Tại Sao Vàng Lại Rất Quan Trọng Với Chúng Ta?

Vàng là kim loại sáng bóng, dễ dàng đúc thành đồng xu, thanh hoặc đồ trang sức. Ngoài ra, nó không bị rỉ sét, ăn mòn hay mục nát.

Bạc và đồng cũng có những thuộc tính vật lý giống như vàng, nhưng tại sao chúng chỉ đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba?

Tại sao vàng lại có giá trị như vậy? Trong mắt chúng ta lẫn trong thực tế, vàng là vật lưu trữ giá trị và phương tiện trao đổi trên toàn cầu.

Hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi này.

Vàng là một khoản đầu tư

Trước khi tham gia đầu tư vàng, chúng ta hãy tìm hiểu một số vấn đề cơ bản và lý do tại sao đầu tư vào vàng.

Vàng không giống như các loại hàng hóa khác như dầu thô hoặc lúa mì, nó không được sử dụng hết hoặc tiêu thụ hết. Một khi được khai thác thì nó vẫn tồn tại trên thế giới.

Mặt khác, một thùng dầu có thể được sản xuất thành khí và các sản phẩm tiêu dùng khác như xăng. Ngũ cốc được tiêu thụ trong thực phẩm mà chúng ta và động vật ăn hàng ngày.

Vàng được biến thành đồ trang sức, được sử dụng trong nghệ thuật, tạo thành thỏi để cất giữ và được sử dụng cho nhiều mục đích khác. Bất kể vàng được sử dụng để làm gì, thì thành phần hóa học của nó vẫn là kim loại quý không thể sử dụng hết, nó và vĩnh viễn.

Vì lý do này, lập luận cung/cầu có thể sẽ có tác động đối với các mặt hàng như dầu và ngũ cốc, v.v., nhưng không có lợi cho vàng. Nói cách khác, nguồn cung sẽ tăng lên theo thời gian, ngay cả khi nhu cầu đối với kim loại này ngày một ít. (Xem thêm: 9 lời khuyên khi đầu tư vàng không thể bỏ qua)

Lịch sử đã khắc phục vấn đề về nguồn cung

Không giống như bất kỳ loại hàng hóa nào khác, vàng đã thu hút sự chú ý của xã hội loài người kể từ thời sơ khai. Các đế chế và vương quốc được xây dựng và phá hủy vì vàng và chủ nghĩa trọng thương.

Khi xã hội phát triển, vàng được chấp nhận rộng rãi như một hình thức thanh toán thỏa đáng. Nói tóm lại, lịch sử đã ban cho vàng một sức mạnh vượt trội hơn bất kỳ loại hàng hóa nào khác trên hành tinh, và sức mạnh đó chưa bao giờ biến mất.

Hệ thống tiền tệ của Mỹ dựa trên chế độ bản vị vàng cho đến những năm 1970. Những người ủng hộ tiêu chuẩn này cho rằng một hệ thống tiền tệ như vậy kiểm soát hiệu quả việc mở rộng tín dụng và thực thi kỷ luật đối với các tiêu chuẩn cho vay, vì lượng tín dụng được tạo ra có liên quan đến lượng cung vàng.

Thật khó để tranh luận với dòng suy nghĩ đó sau gần ba thập kỷ bùng nổ tín dụng ở Mỹ, dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính vào mùa thu năm 2008.

Theo phân tích cơ bản, vàng thường được xem như một hàng rào chống lại lạm phát. Vàng có chức năng như một kho lưu trữ giá trị tốt so với các đồng tiền đang giảm giá.

Đầu tư vào vàng

Cách dễ nhất để đầu tư vàng là thông qua thị trường chứng khoán, qua đó bạn có thể đầu tư vào vàng thỏi hoặc cổ phiếu của các công ty khai thác vàng.

Nếu đầu tư vàng thỏi thì bạn sẽ không sử dụng được đòn bẩy, nhưng khi đầu tư vào cổ phiếu của các công ty khai thác vàng, bạn sẽ tận dụng được đòn bẩy tài chính.

Khi giá vàng tăng, tỷ suất lợi nhuận của công ty khai thác có thể tăng theo cấp số nhân. Giả sử một công ty khai thác có tỷ suất lợi nhuận là 200 USD khi giá vàng ở mức 1000 USD/ounce. Nếu giá vàng tăng 10%, lên 1100 USD một ounce, lợi nhuận hoạt động của các công ty khai thác vàng sẽ tăng lên 300 USD, tức là tăng 50%.

Tuy nhiên, có những vấn đề khác cần xem xét đối với cổ phiếu của các công ty khai thác vàng, đó là rủi ro chính trị (vì nhiều công ty hoạt động ở các nước thứ ba) và khó khăn trong việc duy trì sản lượng sản xuất vàng.

Cách phổ biến nhất để đầu tư vào vàng vật chất là thông qua quỹ ETF, SPDR Gold Shares. Khi đầu tư vào ETF, bạn hãy chú ý đến giá trị tài sản ròng (NAV), vì việc mua vào đôi khi có thể vượt quá NAV với biên độ rộng, đặc biệt là khi thị trường lạc quan.

Danh sách các công ty khai thác vàng bao gồm Barrick Gold, Newmont Mining, Goldcorp và Anglogold Ashanti. (Xem thêm: Học đầu tư vàng trong 3 bước)

Cân nhắc việc thay thế đầu tư vàng

Mặc dù vàng là một lựa chọn tốt để đối phó lạm phát, nhưng nó chắc chắn không phải là duy nhất.
Nói chung, hàng hóa được hưởng lợi từ lạm phát, vì chúng có sức mạnh định giá. Điều quan trọng bạn cần cân nhắc khi đầu tư vào các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa là hướng tới các nhà sản xuất có chi phí thấp.

Các nhà đầu tư thận trọng hơn sẽ chú ý đến các chứng khoán được bảo vệ trước lạm phát. Một điều mà bạn không muốn xảy ra đối với tiền nhàn rỗi của mình khi lạm phát đang làm xói mòn giá trị đồng tiền của bạn. (Xem thêm: Có nên đầu tư vàng?)

Vàng và tâm lý thị trường

Khi đầu tư vàng thì bạn không thể bỏ qua tác động của tâm lý con người. Kim loại quý luôn là một khoản đáng để đầu tư trong thời kỳ khủng hoảng, nó luôn đi song song với suy thoái kinh tế.