Cryptocurrency là gì? Tổng quan về Bitcoin

Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency là loại tiền tệ được mã hóa và phân cấp, loại tiền tệ kỹ thuật số này không bị kiểm soát bởi bất kỳ chính phủ hoặc ngân hàng trung ương nào, không giống như các loại tiền tệ truyền thống như đô la Mỹ (do Fed kiểm soát), đồng euro (do Ngân hàng Trung ương Châu Âu kiểm soát) hoặc đồng Yên (do BOJ kiểm soát) và nhiều ngân hàng khác.

Giống như các loại tiền tệ truyền thống, crytocurrency có hai vai trò chính:

  • Hệ thống thanh toán hàng hóa và dịch vụ
  • Công cụ đầu cơ để kinh doanh và đầu tư

Các loại crytocurrency phổ biến:

Bitcoin ra đời năm 2009, bitcoin đã phát triển nhanh chóng và nổi bật như là crytocurrency đầu tiên và phổ biến nhất thế giới. (Xem thêm: Tiền ảo Bitcoin là gì)

Litecoin ra đời năm 2011, Litecoin được sử dụng chủ yếu như một hình thức thanh toán và được ví như “bạc” vì “vàng” là bitcoin. (Xem thêm: Sự khác biệt giữa bitcoin và litecoin)

Ethereum được phát hành năm 2015, Ethereum đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng nhờ sử dụng Bitcoin, về vốn hóa thị trường thì Ethereum chỉ đứng sau Bitcoin.

Ripple được tạo vào năm 2012, Ripple khác với Bitcoin vì nó không thể đào.

Dash được tung ra vào năm 2014, Dash hoặc Digital Cash ban đầu được gọi là “Darkcoin”.

Tương quan Bitcoin

Kiến thức và kinh nghiệm là những yếu tố chính trong việc đầu tư thành công trong bất kỳ thị trường tài chính nào. Một phần của việc có một cơ sở vững chắc về kiến thức đầu tư nằm ở việc biết được thị trường liên quan và phản ứng với nhau như thế nào. Phân tích thị trường là nghiên cứu về sự tương quan giữa các thị trường khác nhau và làm thế nào để giá cả thị trường có thể hoặc không bị ảnh hưởng.

Khi đầu tư bitcoin hay kinh doanh bitcoin, các nhà đầu tư đã phát hiện ra rằng mối tương quan cơ bản của nó với các tài sản tài chính toàn cầu khác. Ví dụ: mối quan hệ ngược giữa đồng đô la Mỹ và vàng. Tương tự, không thể nói về sự tương quan hiện tại giữa Bitcoin và vàng, hoặc bitcoin với bất kỳ loại tiền tệ truyền thống nào khác như đô la Mỹ, euro hay Yên.

Bitcoin có đặc điểm tương quan thấp với các thị trường khác, làm tăng khả năng hấp dẫn của bitcoin như một tài sản có thể mua bán.

Thông tin về Bitcoin

Bitcoin là tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới và được giao dịch rộng rãi nhất. Bitcoin không được liên kết hay kiểm soát bởi bất kỳ chính phủ hoặc ngân hàng trung ương nào. Bitcoin ra đời năm 2009 và thường được giao dịch so với đồng đô la Mỹ dưới dạng cặp tiền tệ: BTC/USD.

Cơ chế giao dịch Bitcoin

  • Ký hiệu: BTC
  • Giá trị: 1 BTC = 17.000 USD (tính đến tháng 12/2017 theo Coindesk.com)

Cryptocurrency là gì? Tổng quan về Bitcoin

Thông tin và thống kê chung về Bitcoin

  • Ngày bắt đầu: 03/01/2009
  • Quản trị: không có, các giao dịch được ghi lại trong Blockchain Public Ledger
  • Số lượng Bitcoin tối đa: 21 triệu
  • Tổng số lượng bitcoin đào được đến nay: gần 80%
  • Giá Bitcoin ở thời điểm thấp nhất: 0,06$ (07/2010)
  • Giá Bitcoin ở thời điểm cao nhất: 17.382$ (12/2017).