Trong thị trường đầu tư ngoại hối hay đầu tư forex bao gồm rất nhiều rủi ro. Đơn giản, nếu không thì tất cả mọi người đều trở thành tỷ phú, do đó hãy đọc kỹ các rủi ro này trước khi gia nhập thị trường nhé.

Nội dung

  • Rủi ro từ nhà đầu tư bị chán nản
  • Rủi ro mang tính chất khách quan
  • Rủi ro Kỹ thuật và các thông số kinh tế
  • Rủi ro khi sử dụng Đòn bẩy

Rủi ro từ nhà đầu tư bị chán nản

Thông thường những trader mới, rất nhiều người đã bị thu hút bởi đầu tư ngoại hối vì khả năng kiếm được nhiều tiền trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Nhưng đôi khi thị trường đi ngang hoặc không có biến động thì hệ thống giao dịch của bạn không thể làm được gì, tất nhiên cũng không có lợi nhuận.

Tính kiên nhẫn là rất cần thiết, nếu một trader chán nản, anh ta có thể từ bỏ hệ thống giao dịch của mình hoặc từ bỏ việc đầu tư. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái và không thể chờ đợi để có một cơ hội giao dịch thì tốt nhất bạn nên tránh xa biểu đồ của mình, hãy tạm gác lại để nghỉ ngơi một thời gian để xốc lại tinh thần.

Rủi ro mang tính chất khách quan

Cần nhận thức đầy đủ về những nguy hiểm và thua lỗ kéo dài, nhưng bạn có biết rằng bạn cũng phải đối mặt với rủi ro khi tài khoản của bạn vơi dần đi. Nhà đầu tư ngoại hối cũng gặp rủi ro sau khi trải qua hàng loạt chiến thắng.

Khi có một số lệnh giao dịch thành công, nhiều nhà đầu tư có xu hướng có các quyết định giao dịch xấu vì sự tự tin. Họ tăng khối lượng giao dịch đến mức không thể quản lý, quá nhiều giao dịch cùng một lúc và từ bỏ kế hoạch đầu tư của mình.

Trader luôn đối mặt với nhiều rủi ro trong trading.

Tất cả đó chính là lý do tại sao các nhà đầu tư luôn quan tâm đến việc kiểm soát tâm lý của mình, nếu không làm như vậy có thể dẫn đến việc giao dịch theo cảm xúc. Hãy nhớ luôn luôn tuân thủ kế hoạch đầu tư của mình và giữ cảm xúc của bản thân trong tầm kiểm soát.

Bên cạnh đó trader còn phải đối mặt với rủi ro pháp luật, đặc biệt là các văn bản thuế, đây là một dạng rủi ro pháp lý bao gồm khả năng thua lỗ do không có những văn bản pháp lý tiêu chuẩn quy định hoạt động trên thị trường tài chính nói chung và thị trường ngoại hối nói riêng.

Một rủi ro khách quan nữa đó là rủi ro chính trị-xã hội, tình hình kinh tế chính trị, mức rủi ro của tình hình xã hội không ổn định, bao gồm các cuộc đình công, nguy cơ bùng nổ chiến sự, không ai biết ngày mai Trump sẽ làm gì.

Bên cạnh đó, việc bị tác động bởi các nhân viên của sàn giao dịch có thể sẽ khiến bạn phải mất trắng số tiền bạn đầu tư.

Rủi ro Kỹ thuật và các thông số kinh tế

Những rủi ro tổn thất tài chính gây ra bởi lỗi thông tin, truyền thông, hệ thống điện tử và các hệ thống khác.

Những lỗi hệ thống có thể làm cho lệnh của khách hàng không được khớp theo đúng chỉ thị của khách hàng hoặc không hề được khớp, những trường hợp như vậy thường người chịu thiệt thòi là bạn.

Hơn nữa, nếu trong những thời điểm quá tải giao dịch, các trader có thể gặp một số khó khăn khi kết nối với phần mềm giao dịch tại những thời điểm quá tải này. Ví dụ, khi các chỉ số kinh tế vĩ mô quan trọng được công bố, sẽ ảnh hưởng rất mạnh đế sự biến động của các tiền tệ trên thị trường ngoại hối.

