Đầu tư vàng như thế nào sao cho hiệu quả đối với người mới?

Vàng luôn giữ vị trí nổi bật trong nền kinh tế toàn cầu. Bài viết này sẽ giới thiệu toàn diện về đầu tư vàng, lý do tại sao vàng có giá trị, có nên đầu tư vàng hay không, giao dịch vàng như thế nào, cách đầu tư hiệu quả và lời khuyên cho người mới bắt đầu.

Tại sao vàng lại có giá trị?

Vào thời cổ đại, nhờ đặc tính và màu sắc của vàng, người ta đã sử dụng nó làm đồ trang sức và tiền xu. Việc khai thác vàng cũng rất khó khăn, và những thứ càng khó lấy thì giá trị của nó càng cao.

cach dau tu vang hieu qua

Theo thời gian, con người bắt đầu sử dụng vàng để tạo lợi nhuận trong việc thương mại, tích lũy và lưu trữ của cải. Những loại tiền giấy ban đầu thường được hỗ trợ bởi vàng, với mỗi tờ tiền được in sẽ tương ứng với một lượng vàng nhất định và được giữ trong một kho tiền nào đó.

Việc vàng hỗ trợ cho tiền giấy được kéo dài đến thế kỷ 20. Ngày nay, tiền tệ hiện đại phần lớn là tiền tệ định danh, mối liên kết giữa vàng và tiền giấy đã bị phá vỡ từ lâu. Tuy nhiên, con người vẫn thích kim loại màu vàng này.

Nhu cầu vàng đến từ đâu?

50% nhu cầu vàng cho trang sức; 40% là các nhu cầu khác như tạo tiền xu, thỏi vàng, huy chương hoặc vàng miếng; 10% còn lại đến từ công nghiệp, nha khoa, tấm chắn nhiệt và các thiết bị công nghệ. Trong đó, vàng thỏi là một thỏi vàng hoặc đồng xu được đóng  dấu với số lượng vàng chứa trong đó và độ tinh khiết của vàng.

Những người đầu tư vàng bao gồm: cá nhân, ngân hàng trung ương và gần đây là các quỹ giao dịch vàng.

Vàng thường được xem là nơi trú ẩn an toàn. Nếu tiền giấy đột nhiên trở nên vô giá trị, thế giới sẽ phải dựa vào một thứ gì đó có giá trị để tạo ra lợi nhuận. Đây là một trong những lý do khiến các nhà đầu tư đổ xô vào thị trường vàng khi thị trường tài chính biến động.

Giá vàng được xác định như thế nào?

Vàng là mặt hàng giao dịch dựa trên cung và cầu. Sự tương tác giữa cung và cầu sẽ quyết định giá vàng ngay tại thời điểm giao dịch đó.

Khi các nhà đầu tư lo lắng về nên kinh tế, họ thường mua vàng, và khi nhu cầu đầu tư vàng tăng cao, giá vàng sẽ tăng lên.

Tại sao vàng luôn giữ vững giá trị trong một cuộc suy thoái?

Câu trả lời phụ thuộc một phần vào cách bạn đầu tư vàng, nhưng hãy xem một ví dụ về giá vàng so với giá cổ phiếu trong cuộc suy thoái từ năm 2007 đến 2009.

Từ ngày 30/11/2007 đến ngày 01/06/2009, chỉ số S&P 500 đã giảm 36%. Mặt khác, giá vàng tăng 25%. Đây là ví dụ gần nhất về tình trạng suy thoái cổ phiếu kéo dài, cũng vào thời điểm đó, có rất nhiều lo ngại về khả năng tồn tại của hệ thống tài chính toàn cầu.

Khi thị trường vốn hỗn loạn, vàng là nơi các nhà đầu tư tìm đến để trú ẩn an toàn.

Những cách đầu tư vàng trên thế giới

Dưới đây là tất cả các cách bạn có thể đầu tư vào vàng, từ việc sở hữu vàng thực tế cho đến việc đầu tư vào các công ty khi thác vàng.

