Nằm ở Đông Á, Nhật Bản là một quần đảo gồm 6.852 hòn đảo, mặc dù phần lớn khối lượng đất liền của nó được chiếm bởi 4 hòn đảo lớn nhất.

Là một quốc gia tương đối nhỏ, thủ đô Nhật Bản, Tokyo, là nơi có 36 triệu công dân chăm chỉ, làm cho nó trở thành khu vực đô thị lớn nhất trên toàn cầu.

Mặc dù có mật độ dân số đông, người Nhật vẫn là quốc gia có mức sống cao nhất cũng như tuổi thọ cao nhất thế giới.

Quốc gia láng giềng: Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc

Diện tích: 145.925 dặm vuông

Dân số: 126.659.683 (thứ 10)

Mật độ: 873,1 người trên mỗi dặm vuông

Thành phố thủ đô: Tokyo (dân số 13.189.000)

Nguyên thủ quốc gia: Hoàng đế Akihito

Người đứng đầu Chính phủ: Thủ tướng Shinzō Abe

Tiền tệ: Yên Nhật (JPY)

Nhập khẩu chính: Dầu mỏ, khí tự nhiên lỏng, quần áo, chất bán dẫn, than, thiết bị âm thanh và hình ảnh

Xuất khẩu chính: Xe cơ giới, chất bán dẫn, sản phẩm sắt thép, phụ tùng ô tô, Suzuki Ichiro, Sony PlayStation, kiếm Samurai, ông Miyagi

Đối tác nhập khẩu: Trung Quốc 21,3%, Hoa Kỳ 8,8%, Úc 6,4%, Ả Rập Saudi 6,2%, UAE 5%, Hàn Quốc 4,6%, Qatar 4%

Đối tác xuất khẩu: Trung Quốc 18,1%, Hoa Kỳ 17,8%, Hàn Quốc 7,7%, Thái Lan 5,5%, Hồng Kông 5,1%

Múi giờ: GMT +09

Trang web: http://kantei.go.jp

Tổng quan kinh tế

Ngoài việc là thủ đô trò chơi điện tử của thế giới, nền kinh tế Nhật Bản còn đứng thứ ba vào năm 2016.

Kể từ khi kết thúc Thế chiến II, Nhật Bản đã trải qua sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, dù Nhật không có tài nguyên chỉ có núi và núi lửa. Để bù đắp cho sự thiếu hụt tài nguyên này, nền kinh tế Nhật Bản phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu lên tới hơn 697 tỷ đô la trong năm 2013, chiếm 14% sản lượng của đất nước, mà còn là lớn thứ sáu trên thế giới! Ngoài ra, đây còn là nơi có một trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới – Tokyo!

Với rất nhiều tiền chảy vào và ra khỏi Tokyo mỗi ngày, các thương nhân và nhà đầu tư có thể sử dụng Nhật Bản như một ủy quyền cho những gì mà xảy ra ở vùng Viễn Đông.

Chính sách tài chính và tiền tệ

Dù Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) được thành lập từ những năm 1800, nhưng phải đến năm 1998, chính phủ Nhật Bản mới thông qua luật cho phép BOJ kiểm soát chính sách tiền tệ.

Dù vậy, Bộ Tài chính (Bộ Tài chính) vẫn chịu trách nhiệm về chính sách ngoại hối, điều này đã dẫn đến căng thẳng và sự khác biệt liên tục giữa hai bên.

Thông thường, chính phủ và ngân hàng trung ương độc lập với nhau – để không có bất kỳ ảnh hưởng qua lại nào giữa 2 cơ quan này. Nhưng ở Nhật điều này lại không hoàn toàn đúng như vậy.

Mặc dù BOJ đã giành quyền kiểm soát tiền tệ từ chính phủ, nhưng ai mới là “trùm cuối” BOJ hay MoF?

MoF đã theo dõi cẩn thận về BOJ, gây áp lực thông qua các chính sách giúp đồng yên đạt được các mục tiêu trao đổi ngoại hối của MoF.

Tương tự như các ngân hàng trung ương khác, mục tiêu chính của BOJ là ổn định giá cả. Các nhân viên ngân hàng hoạt động trên thị trường mở và thay đổi lãi suất để đáp ứng mục tiêu của họ.

Một điều bạn nên biết về BOJ là trong một thời gian rất, rất lâu, họ đã giữ tỷ lệ ở mức thấp, với tỷ lệ hiện tại nằm trong khoảng từ 0,00% đến 0,10%.

Do tỷ lệ này quá thấp, ngân hàng trung ương không thể giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng hoặc tạo thanh khoản.

Ví dụ, trong nỗ lực chống giảm phát, BOJ đã đánh cắp các shurikens của mình và đã tràn ngập thị trường bằng tiền thông qua các biện pháp nới lỏng định lượng không chính thống.

