Bitcoin là gì? “Tiền ảo” Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bitcoin là gì? “Tiền ảo” Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bitcoin là một hình thức tiền tệ kỹ thuật số mà người Việt Nam thường gọi là “tiền ảo Bitcoin”. Không ai kiểm soát Bitcoin. Bitcoin không được in như đồng đô la Mỹ hoặc Euro, chúng được sản xuất bởi con người và ngày càng có nhiều doanh nghiệp, chạy các máy tính trên toàn thế gới, sử dụng phần mềm để giải các bài toán học.

Đó là ví dụ đầu tiên của một loại tiền đang phát triển được gọi là cryptoncurrency.

Bitcoin là gì? "Tiền ảo" Bitcoin hoạt động như thế nào?

Điều gì làm cho Bitcoin khác với các loại tiền tệ thông thường?

Bitcoin (BTC) có thể được sử dụng để mua sắm trực tuyế. Theo nghĩa đó thì nó giống như đồng đô la Mỹ, Euro hay Yên Nhật, cũng được giao dịch kỹ thuật số.

Ai tạo ra Bitcoin?

Một nhà phát triển phần mềm được gọi là Satoshi Nakamoto đưa ra bitcoin, một hệ thống thanh toán điện tử dựa trên toán hoạc. Ý tưởng sản xuất một loại tiền tệ độc lập với bất kỳ cơ quan trung ương nào, có thể chuyển nhượng bằng điện tử ngay lập tức với chi phí giao dịch thấp.

Ai in nó?

Không một ai. Loại tiền tệ này không được in bởi ngân hàng trung ương, không liên quan đến nơi nào và có các quy tắ riêng. Những ngân hàng này chỉ đơn giản có thể tạo ra nhiều tiền hơn để trang trải các khoản nợ quốc gia, do đó phá giá tiền tệ của họ.

Thay vào đó, BTC được tạo ra bằng kỹ thuật số, bởi một cộng đồng mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia. BTC được “khai thác”, sử dụng sức mạnh tính toán trong một mạng lưới phân phối.

Mạng này cũng xử lý các giao dịch được thực hiện bằng tiền ảo, làm cho BTC có mạng lưới thanh toán riêng của nó.

Vì vậy, bạn không thể nào tung ra bitcoin không giới hạn?

Chính xác, các giao thức BTC, các quy tắc làm cho BTC làm việc, nói rằng chỉ có 21 triệu BTC có thể đào được bởi các “thợ mỏ”. Tuy nhiên, những đồng tiền này có thể được chia thành các phần nhỏ hơn (số tiền chia nhỏ nhất là 100.000.000 của một BTC được gọi là “Satoshi”).

Bitcoin dựa trên gì?

Tiền tệ thông thường được dựa trên vàng hoặc bạc. Về mặt lý thuyết, nếu bạn giao dịch 1 đô la Mỹ tại ngân hàng, bạn có thể có được một số vàng cụ thể (mặc dù điều này không xảy ra trong thực tế). Nhưng bitcoin không dựa trên vàng, nó dựa trên toán học.

Trên khắp thế giới, mọi người đang sử dụng các chương trình phần mềm theo một công thức toán học để sản xuất bitcoins. Công thức toán học là tự có ngẫu nhiên để mọi người có thể kiểm tra nó.

Đặc điểm của bitcoin là gì?

Bitcoin có một tính năng quang trọng là nó nằm ngoài tiền tệ do chính phủ hậu thuẫn.

1. Bitcoin được phân quyền

Mạng BTC không được kiểm soát bởi một cơ quan trung ương. Mỗi máy khai thác BTC và xử lý các giao dịch chiếm một phần của mạng và các máy này làm việc cùng nhau. Về mặt lý thuyết, một cơ quan trung ương không thể gây ra cuộc khủng hoảng hoặc đơn giản là lấy những BTC từ người dân của họ. Và nếu một phần của mạng không hoạt động vì lý do gì đó, tiền vẫn tiếp tục hoạt động.

2. Dễ dàng thiết lập

Để mở một tài khoản ngân hàng thì bạn phải hoàn thành các bước đơn giản tại các ngân hàng này. Tuy nhiên, bạn có thể thiết lập một địa chỉ BTC chi trong vài giây, không có câu hỏi nào và không tốn bất kỳ lệ phí nào.

3. Bitcoin ẩn danh

Người dùng có thể giữ nhiều địa chỉ BTC và chúng không được liên kết với tên, địa chỉ hoặc các thông tin nhận dạng cá nhân khác.

4. Nó hoàn toàn minh bạch

BTC lưu trữ chi tiết của từng giao dịch duy nhất đã từng xảy ra trong mạng trong một sổ cái chung khổng lồ, được gọi là blockchain. Các blockchain sẽ nói lên tất cả.

Nếu bạn có địa chỉ BTC được sử dụng công khai, bất kỳ ai cũng có thể biết có bao nhiêu BTC được lưu trữ tại đó. Họ chỉ không biết rằng đó là của bạn.

5. Phí giao dịch rất nhỏ

Ngân hàng của bạn có thể tính phí 10 bàng Anh cho phí chuyển khoản quốc tế. Bitcoin thì không.

6. Nhanh

Bạn có thể gửi tiền đến bất cứ nơi nào và nó sẽ đến ngay lập tức sau khi mạng bitcoin xử lý thanh toán.

7. Nó không phải là “đáng khen”

Khi BTC của bạn được gửi, sẽ không trở lại, trừ khi người nhận trả lại cho bạn. Còn không nó sẽ biến mất mãi mãi.