Khi bạn giao dịch quá nhiều cặp tiền tệ trong tài khoản giao dịch của mình, hãy luôn đảm bảo rằng bạn biết về TIẾP XÚC RỦI RO của mình.

Ví dụ, trong hầu hết các trường hợp, giao dịch AUD / USD và NZD / USD về cơ bản giống như mở hai giao dịch giống hệt nhau vì chúng thường có mối tương quan dương.

Bạn có thể tin rằng bạn lan rộng hoặc đa dạng hóa rủi ro bằng cách giao dịch theo các cặp khác nhau, nhưng nhiều cặp có xu hướng di chuyển theo cùng một hướng.

Vì vậy, thay vì giảm rủi ro, bạn đang phóng to rủi ro của mình! Vô tình, bạn đang thực sự phơi bày ra rủi ro THÊM.

Điều này được gọi là tiếp xúc quá mức.

Hãy xem một ví dụ liên quan đến hai cặp tương quan cao trong khoảng thời gian một tuần: EUR / USD và GBP / USD.

EUR / USD USD / JPY USD / CHF GBP / USD USD / CAD AUD / USD NZD / USD EUR / JPY EUR / GBP

1 tuần -0,23 -1,00 0,94 -0,98 0,98 0,93 0,93 0,86

1 tháng 0,63 -0,98 0,13 -0,90 0,90 0,96 0,91 0,86

3 tháng -0,62 -0,92 0,83 0,14 0,63 0,42 0,61 0,75

6 tháng -0,62 -0,85 0,31 -0,35 0,61 0,65 0,28 0,71

1 năm -0,69 -0,98 0,88 -0,93 0,95 0,96 0,66 0,02

Dựa vào bảng, với hệ số tương quan gợi cảm là 0,94, rõ ràng có một mối tương quan cao trong cặp đặc biệt này. EUR / USD là bơ đậu phộng sang thạch GBP / USD! Giống như dầu và nước. Giống như Ben & Jerry từ!

Ben và Jerry

Được rồi, bạn có được hình ảnh. Điểm đáng chú ý là hai cặp nắm tay nhau, hát ra Kum Kum Yah Tiết và nhảy với nhau.

Ví dụ tương quan tiền tệ # 1: EUR / USD và GBP / USD

Để chứng minh với bạn rằng những con số không nói dối, đây là biểu đồ 4 giờ của họ. Chú ý cách cả hai di chuyển theo cùng một hướng xuống.

Quay trở lại vấn đề rủi ro, chúng ta có thể thấy rằng việc mở một vị thế bằng cả EUR / USD và GBP / USD giống như tăng gấp đôi trên một vị trí.

Ví dụ: nếu bạn đã mua 1 lô EUR / USD và mua 1 lô GBP / USD, về cơ bản, bạn đang mua 2 lô EUR / USD, vì dù sao cả EUR / USD và GBP / USD đều sẽ đi theo cùng một hướng .

Nói cách khác, bạn đang TĂNG TỐC rủi ro của bạn. Nếu bạn mua EUR / USD và GBP / USD, bạn không có hai cơ hội sai!

Tất cả những gì bạn nhận được là một cơ hội vì nếu EUR / USD giảm và bạn bị dừng, GBP / USD rất có thể sẽ giảm và cũng khiến bạn ngừng hoạt động (hoặc ngược lại).

Bạn cũng sẽ muốn mua EUR / USD và bán GBP / USD cùng một lúc bởi vì nếu EUR / USD skyrockets, thì GBP / USD có thể sẽ tăng vọt và nơi này sẽ rời bạn?

Nếu bạn nghĩ rằng lãi hoặc lỗ của bạn sẽ luôn bằng 0, thì bạn đã sai. EUR / USD và GBP / USD có các giá trị pip khác nhau và chỉ vì chúng có tương quan cao không có nghĩa là chúng luôn di chuyển trong cùng một phạm vi pip chính xác.

Biến động trong các cặp tiền tệ là hay thay đổi.

