Nếu bạn là một trader mới, bạn không có kinh nghiệm, bạn không có kiến thức, bạn không biết phân tích, vậy làm sao mà bạn kiếm tiền được từ thị trường tài chính? Liệu bạn có làm việc này được hay không?

  • Hướng dẫn cách copy trade trên sàn Octafx
  • Hướng dẫn copy lệnh trên Zulutrade

Câu trả lời là hoàn toàn có thể, với sự phổ biến ngày càng gia tăng của các mạng xã hội đầu tư – social trading, ngày càng có nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường nhờ vào mạng xã hội trading này.

Nghe có vẻ hấp dẫn, điều bạn cần làm là bỏ ra một số vốn và mạng xã hội đầu tư sẽ cho phép bạn sao chép việc vào lệnh buy hay sell của các nhà giao dịch chuyên nghiệp.

Tuy nhiên có thực sự như vậy hay không và làm thế nào để bạn có thể sử dụng social trading này.

Nội dung

  • Social trading là gì
  • Thuận lợi từ social trading là gì?
  • Rủi ro của nhà đầu tư là gì?
  • Có nên tham gia Social Trading hay không?

Social trading là gì

Từ ý tưởng của social trading rất đơn giản, nó cho phép các cá nhân có thể đi theo các quyết định của những pro trader thành công và kiếm được nhiều lợi nhuận.

Để có thể theo những pro trader này thì đổi lại, những trader đi theo phải trả một phần phí hoa hồng cho trader mà họ đi theo.

Đây chính là ý tưởng giúp cho các nhà đầu tư thành công chia sẻ bí quyết và quyết định đầu tư của mình cho cộng đồng.

Rõ ràng đây là một hình thức win – win, cả hai nhà đầu tư đều kiếm được lợi nhuận từ mô hình này, nhà đầu tư thành công có thể kiếm thêm được thu nhập và các nhà đầu tư đi theo sẽ có được những quyết định đầu tư tốt hơn.

Những nhà đầu tư nghiệp dư hoàn toàn bị mô hình đã thu hút vì họ không có kiến thức sâu về thị trường tài chính và không thể kiếm tiền trên thị trường này.

Thuận lợi từ social trading là gì?

Tiếp cận với thông tin giao dịch đáng tin cậy: Rút ngắn quá trình tìm hiểu thông tin giao dịch do nền tảng đã kết nối thông tin từ các chuyên gia giao dịch trên khắp thế giới. Bạn cũng có thể tương tác với các chuyên gia giao dịch trên nền tảng.

Nắm bắt thị trường giao dịch nhanh chóng

Giảm thiểu thời gian và chi phí môi giới nhà giao dịch chuyên nghiệp bằng cách sử dụng nền tảng một cách dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả.

Vừa học hỏi vừa thu lợi nhuận. Học hỏi từ các chuyên gia giao dịch để biết cách phân tích thị trường, đồng thời kiếm lợi nhuận từ việc sao chép các giao dịch của họ. Bạn không cần chờ đợi cho đến khi mình có đủ kiến thức cần thiết về thị trường tài chính để bắt đầu.

Xây dựng một cộng đồng cùng giao dịch. Xây dựng một cộng đồng các nhà giao dịch, nơi mà bạn có thể tương tác, chia sẻ thông tin, chuyển tiền, trao đổi. Dựa trên nền tảng giao dịch trực tuyến, bạn có thể tiếp cận các thông tin giao dịch nhanh chóng, tiện lợi, chỉ cần có kết nối internet.

Với social trading, mọi người cùng nhau tìm kiếm lợi nhuận.

Ngoài ra trong social trading, tính minh bạch là một trong những ưu tiên hàng đầu, vì thế mà toàn bộ lịch sử giao dịch của leader sẽ được công khai.

