Được coi là hòn đảo lớn nhất thế giới, Australia là quốc gia duy nhất trên trái đất được xem là 1 châu lục!

Trước khi người Châu Âu đến định cư vào năm 1788, thổ dân chính là người sinh sống đông nhất tại Úc.

Sau khi dân từ khắp nơi trên thế giới di cư đến Australia, đã làm cho nó trở thành một trong những quốc gia có văn hóa đa dạng nhất trên thế giới. Hiện tại, Australia là quê hương của các dân tộc đến từ 200 quốc gia khác nhau.

Úc: Sự kiện, con số, và đặc điểm

Quốc gia lân cận: New Zealand, Papua New Guinea, Indonesia

Kích thước: 2.969.907 dặm vuông

Mật độ: 7,3 người trên mỗi dặm vuông

Thủ đô: Canberra (dân số 358.222)

Đứng đầu nhà nước: Nữ hoàng Elizabeth II

Đứng đầu Chính phủ: Thủ tướng Tony Abbott

Tiền tệ: đồng đô la Úc (AUD)

Nhập khẩu chính: Máy móc và giao thông vận tải, thiết bị điện và viễn thông; sản phẩm dầu thô và xăng dầu

Xuất khẩu chính: Quặng và kim loại; len, thực phẩm và động vật sống; nhiên liệu, máy móc và thiết bị vận tải, Hugh Jackman, Nicole Kidman, Heath Ledger

Đối tác nhập khẩu: Trung Quốc 18,4%, Mỹ 11,7%, Nhật Bản 7,9%, Singapore 6%, Đức 4,6%, Thái Lan 4,2%, Hàn Quốc 4,1%56

Đối tác xuất khẩu: Trung Quốc 29,5%, Nhật Bản 19,3%, Hàn Quốc 8%, Ấn Độ 4,9%

Time Zone: GMT +10

Website: http://www.australia.gov.au

Tổng quan kinh tế

So với các nước G7, nền kinh tế tổng thể của Úc là tương đối nhỏ. Theo Ngân hàng Thế giới, tuy nhiên, trên cơ sở tính cho mỗi đầu người, GDP của nước này thậm chí còn cao hơn so với Anh, Đức và ngay cả Hoa Kỳ!

Trong mười lăm năm qua, nền kinh tế Úc đã tăng trưởng trung bình 3,6% mỗi năm, cao hơn mức 2,5% thế giới. Nền kinh tế của Úc được đánh giá cao dịch vụ theo định hướng, với hơn 70% GDP của nước này đến từ các ngành công nghiệp như tài chính, giáo dục và du lịch.

Mặc dù có một ngành công nghiệp xuất khẩu rất mạnh mẽ và mức tăng trưởng ấn tượng, Australia đã trở nên rất nổi tiếng trong việc luôn có một mức thâm hụt tài khoản vãng lai cao. Điều này có nghĩa rằng Úc đang sử dụng nhiều các nguồn lực từ các nền kinh tế khác để đáp ứng tiêu dùng trong nước (nhập khẩu nhiều)

Chính sách tiền tệ và tài khóa

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) là cơ quan quản chính của Úc về chính sách tiền tệ và tài khóa. Mục đích của RBA là:

  1. Giữ ổn định tỷ giá hối đoái
  2. Đảm bảo tăng trưởng
  3. Duy trì việc làm đầy đủ

Để làm điều này, các ngân hàng cho rằng tỷ lệ lạm phát hàng năm của quốc gia phải được giữ trong vòng 2-3%. Bằng cách gắn chặt vào lạm phát, giá trị đồng nội tệ của họ được đảm bảo, mà cuối cùng sẽ dẫn đến tăng trưởng kinh tế bền vững.

Làm thế nào RBA chắc chắn kiểm soát được lạm phát? Hai cách: điều chỉnh lãi suất tiền mặt và tiến hành các hoạt động thị trường mở.

Tỷ lệ tiền mặt là lãi suất tính bằng cách các ngân hàng cho vay qua đêm với các tổ chức tài chính khác.

Hoạt động thị trường mở, mặt khác, là cách RBA kiểm soát cung tiền thông qua việc mua bán các khoản vay của chính phủ hoặc các tài sản tài chính khác. RBA họp hàng tháng để thảo luận về những thay đổi sẽ làm trong chính sách tiền tệ, chỉ có ngoại lệ là tháng Giêng không họp.

Để thực hiện điều này dễ dàng hơn, lấy một ví dụ đơn giản này. Hãy nói rằng lạm phát ở Úc đang tăng nhanh hơn nhiều so với những gì các ngân hàng muốn. Để ngăn chặn lạm phát cao, các ngân hàng quyết định tăng tỷ lệ tiền mặt, mà có hiệu quả sẽ làm tăng chi phí vay vốn với người đi vay.

Đương nhiên, động thái này sẽ dịu xuống cho vay, giảm bớt tiền trong lưu thông tổng thể.

Giao dịch với đồng AUD

Người Úc luôn dậy rất sớm để giao dịch (đùa thôi). Nguyên nhân chủ yếu là do thị trường Úc là thị trường đầu tiên mở mỗi tuần! Cũng giống như các cư dân sinh sống nơi này, tiền tệ địa phương của Úc, AUD, được gọi là Aussie57

Một đặc điểm quan trọng của AUD là nó có một mối tương quan tích cực cao với giá vàng. Lý do đằng sau này là Úc là đào vàng … errr, sản xuất vàng lớn thứ ba trên thế giới. Kết quả là, bất cứ khi nào giá vàng tăng hay giảm, AUD sẽ đi theo ngay.