Các biện pháp nới lỏng định lượng là những động thái được thực hiện bởi các ngân hàng trung ương nhằm tăng thanh khoản và cung ứng tiền thông qua việc mua chứng khoán của chính phủ.

Điều này đôi khi được gọi là tiền in ấn vì vì ngân hàng trung ương thực sự tạo ra tiền mới từ không khí mỏng để mua lại chứng khoán chính phủ của họ.

Về lý thuyết, BOJ tin rằng sự gia tăng cung tiền sẽ dẫn đến sự gia tăng trong cho vay và chi tiêu.

Trong những năm qua, Nhật Bản đã tạo ra thanh khoản trên thị trường bằng cách tràn ngập nền kinh tế bằng nhiều chương trình khác nhau cho phép BOJ mua hoặc bán trái phiếu và hóa đơn của chính phủ Nhật Bản.

Tìm hiểu JPY

Sau USD và EUR, JPY là đồng tiền được giao dịch nhiều nhất, với USD / JPY cũng được xếp hạng là cặp tiền tệ được giao dịch nhiều thứ 2.

Do vai trò của Nhật Bản trong thương mại quốc tế, cần có JPY để hoàn thành các giao dịch quốc tế.

Nhật Bản thường là đối tác thương mại lớn của các cường quốc châu Á khác. Nếu các doanh nghiệp đang hoạt động tốt ở châu Á, điều này thường được phản ánh bởi Nikkei, sàn giao dịch chứng khoán lớn ở Tokyo.

Các báo cáo của Nhật Bản được công bố trong phiên châu Á nên có thể xem đây là khung giờ hoạt động chính của đồng JPY (0:00 GMT).

Mặc dù vậy chúng cũng có thể hoạt động trong các phiên khác tùy thuộc vào dữ liệu kinh tế nào được phát hành. Điều này cũng dễ hiểu, bởi đây là một phần của văn hóa Nhật Bản, họ làm việc suốt ngày đêm!

Với nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm nhiều tiền nhất cho đồng tiền của họ, một số người đã dùng đến phương thức giao dịch. Với JPY có lãi suất thấp nhất trong số các chuyên ngành, nó thường được sử dụng trong

Với JPY có lãi suất thấp nhất trong số các chuyên ngành, nó thường được sử dụng trong giao dịch thực hiện như một nguồn tài trợ.

Các nhà quản lý tài sản Nhật Bản có xu hướng đưa ra quyết định đầu tư tương tự. Điều này dẫn đến các vị trí tương quan cao, có nghĩa là có khả năng nhìn thấy xu hướng phát triển.

Một đặc điểm của cặp đồng yên là xu hướng hợp nhất trong một thời gian, sau đó thoát ra theo hướng, sau đó hợp nhất một lần nữa, sau đó lại bùng phát một lần nữa!

Với việc Trung Quốc đang nổi lên như một cường quốc trên thế giới, ảnh hưởng của nó đối với JPY sẽ tiếp tục tăng lên. Nếu các dấu hiệu chỉ ra sự tăng trưởng hơn nữa trong nền kinh tế Trung Quốc, nó có thể ảnh hưởng đến nhu cầu đối với JPY.

Như chúng tôi đã nói, Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại lớn của Nhật Bản. Đương nhiên, khi các doanh nghiệp Trung Quốc bùng nổ, họ sẽ cần phải đặt hàng nhiều hơn từ Nhật Bản.

Điều này, đến lượt nó, sẽ làm tăng nhu cầu đối với JPY, khiến nó tăng giá.

Các chỉ số kinh tế quan trọng đối với JPY

Tổng sản phẩm quốc nội – Điều này đo lường hoạt động kinh tế của Nhật Bản. Nó cho biết liệu nền kinh tế có nóng đỏ như dung nham từ Mt. Fuji, hoặc nếu nó trong quá trình harakiri.

Khảo sát Tankan – Những báo cáo này khảo sát các nhà quản lý từ một loạt các ngành công nghiệp, đặt câu hỏi cho họ về quan điểm của họ về nền kinh tế. Tình cảm gia tăng (điểm trên 0,0) cho thấy các doanh nhân Nhật Bản mong muốn hoạt động kinh doanh sẽ tăng. Điểm dưới 0,0 đề nghị khác.

Cán cân thương mại – Nền kinh tế Nhật Bản phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu. Số lượng xuất khẩu giảm có thể dẫn đến sự suy giảm trong hoạt động kinh tế.

Tỷ lệ thất nghiệp – Điều này đo lường tỷ lệ thất nghiệp ở Nhật Bản. Thất nghiệp cao có thể dẫn đến sự sụt giảm trong chi tiêu của người tiêu dùng – làm thế nào họ có thể đủ khả năng chi trả cho các trò chơi video và phim hoạt hình ??

