Vương quốc Anh là một vùng đất khá rộng lớn bao gồm bốn quốc gia – Anh, Bắc Ireland, Scotland và xứ Wales.

Quốc gia này vốn là đất nước theo chế độ quân chủ lập hiến, nhưng được điều hành thông qua một hệ thống nghị viện có trụ sở tại thủ đô London của Anh.

Vương quốc Anh cũng là một phần của Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, Vương quốc Anh đã từ chối tham gia eurozone và kiên quyết sử dụng đồng bảng làm tiền tệ.

Đồng nghĩa dù bạn có visa Schengen nếu muốn đi tới Vương quốc Anh, bạn phải visa riêng!

Vương quốc Anh

Quốc gia láng giềng: Ireland, Đức, Pháp

Diện tích: 94.060 dặm vuông

Dân số: 64.100.000 (ngày 22)

Mật độ: 661,9 người trên mỗi dặm vuông

Thủ đô: Luân Đôn (dân số 8.303.000)

Nguyên thủ quốc gia: Nữ hoàng Elizabeth II

Người đứng đầu Thủ tướng Chính phủ: Theresa May

Tiền tệ: Bảng Anh (GBP) hoặc bảng Anh

Nhập khẩu chính: Hàng sản xuất, máy móc, nhiên liệu, thực phẩm

Xuất khẩu chính: Hàng sản xuất, nhiên liệu, hóa chất, thuốc lá

Đối tác nhập khẩu: Đức 12,6%, Trung Quốc 8%, Hà Lan 7,5%, Pháp 5,4%, Hoa Kỳ 6,5%, Na Uy 4%, Bỉ 4,4%

Đối tác xuất khẩu: Đức 11,3%, Hoa Kỳ 10,5%, Hà Lan 8,8%, Pháp, 7,4%, Ireland 6,2%, Bỉ 5,1%

Trang web: http://number10.gov.uk

Tổng quan kinh tế

Vương quốc Anh là nền kinh tế lớn thứ bảy thế giới và lớn thứ ba ở châu Âu sau Đức và Pháp. Về thương mại, Anh là nước nhập khẩu ròng hàng hóa với thâm hụt thương mại nhất quán.

Đối tác thương mại lớn nhất của nó là khu vực đồng euro, cụ thể hơn là Đức, nơi không nên gây ngạc nhiên vì Đức là một hòn đá ném đi trên Kênh tiếng Anh.

Hoạt động giao dịch với khu vực đồng euro chiếm hơn một nửa hoạt động giao dịch tại Vương quốc Anh. Hoa Kỳ, trên cơ sở cá nhân, vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ.

Chính sách tài chính và tiền tệ

Ngân hàng trung ương lâu đời nhất trên thế giới là Ngân hàng Anh (BOE). Trước đây, khi nước Anh đang trên đà mở rộng kinh tế, các nhà lãnh đạo chính phủ nhận ra rằng họ cần một thực thể để giúp tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế. Vào Ngân hàng Anh. Năm 1694, BOE được thành lập để giúp tạo thuận lợi cho thương mại và tăng trưởng cho nước Anh.

Ngày nay, mục tiêu chính sách tiền tệ chính của BOE lề là duy trì sự ổn định giá cả đồng thời, thúc đẩy tăng trưởng và việc làm.

Như vậy, BOE đang hướng tới tỷ lệ lạm phát mục tiêu là 2,0%, được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Để đáp ứng mục tiêu này, BOE đã được ban cho sức mạnh ma thuật để thay đổi lãi suất theo mức mà họ tin rằng sẽ cho phép họ đạt được mục tiêu này.

Nhóm trong BOE chịu trách nhiệm xác định lãi suất là Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC).

MPC tổ chức các cuộc họp hàng tháng, được theo dõi chặt chẽ để thông báo về những thay đổi trong chính sách tiền tệ, bao gồm cả những thay đổi về lãi suất.

Giống như tất cả những thứ khác của Anh, lãi suất có một tên khác ở Anh. Ở Anh, lãi suất được gọi là lãi suất repo ngân hàng.

Các công cụ chính sách chính được sử dụng bởi Ủy ban chính sách tiền tệ của BOE là tỷ lệ repo ngân hàng và hoạt động thị trường mở.

Tỷ lệ repo ngân hàng là tỷ lệ do BOE đặt ra cho các hoạt động riêng của mình trên thị trường để giúp đáp ứng mục tiêu lạm phát MPC.

Bất cứ khi nào MPC thay đổi tỷ lệ này, nó sẽ ảnh hưởng đến lãi suất mà các ngân hàng thương mại đặt ra cho người tiết kiệm và người vay của họ. Điều này, đến lượt nó, cũng sẽ ảnh hưởng đến chi tiêu và sản lượng trong nền kinh tế, và cuối cùng là chi phí và giá cả.