Đó chính là những rủi ro kinh tế, là những sự kiện bất lợi của nền kinh tế, khả năng xuất hiện rủi ro kinh tế thường cao hơn rủi ro hệ thống.

Một số loại rủi ro kinh tế như rủi ro giá, gây ra tổn thất từ những biến động giá không mong muốn. Các công cụ tài chính đều có những tần số biến động giá đáng kể trong ngày, chúng cho thấy xác suất cao đối với việc thu lợi nhuận cũng như thua lỗ của các hợp đồng giao dịch. Ngoài ra còn có rủi ro ngoại hối, gây tổn thất bởi những biến động của tỷ giá ngoại tệ.

Các tin tức về lãi suất cũng chính là rủi ro, gây tổn thất bởi những biến động bất lợi của mức lãi suất hoặc các chỉ số lạm phát rủi ro lạm phát, một dạng rủi ro làm giảm sức mua vào của đồng tiền.

Sự thanh khoản cũng là một yếu tố hết sức quan trọng, rủi ro thanh khoản là gia tăng nguy cơ xuất hiện những khó khăn đối với việc mua vào hay bán ra các công cụ tài chính tại một thời điểm nhất định, đồng thời có khả năng dẫn đến tăng mức Spread. Mức Spread cao sẽ gây cản trở đến lệnh Stop Limit, hoặc các lệnh giao dịch trực tiếp từ thị trường.

Rủi ro khi sử dụng Đòn bẩy

Giao dịch với đòn bẩy luôn luôn tiềm ẩn rủi ro, trong điều kiện Giao dịch Đòn bẩy, ngay cả những biến động nhỏ của thị trường cũng có thể có ảnh hưởng lớn đến tài khoản giao dịch của trader.

Vấn đề quan trọng cần lưu ý là mọi tài khoản đều giao dịch dưới tác dụng đòn bẩy, nên do đó các trader cần phải cân nhắc rằng nếu thị trường biến động theo chiều hướng bất lợi cho mình và mọi rủi ro, nguồn lực tài chính mà những nhà giao dịch sử dụng để giao dịch theo các chiến lược giao dịch của mình.

Những rủi ro về đòn bẩy có thể sẽ dẫn đến tổn thất tài chính gây ra bởi việc mở vị thế bằng cách sử dụng đòn bẩy cao trên tài khoản có thể kiếm được lợi nhuận từ một vị thế sinh lời nhưng cũng có thể lỗ nặng từ một vị thế đi ngược với dự đoán của bạn.

Trên thị trường có một số công cụ được giao dịch trong những phạm vi rộng trong ngày với giá cả biến động. Do đó, các nhà đầu tư phải cân nhắc kỹ rằng rủi ro về tổn thất cũng như lợi nhuận là rất cao.

Đòn bẩy luôn chứa đựng nhiều rủi ro.

Các sản phẩm có đòn bẩy như ngoại hối, vàng,… bắt nguồn từ giá của tài chính nên thị trường liên quan có thể biến động rất mạnh. Giá của các công cụ và tài sản cơ sở có thể dao động nhanh chóng với biên độ dao động lớn và có thể phản ánh các sự kiện hoặc những thay đổi về điều kiện không thể lường trước, mà không yếu tố nào trong số đó có thể kiểm soát được dù là cá nhân hay tổ chức.

Tệ hại hơn, trong những điều kiện thị trường nhất định, lệnh của trader có thể không thực hiện được tại mức giá được công khai, dẫn đến thua lỗ, đây có thể là lỗi của sàn hoặc do đòn bẩy cao dẫn đến trượt giá.

Thông thường giá của các tài sản cơ sở sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi trong quan hệ cung cầu, các chương trình và chính sách mậu dịch, nông nghiệp, thương mại của chính phủ, các sự kiện kinh tế và chính trị quốc gia và quốc tế cũng như các đặc điểm tâm lý phổ biến của thị trường liên quan. Do đó, việc cài đặt dừng lỗ luôn là rất quan trọng, quan trọng hơn cả việc tìm kiếm lợi nhuận.

Cần sử dụng một đòn bẩy hợp lý thường 1:200 để đặt lệnh, và hãy cài stop loss và có lời thì thoát lệnh để bảo đảm tài khoản.