… Và AUD là một trong những ứng cử viên tốt nhất cho giao dịch chênh lệch lãi suất (carry trade)

Trong số các loại tiền tệ lớn, AUD đã được biết đến vì có một tỷ lệ lãi suất cao. Điều này làm cho AUD trở thành một loại tiền tệ được yêu thích cho carry trade. Carry trade là mua một đồng tiền với lãi suất cao để đổi lấy một đồng tiền có lãi suất thấp hơn.

Hầu hết các sóng của AUD sẽ xảy ra trong phiên giao dịch châu Á, thời gian khi số liệu kinh tế từ Úc được phát hành.

Với các hàng hóa dựa trên nền kinh tế của Australia, điều kiện thời tiết không thuận lợi có xu hướng đã gây tác động nghiêm trọng đến sự phát triển của Úc, dẫn đến bán tháo với AUD. Như trong đợt hạn hán ở Úc năm 2002, AUD/USD đã giảm xuống 0,4770 – gần một nửa tỷ giá hiện tại của nó!

Các chỉ số kinh tế quan trọng đối với Australia

Chỉ số giá tiêu dùng – Bởi vì mục tiêu chính của RBA là kiểm soát lạm phát, CPI, đo lường sự thay đổi tổng thể về giá của các hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng, được theo dõi chặt chẽ bởi các ngân hàng.

Cán cân Thương mại – Úc có một khu vực thương mại cực kỳ mạnh mẽ để người giao dịch tiền tệ và cũng như cán bộ ngân hàng có thể xem sự thay đổi lượng xuất khẩu và nhập khẩu của nước này.

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) – chỉ tiêu này đo lường nền kinh tế Úc đang làm tốt như thế nào. Tích cực sẽ cho cho thấy tăng trưởng kinh tế trong khi tiêu cực có nghĩa là suy giảm kinh tế.

Tỷ lệ thất nghiệp – Chỉ số tỷ lệ thất nghiệp nói về việc có bao nhiêu người trong lực lượng lao động của Úc không có việc làm. Số người có việc làm, hay đúng hơn, thất nghiệp với chỉ số này, có một mối tương quan cao với các hoạt động kinh tế. Một người không có việc làm có nghĩa là có ít tiền có sẵn để chi tiêu.

Điều gì làm đồng AUD biến động?

Kinh tế và lãi suất

AUD bị ảnh hưởng bởi rất nhiều bởi các yếu tố kinh tế vĩ mô như chính sách tiền tệ, lãi suất và dữ liệu kinh tế trong nước.

Trong giao dịch AUD, luôn luôn chú ý đặc biệt đến các triển vọng lãi suất. Ý kiến của các quan chức từ RBA liên quan đến lãi suất đều có thể tạo ra một tác động khổng lồ trên AUD.

Kinh tế Trung Quốc

Trong hơn một thập kỷ qua nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng phi mã. Để tạo ra thành phẩm, Trung Quốc nhập rất nhiều nguyên liệu như than đá và quặng sắt từ Australia.

Đối với Trung Quốc để mua nguyên liệu từ Úc, đầu tiên nó phải cần trao đổi tiền tệ địa phương lấy AUD. Điều này có nghĩa rằng việc gia tăng nhu cầu đối với hàng hóa Trung Quốc có xu hướng hỗ trợ giá trị của AUD.

Tương tự như vậy, sự suy giảm nhu cầu đối với sản phẩm của Trung Quốc có thể dẫn đến sự sụt giảm trong giá trị của AUD.

Dữ liệu New Zealand

So với Trung Quốc, New Zealand có ảnh hưởng kha khá đến hoạt động của đồng AUD. Vì nền kinh tế New Zealand khá giống với Australia, khiến cho 2 đồng tiền có tương quan với nhau..

Trong thực tế, mối quan hệ của hai nước đôi khi được mô tả như là “Trans-Tasman” để thể hiện cách gắn bó chặt chẽ nền kinh tế với nhau.

Điều quan trọng là phải nhận thức được các dữ liệu quan trọng từ phía New Zealand vì nó có thể gián tiếp gây ra sự biến động cho AUD.

Chiến thuật giao dịch AUD / USD

Kể từ khi AUD là một trong những ứng cử viên tốt nhất cho carry trade thì AUD/USD đang ảnh hưởng mạnh mẽ chéo lẫn nhau.

Nếu bạn nhìn thấy một phá vỡ (breakout) tại mức hỗ trợ của AUD/JPY, đó có thể là một dấu hiệu tốt để bán AUD/USD!

Một điều cần xem xét khi giao dịch AUD/USD là dữ liệu từ đồng New Zealand. Do vị trí địa lý của 2 nước này gần nhau nên quan hệ thương mại của Australia với New Zealand, dữ liệu kinh tế tích cực từ New Zealand thường giúp đẩy giá trị AUD lên.

Điều này có nghĩa rằng các báo cáo kinh tế từ New Zealand tốt hơn dự kiến có thể được xem là một tín hiệu tốt để mua AUD. Ngược lại, các dữ liệu kinh tế yếu kém từ New Zealand có thể là một lý do để bán AUD.

Cuối cùng, hãy để ý giá trị hàng hóa di chuyển đặc biệt là vàng. Giá vàng và AUD thường đi cùng nhau.

Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào vàng tăng giá, AUD / USD có thể phục hồi ngay theo sau! Tất nhiên, khi vàng giảm, AUD cũng có xu hướng giảm theo.

Bài viết được dịch bởi kienthucforex.com từ nguồn babypips.com.