1. Trang sức
– Ưu điểm: Dễ dàng sở hữu.
– Nhược điểm: Trang sức thường bị định giá cao, khi bán lại thì không được như giá trị ban đầu.
– Ví dụ: Những món trang sức có đủ hàm lượng vàng, thường là từ 14k trở lên.

2. Vàng vật chất
– Ưu điểm: Tiếp xúc trực tiếp, quyền sở hữu hữu hình.
– Nhược điểm: Chênh lệch giá mua/bán cao. Cần nơi lưu trữ. Có thể khó thanh lý.
– Ví dụ: Vàng miếng, vàng thỏi.

3. Giấy chứng nhận vàng:
– Ưu điểm: Tiếp xúc trực tiếp, không cần sở hữu vàng vật chất.
– Nhược điểm: Chỉ có một vài công ty phát hành, và những công ty này chỉ hỗ trợ giấy chứng nhận của họ. Thiếu thanh khoản.
– Ví dụ: Giấy chứng nhận Perth Mint.

4. ETFs vàng:
– Ưu điểm: Tiếp xúc trực tiếp. Thanh khoản cao.
– Nhược điểm: Phí cao.
– Ví dụ: SPDR Gold Shares. (www.spdrgoldshares.com)

5. Hợp đồng vàng tương lai:
– Ưu điểm: Đòn bẩy cao. Thanh khoản cao.
– Nhược điểm: Tiếp xúc vàng gián tiếp. Hợp đồng có giới hạn thời gian. Phí hoa hồng.
– Ví dụ: Hợp đồng vàng tương lai của Chicago Mercantile Exchange.

6. Vàng CFD:
– Ưu điểm: Đòn bẩy cao. Thanh khoản cao. Không phí hoa hồng
– Nhược điểm: Tiếp xúc vàng gián tiếp.
– Ví dụ: Giao dịch vàng trên Metatrader 4.

Vậy người mới nên chọn cách nào để đầu tư vàng?

Không có cách hoàn hảo để đầu tư vàng, mỗi lựa chọn đều có lợi ích và rủi ro. Tuy nhiên ở Việt Nam, những hình thức đầu tư vàng phổ biến nhất và tốt nhất là:

– Vàng miếng.
– Trang sức.
– Giao dịch vàng CFD.

Có nên đầu tư vàng vào thời điểm này không?

Không giống như các khoản đầu tư khác, vàng thường giữ vững giá trị và có thể tăng dần theo thời gian. Có rất nhiều người thường hỏi có nên đầu tư vàng vào thời điểm này không? Đây có phải là mức giá hợp lý để đầu tư vàng? Nếu chờ đợi thêm một chút thì tôi có được mức giá tốt hơn để mua không?

Để trả lời những câu hỏi trên, chúng ta hãy nhìn lại quá khứ.

Cho đến ngày 01/01/1975, việc công dân Hoa Kỳ mua vàng mà không có giấy phép thì được xem là bất hợp pháp.

Thông thường, giá vàng thường giảm trong mùa xuân và mùa hè, nhưng thường tăng vào mua thu. Trong lịch sử, giá vàng tăng liên tục, vì vậy vàng được mua càng sớm thì càng tốt.

Thời điểm tốt nhất để mua vàng là vào quý đầu tiên của năm, giữa tháng 1 và tháng 4. Nếu người mua muốn đợi giá vàng ở mức giá thấp nhất, họ nên đợi đến tháng 3. Tháng 3 là tháng có mức giá trung bình thấp nhất kể từ năm 1975, với mức trung bình -0.98%. Một thời điểm tốt khác để mua vàng là cuối tháng 6.

Việc chọn thời điểm để đầu tư vàng cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

– Kinh tế toàn cầu hiện tại và trong thời gian tới như thế nào, suy thoái, khủng hoảng hay ổn định phát triển.
– Tình hình chính trị thế giới ra sao?
– Thị trường chứng khoán có đi xuống?