EUR / USD có thể tăng vọt 200 pip, trong khi GBP / USD chỉ tăng 190 pips. Nếu điều này xảy ra, các khoản lỗ từ giao dịch GBP / USD của bạn (vì bạn thiếu tiền), sẽ ăn phần lớn, nếu không phải là tất cả, lợi nhuận từ giao dịch EUR / USD của bạn.

Bây giờ hãy để tưởng tượng rằng EUR / USD là cặp tiền tăng 190 pips và GBP / USD có mức tăng lớn hơn 200 pips. Bạn chắc chắn sẽ có MẤT!

Đi dài một cặp tiền tệ và rút ngắn một cặp tiền tệ khác có tương quan cao là cực kỳ phản tác dụng.

Nhiều hơn là trả tiền cho chênh lệch hai lần, bạn giảm thiểu lợi nhuận của mình vì một cặp ăn vào lợi nhuận khác của cặp kia.

Và thậm chí tệ hơn, bạn có thể sẽ bị mất do các giá trị pip khác nhau và sự biến động luôn thay đổi của các cặp tiền tệ.

Ví dụ tương quan tiền tệ # 2: EUR / USD và USD / CHF

Hãy cùng xem một ví dụ khác. Lần này với EUR / USD và USD / CHF.

Mặc dù chúng ta vừa thấy mối tương quan tích cực mạnh mẽ với GBP / USD, EUR / USD có mối tương quan rất tiêu cực với USD / CHF.

Nếu chúng ta nhìn vào tương quan một tuần của nó, nó có hệ số tương quan hoàn hảo là -1,00. Nó không nhận được bất kỳ điều gì ngược lại so với những người này! Thay vì Ben & Jerry, họ làm Tom và Jerry!

Tom và Jerry

EUR / USD và USD / CHF giống như lửa và nước, Bugs Bunny và Elmer Fudd. Siêu nhân và kryptonite, Boston Celtics và Los Angeles Lakers, Manchester United và Liverpool.

Hai cặp này hoàn toàn di chuyển theo hướng ngược lại. Kiểm tra các biểu đồ:

EUR / USD trên một xu hướng giảm

USD / CHF trên một xu hướng giảm

Giữ vị trí đối diện trên hai cặp tương quan âm sẽ tương tự như nhận cùng một vị trí trên hai cặp tương quan tích cực cao.

Mua EUR / USD và bán USD / CHF sẽ giống như tăng gấp đôi trên một vị trí.

Ví dụ: nếu bạn đã mua 1 lô EUR / USD và bán 1 lô USD / CHF, về cơ bản bạn đang mua 2 lô EUR / USD, vì nếu EUR / USD tăng, thì USD / CHF sẽ giảm và bạn Sẽ kiếm được tiền trên cả hai cặp.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng bạn đã TĂNG TỐC rủi ro trong tài khoản giao dịch của mình nếu bạn làm điều này.

Trở lại ví dụ với bạn là EUR / USD dài và USD / CHF ngắn, nếu EUR / USD thực sự giảm như đá, rất có thể cả hai giao dịch của bạn sẽ bị ngừng dẫn đến hai lần thua lỗ.

Bạn có thể giảm thiểu tổn thất của mình bằng cách quyết định chuyển EUR / USD dài HOẶC rút ngắn USD / CHF, thay vào đó làm cả hai.

Mặt khác, việc mua (hoặc bán) cả EUR / USD và USD / CHF cùng một lúc thường phản tác dụng vì về cơ bản bạn hủy bỏ mỗi giao dịch.

Bởi vì hai cặp di chuyển theo hai hướng ngược nhau như họ ghét nhau, nên một bên sẽ kiếm được tiền, nhưng bên kia sẽ mất tiền.

Vì vậy, bạn cuối cùng sẽ kiếm được rất ít vì một cặp ăn vào lợi nhuận khác của cặp kia.

Hoặc đơn giản là bạn có thể kết thúc với một khoản lỗ do mỗi cặp giá trị pip và phạm vi biến động khác nhau.

Bài viết được dịch bởi kienthucforex.com từ nguồn babypips.com.