Trong lịch sử giá dầu thường có mối tương quan nghịch với đồng đô la Mỹ. Sở dĩ có điều này là bởi thùng dầu thường tính theo giá trị của đồng đô la. Khi USD mạnh, bạn sẽ cần ít tiền để mua một thùng dầu. Tuy nhiên, khi đồng đô la Mỹ yếu, bạn sẽ phải cần nhiều USD để mua hơn.

Trong lịch sử Hoa Kỳ là nhà nhập khẩu dầu nhiều nhất. Khi giá dầu tăng sẽ khiến cán cân thương mại bị thâm hụt do Mỹ phải tốn nhiều đô la để nhập khẩu dầu hơn. Tuy nhiên, hiện tại do công nghệ khoang càng ngày càng phát triển nên lượng dầu được Mỹ khai thác cũng tăng đáng kể.

Thực tế, Hoa Kỳ đã trở thành nhà xuất khẩu ròng các sản phẩm dầu mỏ tinh chế vào năm 2011, và hiện là nhà sản xuất dầu thô lớn thứ ba sau Ả Rập Saudi và Nga!

Theo Cơ quan Thông tin và Quản lý Năng lượng (EIA), Hoa Kỳ hiện đang tự túc khoảng 90% tổng mức tiêu thụ năng lượng.

Sự đột phá về công nghệ khoan đã phá vỡ hiện trạng thị trường dầu mỏ. Điều này đã giúp lượng dầu xuất khẩu Hoa Kỳ tăng lên và lượng nhập khẩu dầu giảm đi. Điều này có nghĩa khi giá dầu tăng cao cũng không làm thâm hụt thương mại thậm chí còn làm giảm bớt đi, Hoa Kỳ sẽ không phải mất quá nhiều USD để mua dầu như trước.

Nhưng chính mối quan hệ này đang dần bị đảo lộn đã khiến cho giá dầu và đồng đô la Mỹ trở nên bất ổn hơn.

Mối quan hệ giữa dầu mỏ và Hoa Kỳ dường như đang thay đổi, phản ánh vai trò của đất nước này trong ngành công nghiệp dầu mỏ toàn cầu.

Đồng đô la sắp trở thành đồng tiền dầu điện tử? Một thuật ngữ dành cho các loại tiền tệ giống như Canada, Nga và Na Uy nơi xuất khẩu rất nhiều dầu, và doanh thu từ dầu mỏ chiếm phần lớn của nền kinh tế.

Hoa Kỳ đã trở thành nhà sản xuất dầu nghĩa là mức sản xuất của nước này có ảnh hưởng lớn đối với giá dầu toàn cầu, trước đó là Ả Rập Saudi.

Hoa Kỳ sẽ bắt đầu giao dịch dầu giống như một loại tiền điện tử trong những năm tới. Khi Mỹ tiếp tục tăng tỷ trọng xuất khẩu dầu so với nhập khẩu, doanh thu từ dầu sẽ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Hoa Kỳ và đồng đô la Mỹ có thể bắt đầu thực thi như một loại tiền dầu điện tử.

Hiểu lý do tại sao đồng đô la trong lịch sử giao dịch ngược với giá dầu và tại sao mối tương quan suy yếu gần đây có thể giúp các nhà giao dịch đưa ra quyết định giao dịch sáng suốt hơn khi nền kinh tế toàn cầu tiếp tục phát triển.

Bài viết được dịch bởi kienthucforex.com từ nguồn babypips.com.