Tại sao sử dụng Bitcoin?

Bitcoin là một hình thức tiền tệ tương đối mới và chỉ mới bắt đầu có xu hướng chính thống, nhưng nhiều người vẫn không hiểu rằng tại sao họ nên sử dụng nó.

Trong bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu bitcoin là gì. Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu tại sao sử dụng bitcoin? Dưới đây là lý do tại sao bạn nên dành thời gian để tham gia vào loại tiền tệ ảo này.

Nhanh

Khi bạn trả séc từ ngân hàng khác vào ngân hàng của bạn, ngân hàng thường sẽ giữ khoản tiền đó trong vài ngày, bởi vì khoản tiền đó không có sẵn. Tương tự, chuyển khoản ngân hàng quốc tế có thể mất một thời gian tương đối dài. Tuy nhiên, các giao dịch của Bitcoin thường nhanh hơn rất nhiều.

Các giao dịch có thể là tức thời nếu đó là các giao dịch “không xác nhận”, điều này có nghĩa bạn có nguy cơ chấp nhận một giao dịch chưa được xác nhận bởi blockchain bitcoin. Hoặc có thể mất khoảng 10 phút nếu bạn yêu cầu giao dịch được xác nhận. Đó là nhanh hơn nhiều so với bất kỳ hình thức chuyển khoản liên ngân hàng nào.

Nó rẻ

Phí giao dịch Bitcoin rất rẻ, trong một số trường hợp sẽ là miễn phí.

Tại sao sử dụng Bitcoin?

Chính quyền trung ương không thể lấy Bitcoin từ bạn

Bạn có nhớ những gì xảy ra ở Síp vào tháng 03/2013? Ngân hàng Trung ương muốn lấy lại các khoản tiền gửi không có bảo hiểm lớn hơn 100.000 đô la để giúp tái cơ cấu, gây ra tình trạng bất ổn lớn cho người dân. Điều này không thể xảy ra với bitcoin. Bởi vì tiền tệ được phân quyền và bạn sở hữu nó. Không có cơ quan trung ương có quyền kiểm soát và vì vậy một ngân hàng không thể lấy bitcoin ra khỏi bạn.

Bitcoin không thể bồi hoàn

Một khi bitcoin đã được gửi đi, nó sẽ biến mất. Một người đã gửi bitcoin không thể tìm cách lấy chúng lại mà không có sự đồng ý của người nhận. Điều này làm cho nó khó có thể thực hiện gian lân mà chúng ta thường thấy trên thẻ tín dụng, trong đó mọi người mua hàng và sau đó liên hệ với công ty thẻ tín dụng để thực hiện bồi hoàn.

Mọi người không thể ăn cắp thông tin thanh toán của bạn từ người bán

Đây là một vấn đề lớn. Hầu hết các giao dịch trực tuyến ngày nay được thực hiện thông qua thẻ tín dụng, nhưng trong những năm 1920 và 30, khi những tiền thân của thẻ tín dụng xuất hiện đầu tiên, Internet vẫn chưa được hình thành. Thẻ tín dụng không bao giờ được sử dụng trực tuyến và không an toàn. Biểu mẫu trực tuyến yêu cầu bạn phải nhập tất cả thông tin bí mật của bạn (thẻ tín dụng, ngày hết hạn và số CSV) vào website. Thật khó để nghĩ đến một cách an toàn hơn để làm kinh doanh trực tuyến. Đây là lý do tại sao số thẻ tín dụng vẫn bị mất trộm.

Tuy nhiên, các giao dịch Bitcoin không yêu cầu bạn cung cấp bất kỳ thông tin bí mật nào. Thay vào đó, chúng sử dụng 2 khóa: khó công khai và khóa riêng. Bất cứ ai cũng có thể nhìn thấy khóa công khi, nhưng khóa bí mật của bạn là bí mật. Khi bạn gửi 1 bitcoin, bạn “ký” giao dịch bằng cách kết hượp các khóa công khai và khóa riêng của bạn với nhau, và áp dụng một chứng năng toán học cho nó. Điều này tạo ra chứng chỉ chứng minh giao dịch đến từ bạn. Chỉ cần bạn không lầm bất cứ điều gì ngớ ngẩn như công khai khóa riêng của bạn cho mọi người xem thì bạn luôn an toàn.

