Tương quan tiền tệ cho chúng ta biết liệu hai cặp tiền tệ di chuyển theo cùng một hướng, ngược lại hoặc hoàn toàn ngẫu nhiên, trong một khoảng thời gian.

Khi giao dịch tiền tệ, điều quan trọng cần nhớ là vì tiền tệ được giao dịch theo cặp, nên không có cặp tiền tệ nào bị cô lập hoàn toàn.

Tương quan được tính vào cái được gọi là hệ số tương quan, nằm trong khoảng từ -1 đến +1.

Dưới đây là hướng dẫn để giải thích các giá trị hệ số tương quan tiền tệ khác nhau.

-1.0 Tương quan nghịch đảo hoàn hảo

-0,8 Tương quan nghịch đảo rất mạnh

-0,6 Tương quan nghịch đảo mạnh, cao

-0.4 Tương quan nghịch đảo vừa phải

-0,2 Yếu, tương quan nghịch đảo thấp

0 Không tương quan. Hoàn toàn ngẫu nhiên.

0,2 Rất yếu, tương quan không đáng kể

0,4 yếu, tương quan thấp

0,6 Tương quan vừa phải

0,8 Mạnh mẽ, tương quan cao

1.0 Tương quan hoàn hảo

Hệ số tương quan

Vì vậy, bây giờ bạn biết tương quan tiền tệ là gì và làm thế nào để đọc nó ra khỏi một biểu đồ ưa thích.

Nhưng chúng tôi cá là bạn đang tự hỏi làm thế nào sử dụng tương quan tiền tệ sẽ làm cho giao dịch của bạn thành công hơn?

Tại sao bạn cần kỹ năng tuyệt vời này trong túi công cụ thương nhân của bạn?

Có một số lý do:

  1. Loại bỏ giao dịch phản tác dụng

Sử dụng các mối tương quan có thể giúp bạn đứng ngoài các vị trí sẽ triệt tiêu lẫn nhau. Như bài học trước đã trình bày, chúng ta biết rằng EUR / USD và USD / CHF di chuyển theo hướng ngược lại gần như 100%.

Mở một vị trí dài EUR / USD VÀ USD / CHF dài là, sau đó, vô nghĩa và đôi khi đắt đỏ. Ngoài việc trả tiền cho chênh lệch hai lần, bất kỳ chuyển động nào trong giá sẽ mất một cặp lên và một lần khác giảm xuống.

Chúng tôi muốn công việc khó khăn của chúng tôi được đền đáp bằng một cái gì đó!

  1. Tận dụng lợi nhuận

Đòn bẩy lợi nhuận. Bạn có cơ hội nhân đôi các vị trí để tối đa hóa lợi nhuận. Một lần nữa, hãy để Lôi nhìn vào mối quan hệ EUR / USD và GBP / USD trong 1 tuần từ ví dụ trong bài học trước.

Hai cặp này có mối tương quan tích cực mạnh mẽ với GBP / USD sau EUR / USD gần như từng bước.

Mở một vị trí dài cho mỗi cặp sẽ có hiệu lực, giống như lấy EUR / USD và nhân đôi vị trí của bạn.

Bạn về cơ bản là sử dụng đòn bẩy! Phần lớn lợi nhuận nếu tất cả đều đúng và phần lớn thua lỗ nếu mọi thứ đi sai!

  1. Đa dạng hóa rủi ro

Hiểu rằng mối tương quan tồn tại cũng cho phép bạn sử dụng các cặp tiền tệ khác nhau, nhưng vẫn tận dụng quan điểm của bạn.

Thay vì giao dịch một cặp tiền tệ mọi lúc, bạn có thể phân tán rủi ro của mình qua hai cặp di chuyển theo cùng một cách.

Chọn các cặp có tương quan mạnh đến rất mạnh (khoảng 0,7). Ví dụ, EUR / USD và GBP / USD có xu hướng di chuyển cùng nhau.

Mối tương quan không hoàn hảo giữa hai cặp tiền tệ này mang đến cho bạn cơ hội đa dạng hóa giúp giảm thiểu rủi ro. Hãy nói rằng bạn có thể tăng giá trên USD.

Thay vì mở hai vị trí ngắn EUR / USD, bạn có thể rút ngắn một EUR / USD và rút ngắn một GBP / USD sẽ bảo vệ bạn khỏi một số rủi ro và đa dạng hóa vị trí tổng thể của bạn.

Trong trường hợp đồng đô la Mỹ bị bán tháo, đồng euro có thể bị ảnh hưởng ở mức độ thấp hơn so với bảng Anh.

