Trung Quốc lần đầu tiên được công nhận là một quốc gia thống nhất vào năm 221 trước Công nguyên, được cai trị bởi vương triều Tần. Kể từ thời điểm đó, trải qua thăng trầm của rất nhiều triều đại phong kiến, cuối cùng vào năm 1945 Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập, xây dựng nên 1 Trung Quốc hiện đại như ngày nay.

Trung Quốc tự hào có các thành phố đẳng cấp thế giới, huy chương vàng Olympic, thậm chí còn trở thành quốc gia thứ ba gửi người lên vũ trụ.

Từ thể thao đến du hành vũ trụ, đến sức mạnh kinh tế, Trung Quốc đang dần năm giữ ngôi vị đầu bảng!

Trung Quốc

Quốc gia láng giềng: Hàn Quốc, Mông Cổ, Ấn Độ, Nhật Bản, Nga

Kích thước: 3.705.407 dặm vuông

Dân số: 1.350.695.000

Mật độ: 373 mỗi dặm vuông

Thành phố thủ đô: Bắc Kinh (dân số: 11.716.000)

Người đứng đầu chính phủ: Tập Cận Bình

Tiền tệ: Nhân dân tệ Trung Quốc / Nhân dân tệ (CNY)

Nhập khẩu chính: xăng dầu, đồng, sắt, thép, máy móc, nhựa, thiết bị y tế, hóa chất hữu cơ

Xuất khẩu chính: gạo, may mặc, quần áo, máy văn phòng, hàng điện tử, máy móc, thép.

Đối tác nhập khẩu: Hàn Quốc 9,4%, Nhật Bản 8,3%, Đài Loan 8%, Hoa Kỳ 7,8%, Úc 5%, Đức 4,8%

Đối tác xuất khẩu: Hồng Kông 17,4%, Hoa Kỳ 16,7%, Nhật Bản 6,8%, Hàn Quốc 4,1%

Múi giờ: GMT + 8, GMT + 7, GMT +6, GMT +5, GMT + 4

Trang web: http://english.gov.cn/

Tổng quan kinh tế

Vào cuối năm 2009, Trung Quốc đã vượt Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và tính đến năm 2011, GDP của Trung Quốc đứng ở mức khổng lồ 7 nghìn tỷ USD.

Nó luôn luôn theo cách này. Trong thời gian dài nhất, nền kinh tế Trung Quốc đã bị tách biệt với phần còn lại của thế giới.

Chỉ trong thời gian chính thức hóa chính phủ hiện đại, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Trung Quốc mới bắt đầu mở cửa với phần còn lại của thế giới.

Trung Quốc đạt được tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ vào những năm 1990 và 2000, khi quốc gia này tăng trưởng hai con số lố bịch. Điều này đặt nền kinh tế đang bùng nổ của nó đi đầu trong tăng trưởng thị trường mới nổi.

Sự tăng trưởng đã được thúc đẩy bởi các ngành công nghiệp nông nghiệp và công nghiệp, chiếm hơn 60% tổng GDP.

Thương mại xuất khẩu cũng đóng một yếu tố chính, với đồng nhân dân tệ bị định giá thấp giúp hàng hóa Trung Quốc hấp dẫn hơn trên thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, trong năm qua, đã có những lo ngại rằng nền kinh tế Trung Quốc có thể quá nóng.

Để chống lại điều này, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện các chính sách tài chính và tiền tệ khác nhau để giảm bớt sự chuyển đổi sang các mức tăng trưởng bền vững hơn.

Chính sách tài chính và tiền tệ

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), đặt tại Bắc Kinh, phụ trách các chính sách tiền tệ của Trung Quốc.

Ngoài việc kiểm soát lãi suất và yêu cầu tỷ lệ dự trữ, PBoC còn được giao nhiệm vụ điều tiết các tổ chức tài chính ở Trung Quốc đại lục.

Bây giờ, đây là một mẩu chuyện nhỏ cho bạn: Bạn có biết rằng PBoC hiện đang nắm giữ nhiều tài sản tài chính nhất trong số tất cả các tổ chức tài chính công đang tồn tại không?

Công ty hiện đang nắm giữ hơn 1,3 tỷ đô la tín phiếu Kho bạc trị giá USD, và chưa kể tất cả các trái phiếu khác từ các quốc gia khác mà trên bảng cân đối kế toán của nó!

Điều này không nên quá ngạc nhiên khi xem xét cách Trung Quốc quản lý hầu hết các quốc gia về hiệu quả kinh tế!

Một sự thật thú vị khác về PBoC là lãi suất của nó được chia hết cho 9 thay vì 25 năm trước.

Điều này là do người Trung Quốc dựa trên hệ thống tỷ lệ của họ dựa trên bàn tính, được đặt thành bội số của 9. Bạn có thể tưởng tượng việc đọc về mức tăng 0,18% trong tỷ lệ điểm chuẩn không?

Tuy nhiên, gần đây, PBoC đã quyết định từ bỏ thói quen truyền thống này và áp dụng quy ước đi bộ đường dài hoặc cắt giảm lãi suất thêm 0,25%.

Trên thực tế, PBoC khá khét tiếng khi thực hiện thay đổi lãi suất mạnh mẽ tùy thuộc vào cách thức kinh tế của Trung Quốc.

Bên cạnh lãi suất, PBoC cũng có khả năng điều chỉnh yêu cầu tỷ lệ dự trữ (RRR) cho các ngân hàng trong kho vũ khí chính sách tiền tệ của mình.

