Điều gì sẽ xảy ra nếu giá Bitcoin “cấm đầu”?

Các tín đồ của Bitcoin có thể sẽ không đồng ý, nhưng hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng bitcoin sẽ nổ như một bong bóng tài chính. Câu hỏi đặt ra là khi nào bong bóng bitcoin mới nổ, và nếu không thì giá bitcoin sẽ sụp đổ. Như một hệ quả của câu hỏi đó, điều gì sẽ bị ảnh hưởng bởi “tai nạn” này. (Xem thêm: bitcoin là gì)

Giá Bitcoin sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế?

Ủy ban giám sát ổn định tài chính (The Financial Stability Oversight Commission) gần đây đã đưa ra một báo cáo liệt kê những thách thức đối với sự ổn định về tài chính và các đồng tiền số – cryptocurrency đã được nhắc đến. Theo cơ quan này, tiền tệ ảo có tác động rất hạn chế đến sử ổn định tài chính. Điều này có thể bởi vì hệ sinh thái của bitcoin hiện nay khá nhỏ.

Bitcoin vẫn chưa vượt qua được hệ sinh thái dịch vụ tài chính. Sự tăng giá của Bitcoin đã xảy ra trong phạm vi các giao dịch không được các cơ quan kiểm soát. Dựa trên những báo cáo gần đây, những “người chơi” chính trong các cuộc giao dịch này là các nhà đầu tư cá nhân.

Điều gì sẽ xảy ra nếu giá Bitcoin "cấm đầu"?

Các ngân hàng lớn và các công ty đầu tư đã phần lớn tránh xa “cơn sốt” bitcoin và các thị trường crytocurrency, nhưng nếu có thì cũng rất hạn chế. Mặc dù các cổ phiếu liên quan đến bitcoin đã tăng giá, nhưng con số này thấp.

Một biện pháp thận trọng của ngành tài chính đó là phản ứng tương đối ít đối với giao dịch tương lai của CBOE, mặc dù bitcoin đã tăng hơn 1.800% trong suốt năm nay. Ngay cả là đại lý cho các hợp đồng tương lai của CBOE, Goldman Sách cũng yêu cầu ký quỹ 100% trong giao dịch bitcoin.

Bong bóng của bitcoin có thể tương tự như “hội chứng hoa tulip” xảy ra ở Amsterdam vào đầu thế kỷ 17. Tuy nhiên, sự sụp đổ của giá hoa tulip đã có ảnh hưởng không lớn đối với toàn bộ nền kinh tế Hà Lan vì các nhà tài chính lơn đã không tham gia. Theo sử gia người Hà Lan Nicolaas Posthumus, chỉ có những thương gia bình thường tham gia đấu thầu giá hoa tulip vì sự tham lam và lợi nhuận. Cuối cùng, chính những người này bị ảnh hưởng khi giá hoa tulip sụp đổ. Tương tự, một sự giảm giá mạnh của bitcoin sẽ gây ra một cuộc bán tháo và ảnh hưởng đến một số người.

Điều gì sẽ xảy ra với Hệ sinh thái Crytocurrency?

Axios đưa ra ước tính ảnh hưởng lên đến 250 tỷ USD nếu bong bóng bitcoin nổ hoặc một sự giảm giá mạnh của bitcoin. Ước tính này bao gồm sự đầu tư vào blockchain, công nghệ nền tảng bitcoin.

Sự tăng giá hiện tại của tất cả các loại tiền tệ kỹ thuật số – crytocurrency chủ yếu là kết quả của một hiệu ứng domino từ sự tăng giá của bitcoin. Có khả năng sự sụp đổ của bitcoin sẽ dẫn đến sự điều chỉnh giá của các loại tiền tệ số khác. Nó cũng dẫn đến việc phần lớn các tiền tệ số khác sẽ biến mất. Chỉ các đồng tiền kỹ thuật số đã xác định mô hình kinh doanh và có tiện ích rõ ràng trong xã hội chính thống mới có thể tồn tại sau “tai nạn” bitcoin.