến Hanging Man – là nến giảm giá (màu đỏ hoặc đen) thì trader nên đóng lệnh giao dịch và thoát khỏi thị trường. Ngược lại nếu nến xác nhận là nến tăng giá (màu xanh hoặc trắng) thì lúc trader mới cần kích hoạt Stop Loss.