Canada, có khu vực địa lý chiếm phần lớn Bắc Mỹ, kéo dài từ Đại Tây Dương đến tận phía đông đến Thái Bình Dương. Gồm mười tỉnh, ba vùng lãnh thổ và được coi là một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới.

Xét về diện tích Canada lớn thứ 2 chỉ sau Nga!

 Với quy mô và đóng góp to lớn của nó cho thế giới, bạn có thể tưởng tượng Canada và đồng nội tệ của mình, đồng đô la Canada, quan trọng như thế nào đối với giao dịch ngoại hối.

Quốc gia láng giềng: Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Diện tích: 3.854.085 dặm vuông

Dân số: 35.427.524

Mật độ: 8,3 người trên mỗi dặm vuông

Thành phố thủ đô: Ottawa

Nguyên thủ quốc gia: Nữ hoàng Elizabeth II, đại diện bởi Toàn quyền Julie Payette

Thủ tướng: Justin Trudeau

Tiền tệ: Đô la Canada (CAD)

Nhập khẩu chính: máy móc thiết bị, xe cơ giới và phụ tùng, điện tử, dầu thô, hóa chất, điện, hàng tiêu dùng lâu bền

Xuất khẩu chính: xe cơ giới và phụ tùng, máy móc công nghiệp, máy bay, thiết bị viễn thông, điện tử, hóa chất, nhựa, phân bón, bột gỗ, gỗ, dầu thô, khí tự nhiên, điện, nhôm

Đối tác nhập khẩu: Hoa Kỳ 50,6%, Trung Quốc 11%, Mexico 5,5%

Đối tác xuất khẩu: Hoa Kỳ 74,5%, Trung Quốc 4,3%, Anh 4,1%

Các múi giờ: GMT -8, GMT -7, GMT -6, GMT -5, GMT -4

Trang web: http://www.canada.gc.ca/home.html

Tổng quan kinh tế

Canada được coi là quốc gia dựa trên tài nguyên, nghĩa là hầu hết sự tăng trưởng kinh tế mà họ trải qua đến từ việc sử dụng và xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên của chính mình.

Theo IMF, Canada là nền kinh tế lớn thứ mười trên thế giới, điều này giúp Canada trở thành một phần của G8. Nó được xếp hạng là nhà sản xuất vàng lớn thứ bảy và là nhà sản xuất lớn nhất của vết nứt đen (dầu).

Mặc dù ngành công nghiệp và sản xuất phát triển mạnh mẽ nhưng phần lớn GDP của Canada lại đến từ lĩnh vực dịch vụ chiếm khoảng 70% GDP của đất nước.

Nền kinh tế Canada Canada thực sự đã phát triển kể từ tháng 1 năm 1989, khi Hiệp định thương mại tự do có hiệu lực.

Thỏa thuận về cơ bản đã loại bỏ tất cả các mức thuế (thuế thương mại) giữa Mỹ và Canada. Trên thực tế, Canada hiện xuất khẩu hơn 70% hàng hóa sang Mỹ.

Chính sách tài chính và tiền tệ

Ngân hàng Canada (BOC) là cơ quan quản lý chính hoạch định chính sách tiền tệ của quốc gia.

Các quyết định về chính sách tiền tệ được đưa ra bởi Hội đồng quản trị gồm thống đốc ngân hàng, phó giám đốc cấp cao và bốn phó thống đốc khác.

Không giống như hầu hết các ngân hàng trung ương khác, BOC có thể thay đổi chính sách tiền tệ theo ý thích của họ bất cứ lúc nào.

Nhiệm vụ cơ bản của ngân hàng tất nhiên là phải đảm bảo giá trị đồng đô la Canada ổn định và tỷ lệ lạm phát của quốc gia nằm trong mục tiêu 1-3% của họ. BOC thực hiện điều này thông qua các hoạt động thị trường mở và điều chỉnh lãi suất ngân hàng liên tục.

BOC thực hiện các hoạt động thị trường mở của mình bằng cách sử dụng một phương pháp gọi là Hệ thống chuyển giá trị lớn (LVTS). LVTS cho phép các ngân hàng thương mại trên khắp Canada vay và cho vay lẫn nhau để họ có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày của mình.