Nếu lạm phát tăng, giá trị đồng tiền đi xuống. Các chỉ số chứng khoán hàng đầu sụt giảm, bất ổn chính trị, thì đây là thời điểm tốt để đầu tư vàng.

Một điểm chú ý: Không mua vàng khi nó ở mức cao nhất, tốt hơn là ưu tiên chuẩn bị tìm mức giá hợp lý để mua.

Trong thời kỳ kinh tế bất ổn, các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường không quan tâm đến bất kỳ tài sản nào, thay vào đó, họ tập trung vào việc đa dạng hóa danh mục đầu tư. Và vàng luôn luôn là một trong những danh mục ưu tiên hàng đầu.

Bạn sẽ chọn đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm?

Trong thị trường tài chính hiện nay, nhiều người đã suy nghĩ rất nhiều về cách họ nên sử dụng tiền như thế nào. Một số người thì tiếp tục vui vẻ như bình thường, nhưng những người khác thì quan tâm đến việc tìm ra cách tốt nhất để tiết kiệm hoặc đầu tư tiền của họ, để giúp tài sản của họ tăng thêm.

Chọn đúng cách để đầu tư hay tiết kiệm là rất quan trọng. Khi lạm phát ở mức cao, lãi suất không theo kịp thì tiền của bạn sẽ mất giá trị. Điều đó đã khiến nhiều người cân nhắc các lựa chọn khác, chẳng hạn như đầu tư vàng.

Đầu tư vàng đã chứng minh việc sinh lợi nhuận trong những năm gần đây. Giống như bất kỳ các khoản đầu tư khác, đầu tư vàng cũng có rủi ro và một số người thích sự an toàn thì họ sẽ lựa chọn gửi tiết kiệm.

Từ thời cổ đại, vàng là một loại tiền tệ phổ biến. Nó được hầu hết các ngân hàng trung ương trên thế giới dự trữ, và bất kể có điều gì xảy ra đối với nền kinh tế toàn cầu, thì vàng luôn giữ giá trị. Quan trọng hơn, giá trị đó có thể tăng lên.

Một số người mua vàng và bán ra sau một năm để kiếm lời, một số khác thì nắm giữ trong 5 năm hoặc thậm chí 10 năm.

Rủi ro đầu tư vàng cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trong ngắn hạn, bất kỳ thị trường nào cũng có thể biến động mạnh, vì vậy khoản đầu tư vào vàng của bạn có thể mất giá trị theo thời gian.

Vậy khi nào bạn nên chọn gửi tiết kiệm?

Khi bạn thích sự an toàn và không chấp nhận rủi ro.

Hầu hết các khoản gửi tiết kiệm cũng có thể mang lại lợi nhuận giống như đầu tư vàng. Tuy nhiên, với gửi tiết kiệm thì bạn có thể dự đoán mức lợi nhuận và lợi nhuận này sẽ ổn định theo thời gian. Tiền của bạn chắc chắn sẽ tăng lên hàng năm.

Lựa chọn đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm là hai điều hoàn toàn khác nhau. Đầu tư vàng về cơ bản sẽ phù hợp hơn đối với các nhà đầu tư có kinh nghiệm mong muốn có mức lợi nhuận cao hơn, những người chấp nhận rủi ro từ thị trường vàng. Nhưng nếu bạn chỉ muốn tiết kiệm, thích sự an toàn thì gửi tiết kiệm là lựa chọn tốt nhất.

Nên đầu tư vàng hay USD

Vàng ảnh hưởng sâu sắc đến giá trị của các loại tiền tệ trên thế giới, đặc biệt là đô la Mỹ (USD).

Có một niềm tin từ rất lâu rằng vàng, USD và các loại tiền tệ khác trên thế giới có mối quan hệ nghịch đảo. Khi giá trị của một cái tăng lên thì cái kia sẽ đi xuống.

