Kinh doanh vàng và bạc hợp đồng tương lai

Trước khi tìm hiểu các vấn đề cơ bản của kinh doanh vàng và bạc hợp đồng tương lai, bạn cần lưu ý: Kinh doanh trong thị trường này có rủi ro đáng kể và nhà đầu tư có thể mất nhiều hơn mức đầu tư ban đầu.

Hợp đồng tương lai kim loại quý là gì?

Hợp đồng tương lai kim loại quý là hợp đồng ràng buộc hợp pháp đối với việc giao vàng hoặc bạc trong tương lai với giá thỏa thuận. Các hợp đồng được tiêu chuẩn hóa bởi một giao dịch tương lai về số lượng, chất lượng, thời gian và địa điểm giao hàng. Chỉ có giá là biến.

Hedgers sử dụng các hợp đồng như là một cách để quản lý rủi ro về giá đối với việc mua hoặc bán kim loại vật chất dự kiến. Họ cũng cung cấp cho các nhà đầu cơ cơ hội tham gia thị trường mà không có sự hỗ trợ về vật chất.

Có hai sự khác nhau để thực hiện: long (mua) là nghĩa vụ chấp nhận việc giao kim loại vật chất, và short (bán) là nghĩa vụ giao hàng.

Kinh doanh vàng và bạc hợp đồng tương lai

Ưu điểm của hợp đồng tương lai

Bởi vì họ giao dịch ở các trung tâm giao dịch, giao dịch hợp đồng tương lai cung cấp đòn bẩy tài chính nhiều hơn, tính linh hoạt và tính toàn vẹn về tài chính hơn là giao dịch hàng hóa. Giao dịch hợp đồng tương lai đòi hỏi ít vốn hơn đáng kể so với thị trường vật chất. Đòn bẩy cung cấp cho các nhà đầu tư rủi ro cao hơn và khả năng tìm kiếm lợi nhuận lớn hơn.

Ví dụ, một hợp đồng tương lai để kiểm soát 100 ounces vàng. Nếu thị trường đang giao dịch vàng ở mức 600 USD/ounce, thì giá trị của hợp đồng này là 60.000 USD. Dựa trên các quy tắc về tỷ giá hối đoái, mức ký quỹ yêu cầu để kiểm soát một hợp đồng chỉ là 4.050 USD. Vì vậy, với 4.050 USD người ta có thể kiểm soát 60.000 USD giá trị của bạn. Là một nhà kinh doanh vàng, điều này cho bạn khả năng tận dụng 1 USD để kiểm soát 15 USD.

Trong thị trường kỳ hạn, nó cũng dễ dàng để bắt đầu một vị trí bán hoặc mua, nó cung cấp cho người tham gia sự linh hoạt lớn.

Thông số hợp đồng tương lai của vàng và bạc

Có một vài hợp đồng vàng được giao dịch trên thị trường Hoa Kỳ: một tại COMEX và hai là tại eCBOT. Hợp đồng 100 ounces được giao dịch ở cả hai sàn, hợp đồng nhỏ 33,2 ounces chỉ được giao dịch tại eCBOT.

Bạc cũng được giao dịch tương lai tại eCBOT và COMEX. Hợp đồng 5000 ounces được giao dịch ở cả hai sàn trong khi eCBOT cho giao dịch hợp đồng mini 1000 ounces.

Kinh doanh vàng tương lai

Kinh doanh vàng tương lai được tính bằng USD/ounce. Ví dụ, khi vàng được giao dịch ở mức 600 USD/ounce, giá trị của hợp đồng là 60.000 USD (600 x 100 ounces). Nhà đầu tư mua ở giá 600 và bán ở giá 610 sẽ kiếm được 1000 USD (610 – 600 = 10$, 10 x 100 ounces = 1000$). Ngược lại, nếu nhà đầu tư mua tại 600 và bán ở 590 sẽ mất 1000 USD.

Biên độ giá tối thiểu là 10 cents. Cả eCBOT và COMEX đểu chỉ định giao hàng đến các hầm mộ ở New York. Các tháng hoạt động giao dịch nhiều nhất là tháng 2, 4, 6, 8, 10 và 12.