  1. Rủi ro phòng ngừa rủi ro

Tương quan tiền tệ cho phép bạn phòng ngừa vị thế của mình Mặc dù việc phòng ngừa rủi ro có thể dẫn đến việc nhận được lợi nhuận nhỏ hơn, nó cũng có thể giúp giảm thiểu tổn thất.

Nếu bạn mở một vị trí EUR / USD dài và nó bắt đầu đi ngược lại bạn, hãy mở một vị trí dài nhỏ trong một cặp di chuyển ngược lại EUR / USD, chẳng hạn như USD / CHF.

Mất mát lớn ngăn chặn!

Bạn có thể tận dụng các giá trị pip khác nhau cho mỗi cặp tiền tệ.

Ví dụ, trong khi EUR / USD và USD / CHF có mối tương quan nghịch đảo -1.0 gần như hoàn hảo, các giá trị pip của chúng là khác nhau.

Giả sử bạn giao dịch một lô nhỏ 10.000, một pip cho EUR / USD bằng 1 đô la và một pip cho USD / CHF bằng 0,93 đô la.

Nếu bạn mua một lô nhỏ EUR / USD, bạn có thể HEDGE giao dịch của mình bằng cách mua một lô nhỏ USD / CHF. Nếu EUR / USD giảm 10 pips, bạn sẽ giảm 10 đô la. Nhưng giao dịch USD / CHF của bạn sẽ tăng $ 9,30.

Thay vì giảm 10 đô la, giờ đây, bạn chỉ giảm 0,70 đô la!

Mặc dù bảo hiểm rủi ro nghe có vẻ là điều tuyệt vời nhất kể từ khi bánh mì cắt lát, nhưng nó có một số nhược điểm.

Nếu các cuộc biểu tình EUR / USD, lợi nhuận của bạn bị giới hạn do các khoản lỗ từ vị trí USD / CHF của bạn.

Ngoài ra, mối tương quan có thể suy yếu bất cứ lúc nào. Hãy tưởng tượng nếu EUR / USD giảm 10 pips và USD / CHF chỉ tăng 5 pips, giữ nguyên hoặc giảm cũng vậy!

Tài khoản của bạn sẽ chảy máu đỏ nhiều hơn Đám cưới đỏ trong Game of Thrones.

Vì vậy, hãy cẩn thận khi phòng ngừa rủi ro!

  1. Xác nhận phá vỡ và tránh giả mạo

Bạn có thể sử dụng tương quan tiền tệ để xác nhận tín hiệu nhập hoặc thoát giao dịch của mình.

Ví dụ, EUR / USD dường như đang kiểm tra mức hỗ trợ đáng kể. Bạn quan sát hành động giá và đang tìm cách bán trên một đột phá đến nhược điểm.

Vì bạn biết EUR / USD có tương quan dương với GBP / USD và tương quan nghịch với USD / CHF và USD / JPY, bạn kiểm tra xem ba cặp còn lại có cùng độ lớn với EUR / USD không.

Bạn nhận thấy rằng GBP / USD cũng đang giao dịch gần một mức hỗ trợ đáng kể và cả USD / CHF và USD / JPY đều giao dịch gần các mức kháng cự chính.

Điều này cho bạn biết rằng động thái gần đây có liên quan đến đô la Mỹ và xác nhận sự bứt phá có thể xảy ra đối với EUR / USD do ba cặp còn lại đang di chuyển tương tự nhau. Vì vậy, bạn quyết định bạn sẽ giao dịch đột phá khi nó xảy ra.

Bây giờ hãy để Giả sử ba cặp khác KHÔNG di chuyển theo độ lớn là EUR / USD.

Tỷ giá GBP / USD đang giữ không giảm, USD / JPY không tăng và USD / CHF đi ngang.

Đây thường là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy sự sụt giảm EUR / USD không liên quan đến đồng đô la Mỹ và rất có thể được thúc đẩy bởi một số loại tin tức tiêu cực của EU.

Giá thực sự có thể giao dịch dưới mức hỗ trợ quan trọng mà bạn đã theo dõi nhưng vì ba cặp tương quan khác không di chuyển theo tỷ lệ EUR / USD, nên sẽ không có bất kỳ giá tiếp theo nào và giá sẽ quay trở lại trên mức hỗ trợ mức độ dẫn đến một fakeout.

Nếu bạn vẫn muốn giao dịch thiết lập này, vì bạn đã không nhận được bất kỳ xác nhận tương quan trực tuyến nào từ các cặp khác, bạn có thể chơi thông minh bằng cách giảm rủi ro và giao dịch với quy mô vị trí nhỏ hơn.

Bài viết được dịch bởi kienthucforex.com từ nguồn babypips.com.