Đầu tư bitcoin và mua bitcoin: Khái niệm cơ bản

Bitcoin (BTC) là một hệ thống thanh toán crytocurrency phân cấp được thiết kế bởi Satoshi Nakamoto. Tiền tệ dựa trên phần mềm được phát hành năm 2009. Kể từ đó, mạng lưới đã được phát triển, cập nhật và cải tiến và Bitcoin đã ra đời. (Xem thêm: Bitcoin là gì)

Mãi cho đến năm 2013, bitcoin mới trở thành chủ đề nóng. Tiền ảo bitcoin đã tăng hơn 300% từ năm 2011.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, các nhà đầu tư mạo hiểm đã đầu tư vào bitcoin với số tiền là 57 triệu USD trong quý 1, quý 2 là 73 triệu USD, đạt tổng 130 triệu USD, tăng gần 50% so với 80 triệu USD năm 2013. Điều thú vị là vào năm 2012, Bitcoin chỉ có thể huy động được 2,2 triệu USD. Vậy làm thế nào để bạn trở thành một nhà đầu tư bitcoin.

Đầu tư bitcoin và mua bitcoin: Khái niệm cơ bản

Đầu tư bitcoin như một người bình thường

Cách đơn giản nhất mà người bình thường có thể đầu tư bitcoin là mua một ít. Việc mua bitcoin ngày nay đơn giản hơn bao giờ hết, với nhiều công ty thành lập ở Mỹ và ở nước ngoài tham gia vào việc kinh doanh mua bán bitcoin. Đối với các nhà đầu tư ở mỹ, giải pháp đơn giản nhất là Coinbase. Coinbase bán bitcoin cho khách hàng với giá cao hơn khoảng 1% so với thị trường hiện tại.

Đối với người Mỹ, Coinbase có thể liên kết tài khoản ngân hàng của bạn với ví tiền Coinbase. Đoeeì này làm cho việc thanh toán dễ dàng hơn. Công ty cũng cung cấp việc mua bitcoin tự động.

Đối với những nhà đầu tư muốn trao đổi bitcoin theo kiểu truyền thống, BitStamp có thể là một lựa chọn tốt hơn. Với BitStamp, bạn giao dịch với người dùng khác chứ không phải công ty, BitStamp hoạt động như trung gian. Với thanh khoản cao, bạn có thể tìm thấy rất nhiều người mua bán bitcoin trên BitStamp.

Đối với những nhà đầu tư ở Việt Nam thì SanTienAo.com và Remitano.com là những giải pháp tối ưu để mua bán bitcoin. SanTienAo hoạt động tương tự như CoinBase và Remitano hoạt động giống như BitStamp.

Các cách khác để mua bitcoin

Trao đổi không phải là cách duy nhất để bạn có thể mua được bitcoin. Một cách phổ biến để mua bitcoin offline là với Local Bitcoins. Trang web ghép đôi người mua và người bán tiềm năng. Khi mua bitcoin offline, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa thông thường như khi bạn gặp người lạ. Gặp gỡ vào ban ngày tại nơi công cộng, nếu có thể thì dẫn theo bạn bè.

Kết luận

Bitcoin càng ngày càng nóng đối với các nhà đầu tư và các công ty đầu tư mạo hiểm. Đối với người bình thường, có nhiều cách để đầu tư bitcoin và mua bitcoin. Ở Việt Nam, những cách phổ biến nhất là mua bitcoin trên SanTienAo, Remitano và mua bitcoin offline. Mỗi phương thức đều có ưu, nhược điểm riêng, do đó bạn cần nghiên cứu để tìm thấy phương thức nào phù hợp nhất cho mình.

Lưu ý: Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Đầu tư vào các loại tiền tệ số, crytocurrency có tính rủi ro cao. Giá trị của bitcoin và các loại tiền tệ ảo có thể tăng hoặc giảm đáng kể. Bạn nên có những lời khuyên từ những chuyên gia trước khi quyết định đầu tư.