Trước khi đi sâu vào mối quan hệ giữa các cặp tiền tệ và vàng, chúng ta cần nhờ rằng: đồng đô la Mỹ và vàng không thực sự hòa hợp với nhau lắm (nếu không muốn nói rằng chúng luôn ngược hướng nhau). Thông thường, khi đồng đô la tăng giá thì giá vàng sẽ giảm và ngược lại. Vậy thì Vàng ảnh hưởng đến AUD / USD và USD / CHF như thế nào?

Theo logic truyền thống đặc biệt trong thời gian bất ổn kinh tế, các nhà đầu tư có xu hướng bán đồng đô la Mỹ để mua vàng.

Không giống như các tài sản khác, vàng duy trì giá trị nội tại của nó hay đúng hơn là giá trị khan hiếm tự nhiên của nó!

Vàng và cặp AUD / USD

Ngày nay, mối quan hệ NGƯỢC giữa đồng USD và vàng vẫn còn mặc dù động lực đằng sau nó đã phần nào thay đổi. Do USD là tài sản đầu tư an toàn, bất cứ khi nào nền kinh tế Mỹ hoặc nên kinh tế toàn cầu biến động, giới đầu tư thường sẽ mua USD và xem như là một nơi trú ẩn an toàn. Tất nhiên, điều ngược lại sẽ xảy ra khi có những dấu hiệu về tăng trưởng kinh tế

Hãy xem biểu đồ dưới đây:

Hiện nay, Úc là nước khai thác vàng lớn thứ ba thế giới … nghĩa là Úc đang cung cấp vàng có giá trị khoảng 5 tỷ USD mỗi năm!

Vàng có một mối liên hệ tích cực với cặp AUD/USD.

Khi vàng đi lên, cặp AUD/USD tăng lên.

Khi giá vàng đi xuống, cặp AUD/USD đi xuống.

Trong lịch sử, cặp AUD/USD đã có tương quan thuận chiều chiếm tới 80% so với giá vàng!

Ngược lại Vàng và USD / CHF  lại có mối liên hệ ngược chiều, tiêu cực với nhau.

Tiền tệ của Thụy Sĩ, đồng franc Thụy Sĩ, cũng có một liên kết mạnh mẽ với vàng. Sử dụng đồng USD làm đồng tiền yết giá, tỷ giá USD/CHF thường tăng lên khi giá vàng giảm và ngược lại cặp tiền sẽ giảm khi giá vàng tăng. Sở dĩ như vậy là bởi hơn 25% số tiền của Thụy Sĩ được đảm bảo thông qua việc dự trữ vàng.

Tương tự, vàng cũng có mối quan hệ “bất hòa” với đồng USD/CHF.

Khi vàng tăng, USD / CHF sẽ giảm. Khi vàng giảm USD/CHF sẽ tăng.

Mối quan hệ giữa vàng và tiền tệ chính chỉ là MỘT trong rất nhiều vấn đề chúng ta cần nghiên cứu. Hãy tiếp tục theo dõi những bài sau của chúng tôi nhé!

Bài viết được dịch bởi kienthucforex.com từ nguồn babypips.com.