Nó không phải là lạm phát

Với đồng tiền cổ điển thì các chính phủ có thể in càng nhiều càng tốt và họ thường làm như vậy. Nếu không có đủ đô la Mỹ để trả nợ quốc gia, Cục dự trữ liêng bang Mỹ (FED) chỉ có thể in tiền nhiều hơn. Nền kinh tế đang xáo trộn, chính phủ có thể sử dụng tiền mới tạo ra và bơm nó vào nền kinh tế thông qua một quá trình được công bố rộng rãi được gọi là nới lỏng định lượng. Điều này làm cho giá trị của đồng tiền giảm xuống.

Nếu bạn đột nhiên làm tăng gấp đôi số lượng đô la Mỹ đang lưu thông thì điều này có nghĩa là có 2 đô la trước kia chỉ có 1. Một người bán một thanh chocolate giá 1 đô la sẽ phải tăng gấp đôi giá để làm cho nó giống như nó đã được trước đó, bởi vì 1 đồng đô là đã giảm giá trị một nữa. Điều này được gọi là lạm phát và nó làm tăng giá hàng hóa, dịch vụ. Làm phát có thể khó kiểm soát và làm giảm sức mua của người dân. Bitcoin được thiết kể để có một lượng tiền duy nhất, chỉ có 21 triệu bitcon sẽ được tạo ra theo các đặc điểm kỹ thuật ban đầu. Số lượng bitcoin sẽ không tăng và lạm phát sẽ không là vấn đề. Trên thực tế, giảm phát – nới mà giá cả hàng hóa và dịch vụ giảm – nhiều khả năng là trong thế giới bitcoin.

Nó là riêng tư nếu bạn muốn

Đôi khi, bạn không muốn mọi người biết những gì bạn đã mua. Bitcoin là một loại tiền tệ tương đối riêng tư. Một mặt là nó minh bạch nhờ blockchain, mọi người đều biết có bao nhiêu địa chỉ bitcoin cụ thể trong giao dịch. Họ viết những giao dịch đó đến từ đâu và nơi nó được gửi đến. Mặt khác, không giống như các tài khoản ngân hàng thông thường, không ai biết ai giữ một địa chỉ bitcoin cụ thể.

Bạn không cần phải tin tưởng vào bất cứ ai

Trong hệ thống ngân hàng thông thường, bạn phải tin tưởng mọi người để xử lý tiền của bạn đúng cách. Ví dụ, bạn phải tin tưởng vào ngân hàng. Bạn có thể phải tin tưởng một bộ phận xử lý thanh toán bên thứ ba. Bạn cũng phải tin tưởng vào người bán hàng. Các tổ chức ngày đòi hỏi bạn phải có những thông tin quan trọng, nhạy cảm. Bởi vì bitcoin được phân quyền hoàn toàn, bạn không phải tin bất kỳ tưởng một ai khi sử dụng nó. Khi bạn gửi một giao dịch, nó được ký và bảo mật. Người nhận thậm chí không biết bạn là ai trừ khi bạn nói với họ.

Bạn sở hữu bitcoin

Ví dụ như Paypal, nếu vì một lý do nào đó tài khoản của bạn bị lạm dụng thì công ty Paypal có quyền đóng băng tất cả số tiền được giữ trong tài khoản của bạn mà không cần hỏi ý kiến của bạn. Sau đó, bạn sẽ phải làm rất nhiều thủ tục cần thiết để “làm sạch” tài khoản và có thể truy cập vào tài khoản Paypal của mình. Với bitcoin, bạn sở hữu khóa riêng và khóa công khai tương ứng tạo nên một địa chỉ bitcoin. Không ai có thể lấy nó ra khỏi bạn (trừ khi bạn tự làm mất nó).

Bạn có thể tạo ra tiền bitcoin

Với những tiến bộ đáng kinh ngạc trong công nghệ in màu, hầu hết chính phủ các quốc gia đều có quan điểm khá rõ ràng về việc in tiền giả. Tuy nhiên với bitcoin, nó được khuyến khích. Bạn có thể mua bitcoin trên thị trường mở, nhưng bạn vẫn có thể tự khai thác bitcoin nếu máy tính của bạn có đủ sức mạnh tính toán. Bạn chỉ cần đầu tư vào thiết bị và điện, máy tính được bật, phần mềm đang chạy và bitcoin được khai thác. Ai mà không thích máy tính kiếm tiền cho họ trong lúc họ ngủ?