Bây giờ, lãi suất tính trên các giao dịch này được gọi là lãi suất ngân hàng. Bằng cách thay đổi tỷ giá ngân hàng, BOC về cơ bản có thể kiểm soát dòng tiền trong nền kinh tế.

Bằng cách thay đổi tỷ giá ngân hàng, BOC về cơ bản có thể kiểm soát dòng tiền trong nền kinh tế.

 Để minh họa điều này, hãy nói với tỷ lệ ngân hàng được đặt ở mức 2,00%.

 Trong một trong các cuộc họp của mình, BOC nhận ra rằng CAD đang mất giá nhanh hơn nhiều so với dự kiến, điều này khiến các doanh nghiệp tăng giá hàng hóa họ bán và các dịch vụ họ cung cấp. BOC sau đó quyết định tăng lãi suất ngân hàng lên 2,50%.

Bằng cách tăng lãi suất ngân hàng, lãi suất cần phải trả cho người cho vay tăng lên, làm giảm khả năng ngân hàng, doanh nghiệp và người tiêu dùng nhận thêm nợ.

Bây giờ, vì có ít tiền hơn trong túi của người tiêu dùng, cơ hội chi tiêu của họ giảm xuống, ngăn chặn bất kỳ lạm phát nào. Những gì kinh doanh trong tâm trí của họ sẽ tăng giá khi không có ai mua, phải không?

Tìm hiểu về CAD

Trong lịch sử, CAD có mối tương quan cao với USD / CAD. Nguyên tắc chung là bất cứ khi nào giá dầu bắt đầu tăng, CAD thường tăng theo.

Nếu giá dầu được dự đoán sẽ tăng trong vài năm tới, thì bạn sẽ muốn bán USD / CAD!

USD / CAD đã được biết là di chuyển khá chậm phần lớn thời gian trong ngày. Chỉ đến khi phiên giao dịch châu Âu và phiên giao dịch tại Hoa Kỳ bắt đầu thì cặp tiền này mới bắt đầu có biến động.

Một yếu tố quan trọng để xem xét khi giao dịch USD / CAD là hướng của nó gắn chặt với nền kinh tế Hoa Kỳ. Hãy nhớ rằng, hơn cả việc là hàng xóm thân thiết, Hoa Kỳ và Canada tham gia vào thương mại nặng nề với nhau.

Khi nền kinh tế Hoa Kỳ trải qua sự tăng trưởng mạnh mẽ, nền kinh tế Canada thường chỉ đứng sau nó! Vì vậy, bất cứ khi nào bạn quyết định giao dịch CAD, hãy dành chút thời gian để xem Hoa Kỳ hoạt động tốt như thế nào (hoặc kém).

CAD thường không biến động mấy cho đến phiên giao dịch Hoa Kỳ, khoảng 1:00 giờ GMT. CAD gần như “chạy” rất chậm trong phiên giao dịch châu Á và phiên giao dịch châu Âu.

Các chỉ số kinh tế quan trọng đối với CAD

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – Tương tự như các ngân hàng trung ương khác, mục tiêu của Ngân hàng Canada là đảm bảo rằng lạm phát không vượt khỏi tầm kiểm soát. Vì chỉ số giá tiêu dùng theo dõi sự tăng (hoặc giảm) giá của hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng, báo cáo được theo dõi chặt chẽ bởi các nhà giao dịch tiền tệ.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) – GDP là thước đo rộng nhất của hoạt động kinh tế Canada. Nó tiết lộ liệu đất nước đang phát triển hay không.

Cán cân thương mại – Cũng giống như các quốc gia dựa trên hàng hóa khác, nền kinh tế Canada có thể rất dễ bị thay đổi trong hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu.

Ivey Purchasing Mangers Index Index (PMI) – PMI là một cuộc khảo sát được thiết kế để xem liệu các doanh nghiệp lạc quan hay bi quan về nền kinh tế. Việc đọc trên dòng cơ sở 50.0 có nghĩa là các điều kiện trong lĩnh vực kinh doanh đang tăng lên trong khi việc đọc dưới 50.0 cho thấy điều khác.

Điều gì khiên CAD biến động?

Dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ

Dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ thường in gần như cùng lúc với dữ liệu của Canada. Một mặt, dữ liệu tiêu cực từ Hoa Kỳ kết hợp với dữ liệu tích cực từ Canada có thể dẫn đến sự sụt giảm lớn về giá trị USD / CAD.

Mặt khác, dữ liệu tích cực của Hoa Kỳ và dữ liệu nghèo nàn của Canada có thể khiến USD / CAD tăng vọt!

Sát nhập và mua lại

Do sự gần gũi giữa Hoa Kỳ và Canada, việc sáp nhập và mua lại công ty xảy ra khá thường xuyên. Những điều này gây ra một lượng tiền khổng lồ chảy giữa hai nước, tạo ra hiệu ứng đáng kể trên thị trường ngoại hối.

Ví dụ: để một công ty Hoa Kỳ mua lại một công ty Canada, trước tiên, họ phải đổi nó đô la Mỹ sang đô la Canada để hoàn tất giao dịch. Hãy tưởng tượng lượng tiền chảy qua thị trường ngoại hối chỉ để niêm phong thỏa thuận!

Giao dịch USD / CAD

USD / CAD được giao dịch với số lượng bằng USD. Kích thước lô tiêu chuẩn là 100.000 USD và kích thước lô nhỏ là 10.000 USD.

Giá trị pip, được tính bằng đô la Canada, được tính bằng cách chia 1 pip USD / CAD (tức 0,0001) cho tỷ giá hiện tại của USD / CAD.

Lợi nhuận và thua lỗ được tính bằng đô la Canada.

Đối với một kích thước vị trí lô tiêu chuẩn, mỗi chuyển động pip trị giá 10 CAD.

Đối với một kích thước vị trí lô nhỏ, mỗi chuyển động pip trị giá 1 CAD.

Ví dụ: nếu tỷ giá hối đoái hiện tại của USD / CAD là 1.1000 và bạn muốn giao dịch một lô tiêu chuẩn, thì một pip sẽ tương đương với 9,90 USD.

Tính toán ký quỹ được tính bằng đô la Mỹ. Với tỷ lệ đòn bẩy 100: 1, 1.000 USD là cần thiết để giao dịch 100.000 USD / CAD.

Chiến thuật giao dịch USD / CAD

Vì USD / CAD chỉ hoạt động trong phiên giao dịch tại Hoa Kỳ, nên cặp tiền này rất dễ bị giả mạo trong hai phiên giao dịch khác.

Điều này có nghĩa là việc phá vỡ một mức hỗ trợ đáng kể trong USD / CAD trong phiên giao dịch châu Âu buổi sáng, thường xuyên hơn là, chỉ đơn giản là một sự giả mạo.

Theo dõi sự khác biệt về kết quả dữ liệu kinh tế giữa Hoa Kỳ và Canada cũng là một cách thực hành tuyệt vời để xác định nơi USD / CAD đang hướng tới.

Bởi vì cả dữ liệu của Hoa Kỳ và Canada được phát hành cách nhau chỉ vài giờ hoặc vài phút, phương sai trong kết quả có xu hướng dẫn đến các động thái một chiều phóng đại.

Chẳng hạn, dữ liệu tiêu cực của Mỹ kết hợp với dữ liệu tích cực của Canada sẽ là lý do chính đáng để bán USD / CAD.

Cuối cùng, ngoài việc xem xét dữ liệu kinh tế, bạn cũng nên phân tích hành vi giá dầu sẽ giúp ích rất nhiều cho việc giao dịch CAD.

Do Canada được coi là một trong những nhà sản xuất dầu lớn trên thế giới, nên những thay đổi về giá của nó tạo ra tác động khá lớn đến giá trị của USDCAD. Trên thực tế, kể từ năm 1988, tỷ giá USD / CAD và giá dầu đã tương quan nghịch với nhau tới 68%.

Làm thế nào bạn có thể sử dụng điều này để lợi thế của bạn? Nếu bạn nhận thấy rằng theo thời gian giá dầu tại trạm xăng địa phương của bạn tăng lên, thì đây có thể là cơ hội để bạn Sell hay Short cặp tiền tệ USD / CAD.

Bài viết được dịch bởi kienthucforex.com từ nguồn babypips.com.