Trong lịch sử, vàng được biết đến là một trong những tài sản ổn định nhất. Mọi người đều đặt niềm tin vào vàng và tin tưởng nó sẽ bảo vệ và phát triển sự giàu có của họ.

Kể từ năm 1971, giá trị của mọi loại tiền tệ trên thế giới được phép thả nổi. Động thái này đã tạo ra một số cơ hội nhưng cũng gây ra một số điểm bất lợi. Cho dù nhà đầu tư mua được USD ở mức giá hợp lý thì bạn vẫn có thể tổn thất nặng nề do những biến động tiền tệ mà bạn không kiểm soát được.

Để giảm thiểu những rủi ro này, các nhà đầu tư đã chuyển sang vàng.

Charles de Gaulle, tổng thống nổi tiếng của Pháp đã từng nói một điều để minh họa tại sao lại có nhiều nhà đầu tư đặt niềm tin vào vàng. Ông nói rằng không thể có tiêu chí nào khác, không có tiêu chuẩn nào khác ngoài vàng. Vàng không bao giờ thay đổi, nó có thể mang mọi hình dạng, từ thỏi cho đến đồng xu, không có quốc tịch nhưng lại được chấp nhận và phổ biến trên toàn thế giới.

Khi bạn nắm giữ USD và đột nhiên Fed mở rộng việc cung tiền, lạm phát xảy ra và đồng USD bị giảm giá trị. Bạn hãy xem một vài ví dụ sau:

– Năm 1971, giá vàng có giá 35$ một ounce.
– Năm 1980, giá vàng tăng lên 850$ một ounce.
– Và kể từ năm 1980 khi đồng USD ổn định và bắt đầu tăng giá trở lại, thì giá vàng giảm nhẹ và giao dịch trong phạm vi 250$ – 550$ trong 20 năm tiếp theo.

Nhưng kể từ năm 2002, đồng USD và các loại tiền tệ khác đã trải qua nhiều lần mất giá giống như những năm 70, vì vậy giá vàng đã tăng lên. Từ năm 2001 – 2002, vàng có giá khoảng 275$ một ouce, nhưng đến ngày 8/10/2010, nó giao dịch ở mức 1350$ một ouce. Và nó đã đạt đỉnh năm 2011 ở mức 1910$ một ounce.

Việc lựa chọn đầu tư vàng hay USD phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư Việt Nam thì vàng vẫn là lựa chọn hàng đầu.

Có nhiều lý do để đầu tư vàng nhưng phổ biến nhất là:

Hàng rào chống lạm phát
Không giống như tiền tệ định danh, vàng vẫn đảm bảo sức mua của nó trong thời kỳ lạm phát gia tăng.

Hàng rào chống bất ổn quốc tế
Trong thời kinh tế thế giới bất ổn, vàng hoạt động tốt hơn so với các tài sản khác – nó đã được chứng minh là nơi trú ẩn an toàn trong lịch sử.

Đầu cơ giá vàng
Vàng luôn được coi là một công cụ giao dịch hấp dẫn do sự biến động trong lịch sử.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư
Vàng có thể phổ biến với các nhà đầu tư muốn cân bằng các khoản đầu tư trong một danh mục đầu tư đa dạng.

Học cách đầu tư vàng

Bạn cần cân nhắc trước khi đầu tư vàng, do thị trường biến động lớn và có nhiều cách thức đầu tư từ vàng vật chất, các công cụ phái sinh vàng, hợp đồng tương lai và CFD, đến các cổ phiếu của các công ty khai thác vàng.

Trong đó, vàng CFD đựa rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì những ưu điểm sau:

– Thanh khoản cao.
– Đòn bẩy tài chính cao, không cần vốn lớn.
– Kiếm lời hai chiều.
– Nền tảng giao dịch đa dạng.

