Liên minh châu Âu (EU) ngày nay có 28 quốc gia thành viên trước đó chỉ có sáu quốc gia láng giềng được thành lập từ năm 1951.

Nhờ sức mạnh của Hiệp ước Maastricht, EU đã phát triển thành một khối kinh tế và chính trị lớn nhất thế giới. Đóng vai trò quan trọng trong thương mại quốc tế và kinh tế toàn cầu!

Trong số các quốc gia thành viên EU hiện nay có mười tám quốc gia sử dụng đồng euro (EUR) làm tiền tệ chung. Các quốc gia này còn được gọi là Liên minh tiền tệ châu Âu (EMU) hoặc Euroland bao gồm: Áo, Bỉ, Síp, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ireland, Ý, Latvia, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia và Tây Ban Nha.

Bên cạnh việc áp dụng tiền tệ chung, các quốc gia kể trên cũng có chung chính sách tiền tệ do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đặt ra.

Sơ lược về liên minh châu âu

Các quốc gia thành viên: Áo, Bỉ, Síp, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ireland, Ý, Latvia, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia và Tây Ban Nha

Diện tích: 1.691.658 dặm vuông

Dân số: 505,665,73

Mật độ: 300,9 người trên mỗi dặm vuông

Chủ tịch Ủy ban châu Âu: Jean-Claude Juncker

Chủ tịch Nghị viện châu Âu: Antonio Tajani

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu: Donald Tusk

Tiền tệ: Euro (EUR)

Nhập khẩu chính: Máy móc, phương tiện, máy bay, nhựa, dầu thô, hóa chất, dệt may, kim loại

Xuất khẩu chính: Máy móc, xe cơ giới, máy bay, nhựa, dược phẩm và các hóa chất khác, Antonio Banderas, Penelope Cruz, Jean-Claude Hồi Các cơ bắp từ Brussels Muff van Damme

Đối tác nhập khẩu: Trung Quốc 15,89%, Hoa Kỳ 11,97%, Nga 11,22%, Nauy 6,13%, Thụy Sĩ 5,14%

Đối tác xuất khẩu: Hoa Kỳ 19,07%, Nga 8,03%, Thụy Sĩ 7,49%, Trung Quốc 6%, Thổ Nhĩ Kỳ 4,14%

Trang web: http://www.europa.eu

Tổng quan kinh tế

Khu vực đồng euro, bao gồm hơn một nửa các quốc gia trong EU, được xem là nền kinh tế lớn nhất với GDP 18,45 nghìn tỷ đô la vào năm 2011trong đó dịch vụ chiếm tới 70% GDP!

Ngoài ra, đây còn là thị trường đầu tư hấp dẫn thứ hai đối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Là khối liên minh kinh tế, EU hiện nhiên có một hệ thống luật tiêu chuẩn, đặc biệt là thương mại. Nhờ sự liên kết các quốc gia riêng lẻ thành một thực thể, giúp các nước trong khu vực giao dịch dễ dàng hơn, nhất là với đối tác thương mại số một của mình, Hoa Kỳ.

Sự tham gia tích cực vào thương mại quốc tế cũng có tác động đáng kể đến vai trò của đồng EUR được xem như một loại tiền tệ dự trữ để giảm rủi ro tỷ giá và giảm thiểu chi phí giao dịch.

Chính sách tài chính và tiền tệ

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đóng vai trò là cơ quan quản lý chính sách tiền tệ của EU. Được lãnh đạo bởi Chủ tịch hiện tại của ECB, Mario Andretti, Ban điều hành bao gồm Phó Chủ tịch ECB và bốn nhà hoạch định chính sách khác.

Cùng với những tay chuyên gia hàng đầu từ các ngân hàng trung ương quốc gia trong khu vực đồng euro, họ tạo nên Hội đồng quản trị ECB, những người bỏ phiếu về những thay đổi chính sách tiền tệ.

Mục tiêu chính của ECB là duy trì sự ổn định giá cả trong toàn khu vực, và để đạt được mục tiêu này, EU đã ký Hiệp ước Maastricht áp dụng một bộ tiêu chí nhất định cho các quốc gia thành viên bao gồm:

Tỷ lệ lạm phát quốc gia không được vượt quá mức lạm phát trung bình của ba quốc gia có hiệu suất tốt nhất (tỷ lệ lạm phát thấp nhất) lớn hơn 1,5%.

Lãi suất dài hạn của không được vượt quá mức trung bình của các quốc gia lạm phát thấp hơn 2%.

Tỷ giá hối đoái phải nằm trong phạm vi của cơ chế tỷ giá trong một vài năm.

Thâm hụt chính phủ phải dưới 3% GDP.

Nếu quốc gia nào không đáp ứng các điều kiện này, họ sẽ bị phạt rất nặng!

ECB cũng sử dụng tỷ lệ giá thầu tối thiểu và các hoạt động thị trường mở làm công cụ chính sách tiền tệ. Tỷ lệ giá thầu tối thiểu hoặc lãi suất của ECB là tỷ lệ hoàn vốn mà ngân hàng trung ương cung cấp cho các ngân hàng trung ương các quốc gia thành viên. Họ sử dụng tỷ lệ này để kiểm soát lạm phát.