Để duy trì một thị trường ổn định, các sàn giao dịch sẽ thiết lập giới hạn các giao dịch. Hạn mức giao dịch là số lượng hợp đồng tối đa mà một thời tham gia có thể nắm giữ. Có nhiều giới hạn khác nhau cho nhà đầu cơ và hedgers. (Xem thêm: Cách đầu tư vàng)

Kinh doanh bạc tương lai

Kinh doanh bạc tương lai được tính vằng USD/ounce giống như vàng. Ví dụ: nếu bạc giao dịch ở mức 10 USD/ounce, hợp đồng có giá trị là 50.000 USD (5000 ounces x 10 USD/ounce), trong khi hợp đồng mini sẽ là 10.000 USD (1.000 x 10 USD/ounce).

Biên độ giá tối thiểu là 0,001 USD mỗi ounce, tương đương 5 USD cho hợp đồng lớn và 1 USD cho hợp đồng mini.

Các tháng hoạt động mạnh nhất là tháng 3, 5, 7, 9 và 12.

Kinh doanh bạc tương lai cũng giống như kinh doanh vàng tương lai, đều có giới hạn giao dịch được các sàn giao dịch quy định.

Hedgers và các nhà đầu cơ trong kinh doanh vàng, bạc tương lai

Chức năng chính của bất kỳ thị trường kỳ hạn nào là cung cấp một thị trường tập trung cho những ai quan tâm đến việc mua bán hàng hóa vật chất vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Thị trường kim loại kỳ hạn giúp cho hedgers giảm rủi ro liên quan đến sự biến động giá bất lợi trên thị trường tiền mặt. Ví dụ về hàng rào bảo hiểm gồm hầm ngân hàng, mỏ, nhà sản xuất và đồ trang sức.

Hedgers mua bán trên thị trường tương lai là trái ngược với mua bán vật lý của họ. Do sự tương quan về giá cả giữa kỳ hạn và thị trường giao ngay, sự gia tăng trong một thị trường có thể bù đắp cho sự mất mất của thị trường còn lại. Ví dụ, một thợ kim hoàn sợ rằng sẽ phải trả giá cao hơn cho vàng hoặc bạc, sau đó sẽ mua một hợp đồng để khóa một mức giá bảo đảm. Nếu vàng/bạc tăng lên, người thợ ấy sẽ phải trả giá cao hơn cho vàng/bạc. Tuy nhiên, vì người thợ kim hoàn nắm giữ hợp đồng trên thị trường kỳ hạn, cô có thể kiếm được tiền cho hợp đồng tương lai, điều này sẽ bù lại sự gia tăng chi phí mua vàng/bạc. Nếu giá trị tiền mặt của vàng/bạc và giá trong hợp đồng tương lai đều giảm thì hedger sẽ thua lỗ trong hợp đồng tương lai, nhưng phải trả ít hơn khi mua vang/bạc trong thị trường tiền mặt.

Không giống như hedgers, các nhà đầu cơ không quan tâm đến việc giao hàng, mà cố gắng kiếm lời bằng cách giả định rủi ro thị trường. Các nhà đầu cơ bao gồm các nhà đầu tư cá nhân, các quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc cố vấn kinh doanh hàng hóa.

Các nhà đầu cơ có tất cả các giao dịch và khối lượng có mặt trong những khoảng thời gian khác nhau. Những người thường xuyên tham gia thị trường, giao dịch liên tục được gọi là scalpers. Một nhà đầu tư ngày sẽ giữ các lệnh giao dịch lâu hơn scalper nhưng thường không để qua đêm. Nhà đầu tư dài hạn giữ các lệnh giao dịch qua nhiều phiên, nhiều ngày, nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Tất cả các nhà đầu cơ cần phải biết rằng nếu một thị trường đi ngược chiều với họ thì có thể họ sẽ bị thua lỗ.

Lời kết

Cho dù bạn là một hedgers hay một nhà đầu cơ, hãy nhớ rằng kinh doanh vàng, bạc tương lai bao gồm rủi ro đáng kể và không thích hợp cho tất cả mọi người. Mặc dù, có thể sẽ có lợi nhuận rất lớn cho những ai tham gia kinh doanh vàng, bạc tương lai, hãy nhớ rằng giao dịch kỳ hạn tốt nhất là cho các nhà đầu tư có kiến thức chuyên môn cần thiết để thành công ở những thị trường này.