Hướng dẫn đầu tư vàng online

Để đầu tư vàng online, bạn cần phải mở tài khoản giao dịch với sàn hoặc nhà môi giới (còn gọi là Forex Broker). Có rất nhiều nhà môi giới, sàn giao dịch vàng, bạn nên lựa chọn những sàn uy tín và có các giấy phép lớn như: FCA, NFA, CySEC, ASIC.

Sau khi đã chọn được sàn giao dịch phù hợp với bạn, bạn hãy tiến hành mở tài khoản, hầu hết các sàn giao dịch đều hỗ trợ mở tài khoản online, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau trước khi mở tài khoản:

– Chứng minh thư (hoặc Căn cước công dân, Hộ chiếu, Giấy phép lái xe).
– Giấy xác nhận có tên và địa chỉ trùng với Chứng minh thư (bạn có thể dùng một trong các giấy tờ sau Hóa đơn điện/nước, sao kê tài khoản ngân hàng hoặc giấy xác nhận tài khoản ngân hàng).

Thông thường, người ta sẽ sử dụng giấy sao kê tài khoản ngân hàng hoặc giấy xác nhận tài khoản ngân hàng, vì trừ khi nào bạn là chủ hộ thì hóa đơn điện/nước mới có thông tin tên và địa chỉ của bạn.

Sau khi đã chuẩn bị và scan màu thành file hình các loại giấy tờ trên, bạn vào trang chủ của sàn giao dịch và thực hiện thủ tục mở tài khoản online. Tôi sẽ thực hiện một ví dụ về việc mở tài khoản tại sàn ATFX.

Bước 1: Vào trang chủ https://atfx.com/gm/vi

Nhấn vào “Mở tài khoản Live” bắt đầu.

dau tu vang

Bước 2: Điền các thông tin theo mẫu.

Sau đó nhấn “Bước tiếp theo”.

dau tu vang online

Bước 3: Tải lên file scan hính các loại giấy tờ.

dau tu vang truc tuyen

Bước 4: Điền thông tin tài khoản ngân hàng để sau này rút tiền.

cach dau tu vang

Sau khi hoàn thành thủ tục mở tài khoản online, sàn sẽ tiến hành xác thực các thông tin của bạn, thời gian này có thể mất từ 1 đến 3 ngày, tùy thuộc vào dịch vụ hỗ trợ của sàn mà bạn chọn.

Sau khi tài khoản của bạn được xác thực, sàn sẽ gửi các thông tin về tài khoản giao dịch đến email của bạn, bao gồm cả liên kết tải phần mềm giao dịch.

Có rất nhiều nền tảng giao dịch, nhưng nền tảng phổ biến nhất là Metatrader 4.

Metatrader 4 hỗ trợ nhiều thiết bị từ Máy tính/PC/laptop cho đến smartphone và máy tính bảng (iOS/Android).

Nếu bạn là người mới, bạn nên dùng Metatrader 4 trên Máy tính.

Bạn tải phần mềm Metatrader 4 cho máy tính và cài đặt giống như các phần mềm Windows khác.

Sau khi cài đặt thành công, bạn đăng nhập vào tài khoản giao dịch của mình.

vang metatrader 4

Nếu đăng nhập thành công thì bạn sẽ thấy giao diện phần mềm Metatrader 4 như sau:

giao dich vang online

Bạn có thể tùy chỉnh màu của biểu đồ một cách dễ dàng.

giao dich vang

Trong hầu hết các nền tảng giao dịch, Vàng được ký hiệu là XAUUSD hoặc XAU/USD hoặc GOLD.

Để giao dịch vàng, bạn click chuột phải vào dòng XAUUSD trong Market Watch và chọn New Order.

Cửa sổ giao dịch sẽ hiện ra, bạn có thể Mua/Bán (Buy/Sell) tùy thích để kiếm lợi nhuận, vì vàng CFD hỗ trợ bán khống.