Giống như các ngân hàng trung ương khác, nếu BOE tăng lãi suất repo, họ đang nhắm đến việc kiềm chế lạm phát. Mặt khác, nếu họ hạ thấp tỷ lệ, họ đang nhắm đến việc kích thích tăng trưởng trong nền kinh tế.

Khi BOE tham gia vào các hoạt động thị trường mở, BOE mua và bán các loại tiền và chứng khoán bằng đồng GBP để kiểm soát việc cung ứng tiền.

Đây là một phương pháp thay thế để tăng thanh khoản trên thị trường tài chính.

Nếu BOE cảm thấy cần phải kích thích nền kinh tế, họ sẽ in nhiều tiền hơn và đưa số tiền này vào cung tiền thông qua việc mua của chính phủ và chứng khoán doanh nghiệp.

Mặt khác, nếu BOE cảm thấy như nền kinh tế đã có đủ kẹo, họ sẽ bán thêm chứng khoán, hiệu quả là lấy lại tiền của ED từ nền kinh tế.

Tìm hiểu về GBP

Ngoài việc gọi là Đồng bảng Anh và Bảng Anh, các cặp GBP còn có những biệt danh tuyệt vời như Cáp (GBP / USD) và Guppy (GBP / JPY).

GBP / USD là một trong những cặp tiền tệ thanh khoản nhất trên thị trường ngoại hối chính vì London từ lâu đã là một trung tâm tài chính lớn trên thế giới, với rất khối lượng giao dịch kinh doanh diễn ra mỗi ngày.

Tuy nhiên, GBPUSD chỉ chiếm 14% giao dịch toàn cầu hàng ngày, đồng nghĩa đây chỉ là cặp giao dịch lớn thứ ba hiện nay.

Đây có lẽ là lý do tại sao chênh lệch trên GBP / USD có xu hướng cao hơn một hoặc hai so với EUR / USD và USD / JPY.

Với rất nhiều tập đoàn thời gian lớn có trụ sở tại London, có rất nhiều khoản đầu tư hấp dẫn được tìm thấy ở thị trường U.K.

Kết hợp điều này với việc có một số mức lãi suất cao hơn (thường là) trong số các loại tiền tệ chính, các nhà đầu tư có thể thấy chứng khoán của Anh hấp dẫn hơn.

Để có được những tài sản này, trước tiên các nhà đầu tư cần mua một số GBP.

Khối lượng giao dịch GBP / USD là cao nhất trong phiên giao dịch tại Châu Âu, có khả năng chuyển động mạnh mẽ trong phiên New York khi dữ liệu chính của Hoa Kỳ và Hoa Kỳ được công bố.

Phiên giao dịch châu Á thường không cung cấp nhiều chuyển động vì các thương nhân châu Âu vẫn ở trên giường trong khi các thương nhân Hoa Kỳ vừa kết thúc một ngày của họ.

GBP là cặp tiền dễ biến động

Các cặp GBP rất dễ bị biến động vì mức độ thanh khoản thấp hơn so với EUR.

Với thanh khoản ngày càng mỏng tại một số thời điểm nhất định trên thị trường, GBP có thể bị bắt theo một hướng, đặc biệt nếu có các lệnh mua hoặc bán lớn theo hướng đó.

So với các cặp tiền tệ khác, các cặp GBP có xu hướng phản ứng mạnh mẽ hơn để gây bất ngờ cho việc phát hành dữ liệu kinh tế.

Các chỉ số kinh tế quan trọng đối với GBP

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – BOE xem tài khoản này như một thước đo lạm phát. Nó đo lường sự thay đổi giá cả của hàng tiêu dùng.

Tỷ lệ thất nghiệp – Đây là thước đo có bao nhiêu người thất nghiệp trong nền kinh tế Anh. Các nhà phân tích xem xét tài khoản này một cách cẩn thận bởi vì nó có thể là một chỉ số hàng đầu về chi tiêu trong tương lai.

Làm thế nào mà? Chà, nếu một người không có việc làm, anh ta không có tiền. Không có tiền, không ai có thể dành thời gian uống trà!

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) – Con số này phản ánh tình trạng của nền kinh tế Anh. Nó cho biết liệu nền kinh tế đang phát triển và bùng nổ, hoặc nếu nó bị mắc kẹt trong Kênh tiếng Anh và chết đuối.

Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) – Chỉ số này khảo sát các nhà quản lý doanh nghiệp và hỏi họ quan điểm của họ về bối cảnh kinh tế hiện tại. Điểm trên 50,0 cho thấy các điều kiện cải thiện có thể dẫn đến mở rộng, trong khi điểm dưới 50,0 gợi ý có thể co lại.

Báo cáo niềm tin của người tiêu dùng Gfk – Báo cáo này đánh giá niềm tin của người tiêu dùng về điều kiện kinh tế hiện tại và tương lai.

Người tiêu dùng càng tự tin liên quan đến tình trạng của nền kinh tế Anh, càng có nhiều khả năng họ sẽ sẵn sàng chi tiêu.