Mặt khác, hoạt động thị trường mở được sử dụng để quản lý lãi suất, kiểm soát thanh khoản và thiết lập lập trường chính sách tiền tệ. Các hoạt động như vậy được thực hiện thông qua việc mua hoặc bán chứng khoán chính phủ trên thị trường.

Để tăng tính thanh khoản, ECB mua chứng khoán và thanh toán bằng euro, sau đó lưu hành. Ngược lại, để thu hồi thanh khoản dư thừa, ECB bán chứng khoán để đổi lấy euro.

Ngoài việc sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ, ECB cũng có thể can thiệp vào thị trường ngoại hối để tiếp tục tăng giảm lạm phát. Chính vì thế, trader luôn chú ý đến ý kiến ​​từ các thành viên Hội đồng Quản trị vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến EUR.

Tìm hiểu về đồng euro

Bên cạnh việc được mệnh danh là đồng đô la thứ 2, đồng euro còn có biệt danh là sợi. Do một số người cho rằng biệt danh này có nguồn gốc từ xuyên Đại Tây Dương, được sử dụng để liên lạ. Trong khi đó nhiều người cho rằng tờ giấy được sử dụng để in tiền giấy châu Âu trước đó!

Dưới đây là một số đặc điểm của đồng euro.

Họ gọi tôi là Anti-Dollar!

Với đồng euro thường được gọi là đồng đô la, EUR / USD là cặp tiền được giao dịch tích cực nhất. Như vậy, nó cũng là đồng tiền cơ bản nằm trong các cặp chính và có mức chênh lệch pip thấp.

Đồng euro hoạt động mạnh nhất trong 8:00 sáng GMT, vào đầu phiên London. Nó thường có ít chuyển động trong nửa sau của phiên Hoa Kỳ, khoảng 5:00 chiều GMT.

EUR / USD thường được liên kết với sự chuyển động của thị trường vốn, chẳng hạn như trái phiếu và cổ phiếu. Nó có tương quan nghịch với sự chuyển động của S & P 500, đại diện cho hiệu suất của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Mối tương quan này đã bị loại bỏ khỏi sự đồng bộ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007. Bây giờ, EUR / USD có mối tương quan tích cực một chút với S & P 500.

EUR / USD cũng tương quan nghịch với USD / CHF, phản ánh cách Franc Thụy Sĩ có mức biến động gần như ngược hoàn toàn với đồng euro.

Các chỉ số kinh tế quan trọng đối với đồng euro

Tổng sản phẩm quốc nội – Tổng sản phẩm quốc nội là thước đo trung tâm của tăng trưởng kinh tế trong khu vực. Vì Đức là nền kinh tế lớn nhất trong khu vực đồng euro, nên GDP của nước này có xu hướng di chuyển đồng euro nhiều nhất.

Thay đổi việc làm – Đồng euro cũng nhạy cảm với những thay đổi về việc làm, đặc biệt là ở khu vực đồng euro, các nền kinh tế lớn nhất như Đức và Pháp.

Sản xuất công nghiệp Đức – Điều này đo lường sự thay đổi về sản lượng từ các ngành sản xuất, khai thác và khai thác mỏ của Đức. Bởi vì điều này, nó phản ánh sức mạnh ngắn hạn của hoạt động công nghiệp Đức.

Khảo sát khí hậu kinh doanh IFO của Đức – Đây là một trong những khảo sát kinh doanh quan trọng của đất nước. Được tiến hành hàng tháng, điều này sẽ đưa vào tài khoản tình hình kinh doanh hiện tại của Đức cũng như kỳ vọng cho các điều kiện trong tương lai.

Thâm hụt ngân sách – Hãy nhớ lại rằng một trong những tiêu chí trong Hiệp ước Maastricht yêu cầu các nền kinh tế khu vực đồng euro giữ tỷ lệ nợ trên GDP dưới 60% và thâm hụt của họ dưới 3% GDP hàng năm.

Việc không đạt được các mục tiêu này có thể dẫn đến sự bất ổn tài khóa trong khu vực đồng euro.

Chỉ số giá tiêu dùng – Vì một trong những mục tiêu của ECB là duy trì sự ổn định về giá, họ để mắt đến các chỉ số lạm phát như CPI.

Nếu CPI hàng năm lệch khỏi mục tiêu của ngân hàng trung ương, ECB có thể sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ của mình để kiểm soát lạm phát.

Nguyên tắc cơ bản của Eurozone

Các báo cáo về hiệu suất kinh tế mạnh mẽ của toàn bộ khu vực đồng euro, hoặc bởi các quốc gia thành viên, có thể thúc đẩy đồng euro tăng cao hơn. Ví dụ, tốt hơn so với báo cáo GDP dự kiến ​​từ Đức hoặc Pháp có thể khuyến khích các nhà giao dịch tăng giá đồng euro.

Những thay đổi đột ngột trong tâm lý thị trường, chủ yếu là do dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ, có xu hướng tác động rất lớn đến EUR / USD.