Sau khi lệnh giao dịch có lời, bạn có thể đóng lệnh đó bất cứ lúc nào để kết thúc hợp đồng.

Tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng phần mềm Metatrader 4 trong một bài viết khác, vì trong bài viết này tôi chỉ hướng dẫn cách đầu tư vàng trực tuyến.

Kinh nghiệm và quy tắc đầu tư vàng

Giao dịch vàng online tương đối dễ dàng, tuy nhiên việc kiếm lợi nhuận từ kênh đầu vàng thì không hề đơn giản. Bạn cần trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng giao dịch cần thiết để xây dựng cho bản thân cách đầu tư vàng hiệu quả.

Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số quy tắc và kinh nghiệm đầu tư vàng.

Đối với những người thích sử dụng phân tích kỹ thuật, cách đơn giản nhất để bắt đầu là sử dụng các mức cao và mức thấp trước đó, đường xu hướng và mẫu biểu đồ. Khi giá vàng đang tăng, một mức cao trên mức hiện tại sẽ là một mục tiêu chốt lời, tương tự, mức thấp quan trọng trước đó là mục tiêu chốt lời khi kỳ vọng giá giảm.

Cũng trong một xu hướng tăng, một đường kết nối các mức cao trước đó trên biểu đồ sẽ đóng vai trò là ngưỡng kháng cự, trong khi một đường kết nối các mức thấp hơn trước đó sẽ đóng vai trò hỗ trợ – đối với xu hướng giảm thì ngược lại. Đối với các mẫu biểu đồ, những kiểu như đầu và vai trong giao dịch vàng cũng áp dụng giống như chứng khoán và Forex.

Đối với nhà đầu tư áp dụng phân tích kỹ thuật tinh vi hơn, sử dụng Sóng Elliott, mức thoái lui Fibonacci, chỉ báo động lượng và các kỹ thuật khác đều có thể giúp xác định các động thái có thể xảy ra trong tương lai.

Kinh nghiệm đầu tư vàng cho người mới

Đối với người mới khi áp dụng phân tích cơ bản, bạn nên xem xét:

  • Tâm lý thị trường đang là tích cự hay tiêu cực?
  • Có điều gì xảy ra với đồng USD không?

Trong những năm gần đây, đồng USD ngày càng được xem là nơi trú ẩn an toàn. Đó là lý do tại sao giá vàng vẫn tương đối ổn định so với USD. Vì vậy, nếu tình hình chính trị xấu đi, bạn có thể căn nhắc mua vàng nhưng đồng thời bán các tiền tệ khác so với USD, chẳng hạn như đồng đô la Úc (AUD).

Bạn cũng nên chú ý đến nhu cầu về trang sức vàng. Đặc biệt là tại Ấn Độ và Trung Quốc, nơi vẫn xem trang sức là khoản đầu tư quan trọng trong dài hạn. Bạn cũng chú ý đến nhu cầu vàng trong công nghiệp và các ngân hàng trung ương mua và bán vàng cũng có thể tác động đến giá vàng.

Nguồn cung vàng cũng là một trong những thông tin quan trọng, bạn nên theo dõi số liệu từ các công ty sản xuất chính như Barrick Gold và Newmont Mining.

Khi giao dịch vàng, bạn không nên sử dụng quá nhiều đòn bẩy và quản trị rủi ro thật tốt, đặt chốt lời và dừng lỗ trong mọi trường hợp.

Tổng hợp lại một số quy tắc đầu tư vàng:

  • Xem xét mức độ rủi ro của thị trường.
  • Đánh giá tiềm năng của đồng USD.
  • Kết hợp phân tích cơ bản, kỹ thuật và tâm lý.
  • Chú ý đến động thái của các ngân hàng trung ương.
  • Xem xét nhu cầu về trang sức vàng và vàng công nghiệp.
  • Tính toán điểm vào lệnh, chốt lời và dừng lỗ hợp lý.

Chúc bạn đầu tư vàng thành công!