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – Trước đây, Ngân hàng Nhật Bản đã cho thấy rằng họ không ngại thực hiện các động thái để chống lại giảm phát. Nếu xu hướng cho thấy giá của kiếm samurai và shurikens tiếp tục giảm, nó có thể dẫn đến một số động thái bất ngờ của BOJ.

Đơn đặt hàng máy móc cốt lõi – Một lượng lớn hàng xuất khẩu của Nhật Bản bao gồm các đơn đặt hàng máy móc. Việc tăng hay giảm các đơn đặt hàng máy móc cốt lõi có thể phản ánh tình trạng hiện tại của thương mại Nhật Bản.

Điều gì làm thay đổi JPY

Chuyển dịch đầu tư

Do lãi suất thấp, JPY đã được coi là một nguồn tài trợ tốt cho đầu tư ở các quốc gia khác.

Điều này có nghĩa là nếu các nhà giao dịch và nhà đầu tư sợ hãi, họ sẽ bắt đầu thư giãn vị trí của mình trong các tài sản có năng suất cao hơn.

Khi các nhà giao dịch bắt đầu tháo gỡ các vị trí rủi ro này (thực hiện giao dịch), họ phải trang trải các giao dịch JPY ngắn bằng cách mua lại tiền tệ.

Hiệu ứng BOJ

Điều này không đề cập đến những hiệu ứng được công bố, theo lịch trình. Tôi nói về sự can thiệp của tiền tệ!

BOJ và MoF đặc biệt chú ý đến thị trường FX. Với nền kinh tế Nhật Bản phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu, giá trị của đồng yên đóng vai trò then chốt trong thương mại.

BOJ không muốn JPY đánh giá cao quá nhiều vì nó sẽ khiến hàng xuất khẩu của Nhật Bản tương đối đắt hơn.

Bằng cách giữ giá trị của JPY thấp hơn, họ có thể kích thích nhu cầu đối với các sản phẩm của Nhật Bản, điều này sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế.

Giao dịch USD / JPY

USD / JPY được giao dịch với số lượng bằng loại tiền cơ bản, Đô la Mỹ. Kích thước lô tiêu chuẩn là 100.000 đơn vị USD và kích thước lô nhỏ là 10.000 đơn vị. Nhiều nhà môi giới hiện cung cấp kích thước lô tùy chỉnh thấp đến 1 đơn vị.

Sự thay đổi trong giá trị cặp tiền được tính bằng đồng tiền, đồng yên Nhật. Hãy lưu ý, đối với các cặp yên thì đó là số thập phân 0,01. Vì vậy, thay đổi giá trị của USD / JPY từ 95,00 đến 95,01 là một động thái của 1 pip.

 Như với bất kỳ cặp tiền tệ nào, sự thay đổi về giá trị được tính bằng đồng tiền đối ứng. Tiền lãi và lỗ được tính bằng đồng yên Nhật và sau đó được chuyển đổi sang loại tiền mà tài khoản của bạn dựa vào.

Đối với  các lot tiêu chuẩn, mỗi pip sẽ tương đương khoảng 1.000 JPY.

 Đối với giao dịch mini lot mỗi  pip trị giá 100 JPY.

 Ví dụ: nếu tỷ giá hối đoái hiện tại của USD / JPY là 95,00 và bạn muốn giao dịch một lot tiêu chuẩn, thì một pip sẽ tương đương với 10,52 USD (xem bài học Pips và Pipettes của chúng tôi về cách tính giá trị pip).

 Tính toán ký quỹ được tính bằng đô la Mỹ. Chẳng hạn, với tỷ lệ đòn bẩy 100: 1, 1.000 USD là những gì cần thiết được đặt sang một bên trong tài khoản của bạn để giao dịch 100.000 USD / JPY.

Chiến thuật giao dịch USD / JPY

USD / JPY có xu hướng theo xu hướng ngắn đến trung hạn, có thể kéo dài một vài ngày. Nếu bạn đang duy trì giao dịch swing, đang giữ một giao dịch trong hơn một ngày, bạn có thể cố gắng nhập vào các khoản bồi thường.

Khi giá bắt đầu hợp nhất, bạn có thể đóng vị trí của mình và chờ đợi một xu hướng khác phát triển. Hãy lưu ý rằng khi giá bùng phát, có khả năng bạn sẽ thấy một động thái duy trì khi các nhà giao dịch quay trở lại theo xu hướng.

Một mẹo khác cần nhớ là các công ty công nghiệp Nhật Bản thường đặt hàng theo số tròn, như 100,00 hoặc 90,50.

Bạn nên theo dõi bất cứ khi nào giá ở gần những con số này, vì chúng có thể đóng vai trò là mức hỗ trợ và kháng cự ngắn hạn.

 Cuối cùng, bạn cũng nên lưu ý đến cặp đồng yên khác như EUR / JPY và GBP / JPY.

 Bài viết được dịch bởi kienthucforex.com từ nguồn babypips.com.