Bitcoin và Litecoin: Sự khác biệt của 2 loại tiền ảo này là gì?

Trong vài năm gần đây, sự quan tâm của mọi người đến cryptocurrencies đã tăng lên đáng kể. Trọng tấm chính của sự quan tâm này là Bitcoin, sau khi có khách hàng đầu tiên trong năm 2009, bitcoin đã trở thành cái tên chi phối cryptocurrency. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều đồng tiền kỹ thuật số đã nổi lên đáng kể. Trong số này, một cái tên càng ngày càng trở nên thu hút đo là Litecoin. Thực tế, các nhà phát triển của Litecoin đã tuyên bố từ lâu rằng Litecoin là “bạc”, còn “vàng” tất nhiên là bitcoin. Trong bài này, chúng ta sẽ khám phá những điểm tương đồng và khác biệt giữa hai loại tiền tệ kỹ thuật số hàng đầu này.

Chúng ta sẽ xem xét mối quan hệ giữa các cơ chế pháp lý về giá trị và tính hợp pháp. Chúng ta sẽ giải quyết bốn sự khác biệt lớn nhất giữa Bitcoin và Litecoin từ đơn giản đến phức tạp. (Xem thêm: Bitcoin là gì)

Bitcoin và Litecoin: Sự khác biệt của 2 loại tiền ảo này là gì?

Vốn hóa thị trường và độ tin cậy của bitcoin và lite coin

Vào tháng 07/2010, vốn hóa của bitcoin chỉ có 42.000 USD. Tuy nhiên khi bitcoin giản khoảng 66% giá trị từ mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 12/2013, thì ở thời điểm của bài viết này, vốn hóa thị trường của Bitcoin là hơn 285 tỷ USD.

Bây giờ chúng ta có thể đặt câu hỏi, những đặc điểm khác nhau giữa bitcoin và litecoin ra sao?

Tổng số tiền

Một trong những điểm khác biệt chính giữa bitcoin và litecoin đó là tổng số tiền mà mỗi cryptocurrency có thể sản xuất. Mạng bitcoin không bao giờ vượt quá 21 triệu bitcoin, trong khi litecoin có thể chưa đến 84 triệu litecoin. Trên lý thuyết thì nghe có vẻ đây là lợi thế của Litecoin, nhưng hiệu quả thực tế của nó có thể là không đáng kể. Điều này là do thực tế Bitcoin và Litecoin đều có thể phân chia thành các khối lượng gần như vô tận. Trên thực tế, số lượng bitcoin có thể chuyển nhượng tối thiểu là 0,00000001 bitcoin (được biết đến dưới dạng 1 satoshi). Người sử dụng 2 loại tiền tệ này không gặp khó khăn khi mua hàng hóa hoặc dịch vụ giá rẻ.

Mặc dù vậy, số lượng tiền lớn của Litecoin có thể mang lại lợi thế về tâm lý hơn Bitcoin, do giá bán nhỏ hơn cho một đơn vị. Trong một cuộc phỏng vấn bằng video do bộ phận ngân hàng của IBM công bố vào tháng 11/2013, giám độc điều hành của IBM là Richard Brown đã đưa ra viễn cảnh rằng một số người dùng thích giao dịch toàn bộ đơn vị chứ không phải là phân số của một đơn vị, đây là tiềm năng cho Litecoin, vấn đề này có thể được giải quyết thông qua các thay đổi trên phần mềm của ví kỹ thuật số. Như Tristan Winters đã nêu ra trong bài viết “The Psychology of Decimals” (tạm dịch là “Tâm lý học thập phân”) vào tháng 06/2013, Ví điện tử Bitcoin phổ biến như Multibit và Electrum đã cho phép người dùng lựa chọn hiển thị giá trị bitcoin theo các loại tiền tệ chính thức như đồng đô la Mỹ. Điều này có thể giúp phá vỡ tâm lý ác cảm để xử lý các phân số khi sử dụng bitcoin.

Tốc độ xử lý giao dịch

Mặc dù các giao dịch xảy ra ngay lập tức trên cả hai mạng Bitcoin và Litecoin, thì thời gian là cần thiết để các giao dịch đó được xác nhận bới những người tham gia khác. Theo dữ liệu từ Blockchain.info, thời gian xác nhận trung bình của Bitcoin chỉ hơn 9 phút cho mỗi giao dịch. Con số tương đương của Litecoin là khoảng 2,5 phút, theo dữ liệu từ BitInfoCharts.com. Về nguyên tắc, sự khác biệt trong thời gian xác nhận có thể khiến Litecoin hấp dẫ hơn đối với các nhà đầu tư. Ví dụ: một người bán sản phẩm để đổi lấy Bitcoin sẽ bỏ thời gian chờ đợi gấp 4 lần so với Litecoin. Mặt khác, mọi người có thể chọn chấp nhận giao dịch mà không cần chờ đợi bất kỳ xác nhận nào. Bảo mật của các giao dịch không xác nhận như vậy là chủ đề của một số cuộc tranh luận. Tuy nhiên, những đổi mới gần đây như hệ thống Bitpay’s proposed Inter-Channel Payments (còn gọi là “Impulse”) có thể làm cho những giao dịch tức thời này trở nên an toàn hơn, giảm nhẹ thời gian xác nhận nhanh hơn của Litecoin.

Các thuật toán khác nhau: SHA-256 của Bitcoin so với Scryption của Litecoin.

Cho đến nay, sự khác biệt kỹ thuật cơ bản nhất giữa bitcoin và litecoin là các thuật toán mật mã khác nhau mà chúng sử dụng. Bitcoin sử dụng thuật toán SHA-26 lâu đời, trong khi Litecoin sử dụng một thuật toán tương đối mới được gọi là Scrypt.

Ý nghĩa chính của các thuật toán khác nhau này là tác động của chúng đến quá trình “khai thác” đồng tiền mới. Trong cả Bitcoin và Litecoin, quá trình xác nhận giao dịch đòi hỏi sức mạnh tính toán đáng kể. Một số thành viên của mạng lưới tiền tệ được gọi là thợ mỏ, phân bổ các tài nguyên máy tính của chính họ cho nhiệm vụ xác nhận các giao dịch của người dùng khác. Và những thợ mỏ này được thưởng bằng các đơn vị tiền mà họ đã khai thác.

SHA-256 thường được coi là một thuật toán phức tạp hơn so với Scrypt, đồng thời cho phép xử lý song song hơn. Do đó, người đào Bitcoin trong những năm gần đây đã sử dụng các phương pháp ngày các phức tạp để khai thác mỏ bitcoin càng hiệu quả càng tốt. Ngày nay, phương pháp chiếm ưu thế nhất đối với việc đào bitcoin bao gồm việc sử udngj Application-Specific Integrated Circuits (ASICs). Đây là những hệ thống phần cứng không giống như các CPU đơn giản và GPU trước, có thể được tạo riêng cho mục đích duy nhất đó là đào bitcoins. Hậu quả thực tế của sự đổi mới này là việc đào bitcoin ngày càng khó.

Ngược lại, Scrypt được thiết kế để dễ thích hợp cho các phần cứng hơn so với khai thác dựa trên ASIC. Điều này khiến nhiều người cảm thấy rằng thuật toán dựa trên Scrypt là dễ tiếp cận hơn cho người dùng muốn tham gia vào đào Litecoin. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các công ty như Zeus và Flower Technology đã đưa Scrypt AISCs ra thị trường, cho thấy việc đào Litecoin dễ dàng đã trở thành một quá khứ.