Khác với đầu tư ủy thác, ủy thác đầu tư đôi khi bạn không thể kiểm soát được rủi ro, nhưng ở social trading bạn luôn có toàn quyền kiểm soát các hoạt động diễn ra với số tiền của bạn trong tài khoản.

Rủi ro của nhà đầu tư là gì?

Giao dịch là một việc rủi ro cao, điều đó là không bàn cãi.

Chính vì vậy việc bạn từ giao dịch cũng giống như người bạn đang copy lệnh, đều rủi ro như nhau mà thôi, chưa kể việc copy cũng không được đảm bảo chắc chắn.

Và lợi nhuận mà trading mang lại cho bạn thường biến động liên tục, có khi tăng có khi giảm nhanh chóng, nếu chấp nhận được rủi ro thì mới tham gia.

Mô hình này mang lại nhiều ưu điểm và chia sẻ phù hợp. Tuy nhiên, luôn có 2 mặt tích cực và tiêu cực. Mặt tích cực là chia sẻ trade và cùng win-win. Bên cạnh đó, Social Trading cũng mang lại rất nhiều rủi ro cho những nhà đầu tư đi theo.

Hãy luôn chắc chắn rằng, bạn sẽ không đầu tư bằng tiền tiết kiệm của bạn hay tiền mưu sinh, hãy sử dụng số tiền mà khi mất nó bạn không bị ảnh hưởng gì cả, nó đồng nghĩa với việc bạn sẽ vẫn cảm thấy thoải mái khi khi mất đi số tiền này.

Thực tế có nhiều nhà đầu tư thành công có thể ra những quyết định đầu tư mạo hiểm nhằm mục đích thu được nhiều hoa hồng từ các nhà đầu tư đi theo và điều này ảnh hưởng rất lớn đến các nhà đầu tư đi theo copy lệnh của họ.

Quan trọng hơn hết, social trading có thể sẽ khiến các nhà đầu tư đi theo trở thành nô lệ phụ thuộc vào các quyết định đầu tư của người khác.

Social trading có thể khiến nhà đầu tư hoàn toàn phụ thuộc vào người khác.

Và tạo ra cho họ thói quen phụ thuộc cho các nhà đầu tư và khiến họ không học hỏi thêm các kiến thức cũng như thông tin về thị trường và vì thế khả năng tiến bộ gần như bằng không, một điều hết sức hiển nhiên nhưng cũng là một điều vô cùng nguy hiểm.

Và nhiều hơn nữa, có nhiều cá nhân sẽ lợi dụng social trading để lừa đảo, những cá nhân này sẽ tự cho mình là nhà đầu tư thành công nhưng thực chất kiến thức và hệ thống giao dịch của họ rất kém, không thể tìm kiếm được lợi nhuận từ thị trường và những nhà đầu tư đi theo cũng thất bại.

Có nên tham gia Social Trading hay không?

Lợi ích của social trading là không thể bàn cãi, đó là điểm tích cự của nó. Tuy nhiên, social trading cũng là một con dao hai lưỡi, nó sẽ tốt nếu bạn biết sử dụng nó đúng cách, biến nó thành một công cụ hữu ích, còn nếu bạn không sử dụng đúng cách nó sẽ biến bạn trở thành nô lệ của nó, hoàn toàn phụ thuộc vào nó.

Việc sao chép giao dịch không bao giờ giúp cho kẻ lười biếng kiếm tiền nhanh chóng và trở nên tự do tài chính, vì bản chất họ rất lười và không trau dồi kiến thức.

Kim chỉ nam xuyên suốt của social trading đó là giúp cho những người mới bắt đầu có thể học hỏi thêm về chiến lược giao dịch của các nhà giao dịch khác, nó là một phương tiện học hỏi cực kì tốt giúp bạn có được thêm nhiều kiến thức trong thị trường trading.

Nếu bạn biết sử dụng đúng đắn, chúng sẽ phát huy tác dụng, còn nếu bạn lười biếng, thì tốt nhất đừng giam gia social trading.