Được coi là đồng đô la, đồng euro cũng bị ảnh hưởng bởi các cuộc đàm phán về đa dạng hóa dự trữ cách xa đồng đô la Mỹ. Euro là tiền tệ dự trữ mới, có ai không?

Sự khác biệt về tỷ lệ lợi nhuận

Trái phiếu lan truyền giữa trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ 10 năm và Bunds 10 năm (trái phiếu Đức) thường chỉ ra hướng của EUR / USD.

Nếu chênh lệch giữa lợi suất của trái phiếu Hoa Kỳ và Bunds mở rộng, EUR / USD sẽ có lợi cho đồng tiền với lợi suất cao hơn.

Tương tự như lãi suất trái phiếu, chênh lệch lãi suất cũng đóng vai trò là một chỉ số tuyệt vời cho chuyển động EUR / USD. Chẳng hạn, các nhà giao dịch thường so sánh tỷ giá tương lai Euribor với tỷ giá tương lai Eurodollar.

Chỉ cần làm rõ mọi thứ: Eur Euroror là một từ viết tắt của tỷ lệ cung cấp liên ngân hàng Euro, là tỷ lệ mà các ngân hàng khu vực Euro sử dụng cho các giao dịch liên ngân hàng, trong khi Eurodollars là tiền gửi bằng đô la Mỹ.

Giao dịch EUR / USD

EUR / USD được giao dịch với số lượng bằng euro. Kích thước lô tiêu chuẩn là 100.000 EUR và kích thước lô nhỏ là 10.000 EUR.

Giá trị pip, được tính bằng đô la Mỹ, được tính bằng cách chia 1 pip EUR / USD (tức 0,0001) cho tỷ giá EUR / USD.

Lợi nhuận và thua lỗ được tính bằng đô la Mỹ.

Đối với một kích thước vị trí lô tiêu chuẩn, mỗi chuyển động pip trị giá 10 USD.

Đối với một kích thước vị trí lô nhỏ, mỗi chuyển động pip trị giá 1 USD.

 Tính toán ký quỹ được tính bằng đô la Mỹ.

Chẳng hạn, nếu tỷ giá EUR / USD hiện tại là 1,4000 và tỷ lệ đòn bẩy là 100: 1, thì sẽ cần $ 1.400,00 USD trong biên độ khả dụng để có thể giao dịch một vị trí lô tiêu chuẩn là 100.000 EUR.

Khi tỷ giá EUR / USD tăng, tỷ lệ ký quỹ khả dụng lớn hơn bằng đô la Mỹ là bắt buộc. Tỷ giá EUR / USD thấp hơn, tỷ lệ ký quỹ khả dụng bằng đô la Mỹ càng thấp.

Chiến thuật giao dịch EUR / USD

Các động thái ủng hộ đồng euro, thường diễn ra khi công bố các nhân vật kinh tế mạnh từ khu vực đồng euro, tạo cơ hội cho các giao dịch EUR / USD dài.

Các động thái chống đồng euro, thường xảy ra khi các báo cáo kinh tế khu vực đồng euro yếu được công bố, tạo cơ sở cho một giao dịch EUR / USD ngắn.

Vì EUR / USD thường đóng vai trò là thước đo cho các nhà giao dịch Quan điểm về đồng đô la Mỹ, việc cảm nhận hướng đi của đồng đô la Mỹ có thể tạo ra một số chiến lược giao dịch cho EUR / USD.

Chẳng hạn, nếu các nhà giao dịch dự kiến ​​sẽ mua đô la nếu báo cáo doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ in kết quả tốt hơn mong đợi, bạn có thể tìm kiếm cơ hội để rút ngắn EUR / USD.

Ngoài việc chờ đợi cặp EUR / USD kiểm tra lại hoặc phá vỡ các mức hỗ trợ và kháng cự đáng kể, thực hiện giao dịch dựa trên các khoản bồi thường cũng có hiệu quả đối với cặp này.

 EUR / USD rất dễ bị truy thu, điều đó có nghĩa là việc đặt các đơn đặt hàng ngắn hoặc dài ở mức Fibonacci đáng kể có thể mang lại một số pips.

Bằng cách nắm bắt các khoản bồi thường, người ta có thể tham gia giao dịch với mức giá tốt hơn thay vì chỉ đơn giản là nhảy theo hướng chuyển động giá.

Nếu bạn mạo hiểm hơn một chút, có những cặp euro khác, chẳng hạn như EUR / JPY, EUR / CHF và EUR / GBP, mà bạn có thể kiểm tra! Mỗi chữ thập EUR cũng có những đặc điểm thú vị và độc đáo.

Chẳng hạn, EUR / JPY, vốn biến động hơn EUR / USD, có xu hướng tích cực hơn trong các phiên châu Á và London.

EUR / GBP và EUR / CHF có xu hướng bị giới hạn phạm vi hầu hết thời gian. Loại thứ hai dễ bị tăng đột biến hơn do mức độ thanh khoản thấp hơn.

Bài viết được dịch bởi kienthucforex.com từ nguồn babypips.com.