Điều gì làm GBP tăng mạnh?

Thay đổi chính sách tiền tệ

Nhiều nhà đầu tư nhìn vào bảng Anh cho các tài sản năng suất cao hơn và cho giao dịch thực hiện. Những thay đổi trong lãi suất MPC, thay đổi tâm lý đối với bảng Anh vì nó ảnh hưởng đến sản lượng chứng khoán của Anh.

Ngoài ra, những thay đổi về lãi suất repo ngân hàng cũng cho thấy triển vọng của BOE về nền kinh tế.

Nếu các quan chức BOE cảm thấy rằng nền kinh tế đang bị tổn thương, họ sẽ mở rộng các biện pháp nới lỏng định lượng hoặc cắt giảm lãi suất, điều này sẽ báo hiệu cho công chúng rằng nền kinh tế không ổn định.

Nếu BOE cảm thấy rằng nền kinh tế tăng mạnh có thể dẫn đến áp lực lạm phát, họ có thể cắt giảm lãi suất nới lỏng hoặc tăng lãi suất.

Sự phát triển ở khu vực đồng euro và Mỹ

Giống như các cặp tiền tệ khác, GBP / USD cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự phát triển trong khu vực đồng euro và dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của nhà đầu tư và thương nhân trên thị trường.

Dữ liệu tốt hoặc xấu từ Hoa Kỳ có thể gửi những người tham gia thị trường chạy đến GBP để tăng khẩu vị rủi ro hoặc tìm kiếm sự an toàn bằng USD vì lý do sợ rủi ro.

Hiệu ứng tràn

Khu vực đồng euro chiếm phần lớn trong quan hệ thương mại của Vương quốc Anh. Bởi vì điều này khiến cho bất kỳ tin tức xấu hoặc hiệu quả kinh tế kém có thể làm GBP giảm.

Dù vậy GBP được hưởng lợi từ thực tế là nó có lãi suất cao hơn trong số các loại tiền tệ chính khác.

Khi các nhà giao dịch đang tìm kiếm lợi suất cao hơn, họ sẽ tìm đến Vương quốc Anh vì tiềm năng nhận được lợi tức cao hơn từ các khoản đầu tư của họ.

Khi các nhà giao dịch muốn nới lỏng các khoản đầu tư năng suất cao của họ và tìm kiếm USD thân yêu nhất, họ sẽ bắt đầu bán ra GBP.

Giao dịch GBP / USD

GBP / USD được giao dịch với số tiền bằng GBP. Kích thước lô tiêu chuẩn là 100.000 GBP và kích thước lô nhỏ là 10.000 GBP.

Giá trị pip, được tính bằng đô la Mỹ, được tính bằng cách chia 1 pip GBP / USD (đối với GBP / USD, đây là 0,0001) theo tỷ giá giao ngay GBPUSD.

Lợi nhuận và thua lỗ được tính bằng đô la Mỹ.

Đối với một kích thước vị trí lô tiêu chuẩn, mỗi chuyển động pip trị giá 10 USD.

Đối với một kích thước vị trí lô nhỏ, mỗi chuyển động pip trị giá 1 USD.

Tính toán ký quỹ được tính bằng đô la Mỹ. Ví dụ: nếu tỷ giá GBP / USD hiện tại là 1,5000 và tỷ lệ đòn bẩy là 100: 1, cần có 1.500 USD trong biên độ khả dụng để có thể giao dịch một lô tiêu chuẩn 100.000 GBP.

Xin lưu ý, tỷ giá thể thao GBP / USD cao hơn đòi hỏi nhiều USD hơn trong biên độ khả dụng, trong khi tỷ lệ thấp hơn sẽ cần ít USD hơn cho tỷ lệ ký quỹ.

Chiến thuật thương mại GBP / USD

Một cách để giao dịch các cặp GBP là lưu ý khi báo cáo chính xuất hiện. Các cặp GBP có xu hướng phản ứng mạnh mẽ hơn với các báo cáo kinh tế.

Ví dụ: nếu số liệu GDP của Hoa Kỳ đạt được tốt hơn nhiều so với dự kiến, nó có thể dẫn đến một cuộc biểu tình rầm rộ ở GBP.

Ngay cả khi bạn vào muộn, bạn vẫn có thể lấy một loạt pips vì các cặp GBP thực sự di chuyển rất nhiều.

Hãy cẩn thận – Các cặp GBP / USD và GBP / JPY dễ biến động nhất trong số các chuyên ngành. Trên thực tế, GBPUSD trung bình di chuyển khoảng 160 pips mỗi ngày.

Vì GBP rất biến động, bạn có thể muốn đặt các lệnh dừng lỗ rộng hơn để chịu được tất cả các động thái mạnh mẽ trên thị trường.

Bài viết được dịch bởi kienthucforex.com từ nguồn babypips.com.