Bạn thấy đấy, RRR đề cập đến lượng tiền mặt mà các ngân hàng Trung Quốc bắt buộc phải giữ trong kho tiền của họ. Bằng cách thay đổi tỷ lệ, PBoC có thể kiểm soát lượng tiền đang lưu hành và giữ lạm phát trong mức mục tiêu của họ.

Tìm hiểu về CNY

Nhân dân tệ là đơn vị chính của tiền tệ hiện đại hoặc đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. Nếu bạn liên tục bị nhầm lẫn giữa nhân dân tệ và đồng Nhân dân tệ giống như Tiến sĩ Pipslow thường nhầm lẫn đường với muối khi pha cà phê buổi sáng của mình, tất cả những gì bạn phải nhớ là thuật ngữ Nhân dân tệ là tên chính thức của tiền tệ Trung Quốc trong khi nhân dân tệ đề cập đến thực tế các đơn vị.

Mặc dù Trung Quốc đang trong quá trình cải cách các chính sách tỷ giá hối đoái, đồng nhân dân tệ vẫn được chốt bằng đồng đô la Mỹ.

Điều này có nghĩa là nếu đồng đô la Mỹ tăng hoặc giảm giá trị, đồng nhân dân tệ theo sau. Như vậy, CNY là một trong những loại tiền được giao dịch phổ biến trên thị trường ngoại hối.

Một vấn đề với cái chốt này là nó đã gây ra căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, người đã tiến gần đến việc đặt tên cho Trung Quốc là một kẻ thao túng tiền tệ.

Vì đồng nhân dân tệ bị định giá thấp, những kẻ thù ghét cho rằng nó mang lại cho Trung Quốc một lợi thế thương mại không công bằng và là động lực chính cho sự tăng trưởng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, đối với tín dụng của China, nó đã dần dần nới lỏng đồng tiền nhân dân tệ trong những năm gần đây. Họ đã làm như vậy bằng cách làm chậm việc giới thiệu trái phiếu có mệnh giá CNY tại Hồng Kông.

Tin tức trên đường phố là những người chơi tài chính lớn có thể chờ đợi để bắt đầu đổi tiền mặt sang yuans và đầu tư vào các tài sản có mệnh giá CNY.

Các chỉ số kinh tế quan trọng đối với đồng CNY

GDP – Con số này đóng vai trò là thẻ báo cáo kinh tế của Trung Quốc bởi vì nó phản ánh mức độ kinh tế của họ mở rộng hoặc ký hợp đồng (nhưng nó đã thay đổi trước đây trong lịch sử gần đây và gần như là hai con số!) Trong giai đoạn này. Điều này thường được báo cáo trên cơ sở hàng quý so với cùng quý trong năm trước.

CPI – PBoC theo dõi sát sao báo cáo CPI của Trung Quốc vì nó phản ánh mức giá đã thay đổi trong một khoảng thời gian cụ thể. Nếu chỉ số CPI hàng năm vượt quá hoặc giảm xuống dưới mức mục tiêu của chính phủ Trung Quốc, PBoC có thể sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ trong quyết định lãi suất tiếp theo.

Cán cân thương mại – Một phần lớn của nền kinh tế Trung Quốc bao gồm thương mại quốc tế, có nghĩa là cán cân thương mại thường được coi là một chỉ số hàng đầu về tăng trưởng.

Quyết định lãi suất PBoC – Như chúng tôi đã đề cập trước đó, PBoC nổi tiếng là thực hiện thay đổi chính sách tiền tệ mạnh mẽ bất cứ khi nào họ cảm thấy rằng nền kinh tế Trung Quốc đang quá nóng hoặc nếu cần kích thích nhiều hơn.

Kinh doanh báo cáo kinh tế Trung Quốc

Mặc dù đồng nhân dân tệ không phải là một loại tiền tệ được giao dịch phổ biến, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể kiếm được nhiều tiền từ các bản phát hành kinh tế Trung Quốc!

Bởi vì nền kinh tế Trung Quốc rất phong phú, các sự kiện kinh tế của nó rất có thể sẽ tác động đến các quốc gia mà chúng có liên quan chặt chẽ. Một trong số đó là Úc.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, với hai quốc gia trao đổi các sản phẩm trị giá gần một trăm tỷ đô la mỗi năm.

Cùng với đó, các công bố dữ liệu kinh tế của Trung Quốc có xu hướng tác động đến đồng đô la Úc nhiều nhất trong số các cặp tiền tệ chính.

Dữ liệu kinh tế mạnh mẽ từ Trung Quốc thường chỉ ra rằng nhu cầu của Trung Quốc đối với hàng hóa Úc có thể tăng trong khi dữ liệu Trung Quốc yếu có thể gợi ý về sự suy thoái trong thương mại với Úc.

Tất nhiên, vì Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bên cạnh Mỹ, vị thế kinh tế của nó cũng có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý rủi ro.

Điều này có nghĩa là khi kinh tế của quốc gia 1 tỷ dân này bị chững lại sẽ khiến các nhà giao dịch đối mặt với rủi ro, gây tác động tiềm tàng dẫn tới sự sụt giảm nền kinh tế toàn cầu.

Ngược lại, việc bùng nổ kinh tế ở Trung Quốc có thể giúp nhà giao dịch cảm thấy lạc quan, coi đây là dấu hiệu tăng trưởng cho nền kinh tế toàn cầu.

Bài viết được dịch bởi kienthucforex.com từ nguồn babypips.com.