Khi bạn nghe thấy mọi người nói về cơ bản tức là họ nói về nền kinh tế cơ bản của một đất nước cùng với đồng tiền họ sở hữu. Kinh tế cơ bản sẽ bao gồm một tập hợp thông tin khổng lồ – dù ở dạng báo cáo, dữ liệu, thông báo hay sự kiện kinh tế, chính trị hay môi trường. Ngay cả việc hạ mức tín nhiệm cũng được xem như là dữ liệu cơ bản để kiếm lợi nhuận

Phân tích cơ bản (PTCB) là việc sử dụng và nghiên cứu những nhân tố để dự báo biến động giá của các loại tiền tệ trong tương lai.

Tức là sẽ nghiên cứu về những gì xảy ra trên thế giới và xung quanh ta, về kinh tế và tài chính cũng như có xu hướng tập trung vào yếu tố kinh tế vĩ mô (như sự tăng trưởng của nền kinh tế, lạm phát, thất nghiệp) ảnh hưởng như thế nào.

Dữ liệu cơ bản và những hình thức của nó. Đặc biệt, phân tích cơ bản cung cấp thông tin chi tiết về cách hành động giá “nên” hoặc có thể phản ứng với một sự kiện kinh tế nhất định.

Dữ liệu cơ bản có nhiều dạng khác nhau. Nó có thể xuất hiện như một báo cáo được phát hành bởi Fed về doanh số bán nhà hiện tại của Hoa Kỳ. Hoặc nó có xuất hiện trong chính sách thay đổi tiền tệ của ngân hàng trung ương châu  âu.

Việc công bố dữ liệu ra công chúng thường làm thay đổi bối cảnh kinh tế (đúng hơn là tư duy kinh tế),gây ra sự phản ứng cho các nhà đầu tư và các nhà đầu cơ.

Thậm chí có những trường hợp khi không có báo cáo cụ thể được đưa ra, nhưng lại có những dự đoán về một báo cáo như vậy xảy ra cũng là một hình thức khác của cơ bản.

Sự đầu cơ tăng lãi suất có thể được “định đoán” trong hàng giờ hoặc thậm chí vài ngày trước khi có báo cáo chính thức về vấn đề này.

Thực tế, nhiều cặp tiền có thể biến động 100 pip chỉ trong vài phút trước khi 1 thông tin kinh tế chính thức được công bố, tạo ra lợi nhuận khi nhà giao dịch dũng cảm vào lệnh.

Đó là lý do vì sao nhiều nhà giao dịch thường xuyên chuẩn bị sẵn sàng trước khi tin tức kinh tế được công bố. Và bạn cũng nên như vậy!

Nói chung, chỉ số kinh tế chiếm một phần lớn dữ liệu được sử dụng trong phân tích cơ bản.

Giống như còi báo cháy khi phát hiện ra khói, các chỉ số kinh tế cung cấp một số thông tin chi tiết về nền kinh tế của 1 quốc gia đang hoạt động như thế nào.

Điều quan trọng chính là phải biết giá trị của những chỉ số, cũng như dự đoán thị trường và dự đoán những giá trị đó có ý nghĩa như thế nào.

Hiểu được những tác động từ những con số thu được liên quan tới dự báo là phần quan trọng nhất. Những yếu tố này tất cả cần xem xét khi quyết định giao dịch.

Phân tích cơ bản là một trong những công cụ giá trị dự đoán những điều kiện kinh tế trong tương lai nhưng nó lại không hiệu quả trong việc dự đoán hướng đi của tiền tệ.

Kiểu phân tích này có quá nhiều khu vực ảm đạm bởi những thông tin cơ bản trong báo cáo, những thông cáo kinh tế hoặc thông báo thay đổi chính sách tiền tệ mơ hồ hơn so với chỉ số kỹ thuật thực tế.

Phân tích kinh tế và những báo cáo dữ liệu cơ bản thường đi theo hướng sau:

“Việc gia tăng lãi suất có thể làm cho đồng euro tăng lên.”

“Đồng đô la cần phải giảm xuống trong phạm vi giá trị cho phép.”

“Niềm tin tiêu dùng giảm 2% kể từ báo cáo cuối cùng.”

Thị trường có xu hướng phản ứng dựa trên cách mọi người cảm nhận. Những cảm xúc này dựa trên phản ứng của họ đối với các báo cáo kinh tế, dựa trên đánh giá của họ về điều kiện thị trường hiện tại. Và tất nhiên, trên thế giới có hàng tỷ người thì cũng có hàng tỷ những cảm xúc và ý tưởng khác nhau.

Bạn có thể nghĩ có rất nhiều sự không chắc chắn trong phân tích cơ bản. Quả đúng là như vậy. Không có cách nào để biết chính xác 100% cặp tiền tệ sẽ đi đâu chỉ vì dữ liệu cơ bản mới. Nhưng điều đó không có nghĩa là phân tích cơ bản không có ý nghĩa.

Vì khối lượng dữ liệu cơ bản quá lớn, nên hầu hết mọi người khó có thể liên kết hay nắm bắt được mọi thứ. Họ hiểu từng báo cáo riêng lẻ, nhưng lại không thể đưa hết chúng vào bức tranh kinh tế rộng lớn để so sánh hay nắm bắt.

Nói một cách đơn giản chúng mất khá nhiều thời gian cùng sự hiểu biết sâu sắc về dữ liệu.

Ngoài ra, vì hầu hết các dữ liệu cơ bản chỉ được báo cáo theo dạng tiền tệ đơn lẻ, những dữ liệu cơ bản cho các tiền tệ khác cũng rất cần thiết được so sánh để tạo ra một bức tranh chính xác.

Như chúng tôi đã đề cập từ đầu, cách thức giao dịch chính là việc ghép đôi đồng tiền mạnh với đồng tiền yếu.

Tại thời điểm này, có lẽ bạn vẫn đang chờ câu trả lời cho “Tôi có cần sử dụng phân tích cơ bản để trở thành nhà giao dịch ngoại hối thành công không?”

Xét trên 2 phương diện:

Phân tích kỹ thuật dường như là phương pháp dành cho những nhà giao dịch ngắn hạn, chỉ chú ý đến giá.

Với những nhà giao dịch trung hạn và dài hạn họ thường tập trung vào phân tích cơ bản vì sẽ giúp họ nắm được giá trị tiền tệ.

Hơi tham vọng nhưng có lẽ bạn nên sử dụng cả hai.

Các chiến lược chỉ tập trung vào phân tích kỹ thuật sẽ bị thiệt hại khi những sự kiện kinh tế quan trọng được công bố.

Tương tự, với những người chỉ quan tâm đến phân tích cơ bản sẽ bỏ lỡ những cơ hội giao dịch ngắn hạn nhờ vào các hình được thiết lập và các chỉ số kỹ thuật mang lại.

Việc kết hợp cả hai xu hướng này sẽ bổ trợ cho nhau. Bạn sẽ luôn chú ý tới những sự kiện tin tức kinh tế được công bố, nhưng bạn cũng vẫn tập trung sử dụng các công cụ và những mô hình khác nhau trên thị trường.

Hãy cùng xem một vài ví dụ về sự kết hợp tuyệt vời giữa phân tích cơ bản và kỹ thuật để tạo ra lợi nhuận khổng lồ. Trong bài học này, chúng ta sẽ thảo luận các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến tiền tệ. Bao gồm lãi suất, chính sách tiền tệ và các báo cáo kinh tế thị trường.

Bài viết được dịch bởi kienthucforex.com từ nguồn babypips.com