Hơn 80% giao dịch trên thị trường ngoại hối liên quan đến đồng đô la Mỹ. Chính nhờ vậy mà đồng đô la Mỹ trở thành đồng tiền dự trữ trên thế giới. Có thể bạn sẽ tự hỏi, “Tại sao lại là đô la Mỹ mà không phải là đồng bảng Anh, hay đồng euro?”

Hầu hết nông nghiệp và hàng hóa như dầu đều được định giá bằng đô la Mỹ. Nếu một quốc gia cần mua dầu hoặc hàng hóa nông nghiệp khác, trước tiên nó sẽ phải đổi tiền của mình sang đô la Mỹ mới có thể mua hàng hóa. Đây là lý do tại sao nhiều quốc gia luôn dự trữ một khoản đô la Mỹ lớn. Họ có thể mua hàng nhanh hơn nhờ vào những đồng đô la đã có sẵn trong tay.

Các nước như Trung Quốc, Nhật Bản và Úc là những quốc gia nhập khẩu khối lượng dầu lớn, vì vậy họ giữ trữ lượng lớn đô la Mỹ tại các ngân hàng trung ương của họ.

Trên thực tế, Trung Quốc có hơn 3000 tỷ đô la Mỹ trong kho dự trữ! Vì vậy tất cả điều phải làm là giao dịch với cặp tiền chéo?

Cũng chính vì cả thế giới đều gắn chặt với đồng đô la Mỹ, phần lớn giao dịch đầu cơ đều dựa trên câu hỏi: Hôm nay đồng đô la mạnh hay yếu?

Câu hỏi này ảnh hưởng đến nhiều cặp tiền tệ nhất:

Các cặp tiền tệ chính: GBP/USD, EUR/USD, USD/CHF, USD/JPY

Các cặp tiền tệ hàng hóa: AUD/USD, USD/CAD, NZD/USD

Lưu ý rằng tất cả các cặp này được gắn với đồng đô la Mỹ. Điều này không mang lại nhiều tùy chọn cho các nhà giao dịch khi hầu hết quyết định chỉ dựa trên một trong những cặp tiền này.

Bạn có thể nhìn thấy đây là một trong 7 cặp tiền tệ phổ biến nhất, về cơ bản bạn đang giao dịch hoặc là với các cặp có chứa đồng đô la, hoặc là các cặp không có đồng đô Mỹ. Sự tích trữ gây ảnh hưởng tới các cặp khác trên cùng một thuyền.

Ngược lại, với thị trường chứng khoán, các nhà giao dịch sẽ có nhiều công ty để chọn lựa và không bị ràng buộc bởi sự tích trữ. Với chứng khoán, bạn có thể nhìn mặc dù thị trường chung là tích cực, nhưng vẫn có nhiều cơ hội giao dịch khác. Đây không phải là 1 dạng đầu cơ gây ảnh hưởng tới toàn bộ các loại cổ phiếu khác.

Các cặp tiền chéo cung cung cấp nhiều cơ hội hơn

Thay vì chỉ nhìn vào 7 cặp tiền giao dịch chính phía trên, các cặp tiền chéo sẽ giúp chúng ta có nhiều cơ hội gia tăng lợi nhuận. Bằng cách giao dịch các cặp tiền chéo, bạn sẽ có nhiều cơ hội giao dịch hơn vì các loại tiền tệ này không bị ràng buộc vào đồng đô la Mỹ, do đó sẽ có nhiều biến động giá khác nhau. Vì thế khi mà phần lớn thị trường sẽ chỉ giao dịch với những cặp chống lại đồng đô la hoặc gắn chặt với đồng đô la, bạn sẽ tìm được nhiều cơ hội mới với cặp tiền chéo.

Ví dụ, tất cả các cặp tiền dựa trên đồng đô la có thể đang giao dịch đi ngang tới nơi mà các chỉ số SIT vẫn đang nằm bên cạnh và chờ tới khi các giao dịch được thiết lập tốt hơn. Nhưng nếu bạn biết xem biểu đồ để đánh giá các cặp tiền chéo, bạn có thể tìm thấy cơ hội giao dịch nhiều hơn. Phần lớn các nhà giao dịch chỉ giao dịch với những cặp tiền chính. Bây giờ bạn có thể chọn các cặp tiền thiểu số để giao dịch theo các cặp tiền chéo.

Bài viết được dịch bởi kienthucforex.com từ nguồn babypips.com